Thế giới

Nga-Trung nhất trí sử dụng đồng tiền quốc gia trong thương mại song phương

Thứ Năm, 06/06/2019 06:56:00 +07:00

Nga- Trung tiến thêm một bước trong việc từ bỏ đồng USD sau khi hai nước đồng ý phát triển thương mại song phương bằng đồng rúp và nhân dân tệ.

Đó là một trong những thỏa thuận lớn đạt được sau khi lãnh đạo hai nước, Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình, hội đàm tại Matxcơva ngày 5/6.

"Nga và Trung Quốc sẽ phát triển các hoạt động thương mại và đầu tư thông qua sử dụng tiền tệ quốc gia", ông Putin nói với các nhà báo tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm. Ông nói thêm rằng hai nước đã ký các thỏa thuận liên chính phủ về việc mở rộng việc sử dụng đồng nhân dân tệ và đồng rúp trong hoạt động tài chính song phương.

nga-trung-2

(Ảnh: Sputnik)

Một nghị định của chính phủ về giao dịch tiền tệ quốc gia đã được phát hành cùng ngày. Tài liệu quy định rằng Matxcơva và Bắc Kinh sẽ hợp tác phát triển hệ thống thanh toán quốc gia, cũng như tạo điều kiện cho các khoản thanh toán xuyên biên giới bằng tiền quốc gia và các loại tiền tệ khác.

Trong lễ ký kết, hai bên cũng đạt được các thỏa thuận lớn khác. Công ty hạt nhân nhà nước Nga Rosatom và Điện hạt nhân quốc gia Trung Quốc (CNNP) đã ký một hợp đồng chung về việc xây dựng các đơn vị thứ ba và thứ tư tại nhà máy hạt nhân Xudapu ở Đông Bắc Trung Quốc.

Theo truyền thông trước đó, thỏa thuận trị giá 1,7 tỷ USD và việc xây dựng dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 10/2021 và tháng 8/2022.

Trong một thỏa thuận lớn khác, được ký kết sau các cuộc đàm phán cấp cao, Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), Alibaba Trung Quốc và Tập đoàn Nga Mail.Ru đồng ý đầu tư tổng cộng 382 triệu USD vào một liên doanh thương mại điện tử. Tập đoàn Alibaba sẽ cung cấp khoảng 100 triệu USD, phần còn lại sẽ được đóng góp từ phía Nga.

RDIF cũng đã ký một thỏa thuận với Tập đoàn Đầu tư Trung Quốc (CIC) để tạo ra một quỹ đổi mới khoa học và đầu tư 1 tỷ USD vào đó.

Kirill Dmitriev, CEO của RDIF nói: "Chúng tôi hy vọng rằng các hoạt động của mình sẽ đóng góp đáng kể vào việc phát triển và triển khai các công nghệ và giải pháp tiên tiến nhất để phát triển nền kinh tế của hai nước, và tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác của chúng tôi".

Sau cuộc hội đàm ở Matxcơva, Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ khởi hành đến St Petersburg để tham gia sự kiện kinh doanh thường niên quan trọng của Nga. Hàng chục thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD liên quan đến năng lượng, công nghiệp và tài chính, dự kiến sẽ được ký kết trong Diễn đàn kinh tế St. Petersburg, diễn ra từ ngày 6-8/6.

Phương Anh
Ông Tập Cận Bình thăm Nga: Mỹ 'sốt ruột'?

17:05 05/06/2019

Chuyên gia Nga cho rằng cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình và ông Putin có thể sẽ “thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách của Mỹ nối lại liên lạc với Nga”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón Thủ tướng Italia thăm chính thức Việt Nam

15:44 05/06/2019

Sáng 5/6, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Lễ đón Thủ tướng Italia - Giuseppe Conte.

Liên hợp quốc khủng hoảng ngân sách, Tổng Thư ký tính bán nhà

14:47 05/06/2019

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres nói ông đang cân nhắc bán căn nhà ở Manhattan để có thể giúp tổ chức này giải quyết cơn khủng hoảng ngân sách hiện nay.

Bộ Thông tin - Truyền thông: 'Báo chí đóng vai trò chủ lực trong tuyên truyền về ASEAN'

14:40 05/06/2019

Năm 2019, công tác tuyên truyền, báo chí bám sát các hoạt động theo chủ đề nước Chủ tịch ASEAN năm 2019 đưa ra: “Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững".

Chuyên gia Campuchia: Cần có chương trình giáo dục hòa bình và nhân quyền tại Singapore

12:05 05/06/2019

Giám đốc Trung tâm Tài liệu Campuchia Youk Chhang cho rằng nên có chương trình giáo dục nhân quyền và hòa bình ASEAN cho khu vực, bắt đầu từ Singapore.

Tổng thống Trump liên tục vi phạm quy tắc Hoàng gia Anh

11:35 05/06/2019

Hành động bắt tay với Thái tử Charles và chạm tay vào lưng Nữ hoàng Elizabeth II của Tổng thống Trump được cho là đã vi phạm quy tắc Hoàng gia Anh.

Ông Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong), ông nợ nhân dân Việt Nam và các chiến sỹ quân tình nguyện một lời xin lỗi

08:37 05/06/2019

Thưa Thủ tướng Singapore, ông nợ một lời xin lỗi với nhân dân Việt Nam, nhân dân Campuchia và các chiến sỹ quân tình nguyện đã cứu Campuchia khỏi diệt chủng.

Campuchia, Việt Nam không đồng tình với phát biểu của Thủ tướng Singapore

07:19 05/06/2019

Chính giới Campuchia và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đều bày tỏ sự không đồng tình với phát biểu của Thủ tướng Singapore về vấn đề Khmer Đỏ.

Tổng thống Trump đang 'liều' với vũ khí thuế quan?

07:09 05/06/2019

Sau Trung Quốc, đến Ấn Độ, Mexico được thêm vào danh sách những nước mà Mỹ “chiến tranh thương mại” và Australia cũng đang bị đặt trong tầm ngắm.

Việt Nam đã giúp Campuchia xóa bỏ ách thống trị của Pol Pot thế nào?

06:49 05/06/2019

Đáp lại lời cầu cứu của nhân dân Campuchia, xuất phát từ trách nhiệm quốc tế, Việt Nam đã giúp Campuchia đập tan Pol Pot, thoát khỏi thảm họa diệt chủng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng