Thế giới

Nga, Trung Quốc phủ quyết Nghị quyết Liên hợp quốc về Syria

Thứ Sáu, 20/09/2019 10:53:00 +07:00

Hai thành viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Nga và Trung Quốc bỏ phiếu phủ quyết dự thảo Nghị quyết về Syria.

Dự thảo do Kuwait, Bỉ và Đức soạn thảo, yêu cầu về một lệnh ngừng bắn tại khu vực Tây Bắc Syria. Tuy nhiên, Nga phản đối vì yêu cầu lệnh ngừng bắn này cần bao gồm một quyền miễn trừ đối với chiến dịch quân sự chống lại các nhóm vũ trang trong danh sách đen của Liên Hợp Quốc.

Dự thảo Nghị quyết do Nga-Trung Quốc đề xuất về kêu gọi chấm dứt chiến sự ở Tây Bắc Syria cũng không được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua khi chỉ nhận được hai phiếu ủng hộ.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 19/9 bắt đầu một cuộc họp bỏ phiếu về hai nghị quyết mâu thuẫn, kêu gọi chấm dứt chiến sự ở phía Tây Bắc Syria: Một dự thảo nghị quyết do Nga và Trung Quốc đệ trình, và một dự thảo nghị quyết được đề xuất bởi Đức, Bỉ và Kuwait.

nga trung

Nga, Trung Quốc bác bỏ Nghị quyết Liên Hợp quốc ra về ngừng bắn ở Syria (Ảnh: Reuters).

Hôm 16/9, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzia nói rằng lệnh ngừng bắn hiện tại ở thành phố Idlib của Syria đã bị các phần tử Hồi giáo cực đoan xâm phạm.

Bình luận sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Idlib bị kiểm soát bởi các nhóm cực đoan liên kết với al-Qaeda, song nhấn mạnh Nga, cùng với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm chấm dứt tình trạng căng thẳng hiện nay ở Syria.

Tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, Phó đại diện Thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc Wu Haitao cho biết, việc ra mắt Hội đồng Điều tra của Liên hợp quốc về cuộc không kích chống lại các cơ sở dân sự ở tỉnh Idlib phía Tây Bắc của Syria có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến tiến trình chính trị ở nước này .

Ông Wu Haitao cho biết thêm, việc khởi động một quá trình chính trị ở Syria sẽ giúp cải thiện tình hình nhân đạo ở nước này.

Hội đồng Điều tra của Liên hợp quốc sẽ bắt đầu công việc vào ngày 30/9, nhằm điều tra một loạt các sự cố, trong đó các cơ sở do Liên hợp quốc hỗ trợ ở Tây Bắc Syria đã bị phá hủy hoặc hư hỏng trong các cuộc không kích kể từ cuối tháng 4 năm nay.

Hội đồng Điều tra của Liên hợp quốc lập ra sau khi Tổng Thư ký Antonio Guterres tiến hành cuộc thăm dò vào ngày 1/8, kết quả 2/3 thành viên Hội đồng Bảo an lo ngại về việc thiếu một cuộc điều tra về các sự cố.

Bộ Ngoại giao Nga đã mô tả cuộc thăm dò của Liên hợp quốc về bản chất là khiêu khích, nói rằng nó được thúc đẩy bởi các quốc gia thù địch với chính phủ Syria và các nỗ lực chống khủng bố chung mà nước này đã thực hiện với Nga.

Kông Anh
Nổ súng gần Nhà Trắng, ít nhất 6 người trúng đạn

10:38 20/09/2019

Ít nhất 6 người trúng đạn, trong đó 1 người thiệt mạng và 5 người bị thương, sau những tiếng súng rền vang trên đường phố Washington (Mỹ) tối 19/9.

Chiến cơ F-16 rơi, phi công mắc kẹt trên đường điện cao thế

10:26 20/09/2019

2 phi công Bỉ bật ghế phóng nhảy dù khi máy bay gặp nạn trong lúc tập trận, 1 người tiếp đất an toàn trong khi 1 người mắc vào đường điện cao thế.

Số phận con cái một số nhà lãnh đạo chóp bu của Liên Xô

08:11 20/09/2019

Những người cha của họ từng điều hành đất nước, xây dựng Liên Xô, đưa con người lên vũ trụ, hoặc từng hủy hoại cuộc sống của hàng nghìn người khác.

Khám phá pháo hạt nhân M65-Annie ‘độc nhất vô nhị’ của quân đội Mỹ

07:35 20/09/2019

Loại vũ khí hạt nhân biệt danh “Nguyên tử Annie” này không được chế tạo số với lượng lớn, nhưng lại chiếm một vị trí đặc biệt trong lịch sử pháo binh Mỹ.

Nga chê hệ thống phòng không Mỹ yếu kém, không bảo vệ nổi Ả-rập Xê-út

07:33 20/09/2019

Ả-rập Xê-út đang triển khai khoảng 88 hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ mà không chặn được các cuộc tấn công vào cơ sở lọc dầu.

Ả-rập Xê-út giáng đòn đáp trả nhóm phiến quân Houthi

06:54 20/09/2019

Liên quân do Ả-rập Xê-út dẫn đầu sáng 20/9 tấn công nhiều mục tiêu do nhóm phiến quân Houthi kiểm soát ở phía Bắc thành phố cảng Hodeidah, Yemen.

Bằng cách mua Su-35, Trung Quốc có cơ hội giải mật Su-57

06:21 20/09/2019

Việc mua lại máy bay chiến đấu Su-35 của Nga sẽ cho phép người Trung Quốc tiếp cận với những chương trình phần mềm điều khiển “độc”.

Ông Trump hứa gì với lãnh đạo nước ngoài mà khiến tình báo Mỹ ‘đứng ngồi không yên’?

17:21 19/09/2019

Tuy nhiên, lời hứa mà Tổng thống Trump đưa ra cụ thể là gì và với nhà lãnh đạo nào thì hiện vẫn chưa rõ - theo truyền thông Mỹ.

Tướng Mỹ cảnh báo NATO mất ưu thế quân sự so với Nga

16:55 19/09/2019

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cho biết, NATO đang mất ưu thế quân sự trước Nga.

Báo Mỹ: Lãnh tụ tối cao Iran phê duyệt tấn công cơ sở lọc dầu Ả-rập Xê-út

16:21 19/09/2019

Tờ CBS News dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết có thể Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei phê duyệt vụ tấn công cơ sở lọc dầu Ả-rập Xê-út tuần trước.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng