• Zalo

Nga trang bị 10 tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại

Thế giới Thứ Sáu, 19/03/2010 06:14:00 +07:00

(VTC News) – Lực lượng không quân Nga ngày 18/3 đã chính thức đưa vào biên chế 10 tổ tổ hợp tên lửa phòng không “Pantsir-S” đầu tiên.

(VTC News) – Lực lượng không quân Nga ngày 18/3 đã chính thức đưa vào biên chế 10 tổ hợp tên lửa phòng không “Pantsir-S” đầu tiên.

Tin liên quan

» Nga phóng thử tên lửa chiến thuật
» Mỹ sẽ triển khai 24 thiết bị phóng tên lửa tại Rumania
» Nga phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm
» Video Nga phóng tên lửa mang vệ tinh
» Nga sắp phóng tên lửa Bulava từ tàu ngầm
» Nga yêu cầu NATO giải thích về "vụ Partiot"
» Mỹ triển khai tên lửa sát biên giới Nga
» Nga trang bị tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại

 

Nghi lễ bàn giao 10 tổ hợp tên lửa phòng không “Pantsir-S” đầu tiên cho không quân Nga đã được tổ chức long trọng tại thành phố Tula.
 

Theo tuyên bố của thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Nga, trung tá Vladimir Drick cho biết, việc chính thức đưa vào biên chế các tổ hợp tên lửa phòng không mới này sẽ góp phần nâng cao đáng kể hiệu quả hoạt động cũng như tính vững chắc của hệ thống phòng không quốc gia trong điều kiện tác chiến bằng hỏa lực và vô tuyến điện tử.

 

Tổ hợp tên lửa phòng không "Pantsir-S". 

Đồng thời, việc đưa vào sử dụng hệ thống phòng không mới này cũng góp phần nâng cao khả năng thích ứng với những thay đổi về đặc tính kỹ chiến thuật của các phương tiện tấn công đường không cũng như khả năng sử dụng tác chiến loại tổ hợp phòng không mới này.

 

Bên cạnh việc chính thức đưa vào biên chế cho lực lượng không quân Nga, “Pantsir-S” cũng sẽ chính thức tham gia duyệt binh tại Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng Phát xít trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5).

 

Tổ hợp tên lửa phòng không “Pantsir-S” là thành tố quan trọng trong hệ thống phòng không tầm gần của Nga. Nó được sử dụng chủ yếu để tiêu diệt các phương tiện bay hoạt động ở tầm cao và các phương tiện bay tàng hình hoạt động ở tầm thấp như máy bay, máy bay trực thăng, tên lửa hành trình, vũ khí chính xác cao, đồng thời tăng cường hỏa lực cho hệ thống phòng không khi bị tấn công dồn dập từ phương tiện bay của đối phương từ trên không. Bên cạnh đó, “Pantsir-S” còn được sử dụng để bảo vệ các mục tiêu quân sự, dân sự quan trọng hoặc ngụy trang cho tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa như S-300, S-400.

 

Dự kiến, trong thời gian tới “Pantsir-S1” sẽ dần thay thế hoàn toàn tổ hợp tên lửa phòng không “Tunguska” hiện đang có trong biên chế của quân đội Nga. “Pantsir-S1” là tổ hợp tên lửa được triển khai trên xe tải chuyên dụng sử dụng rơ-moóc hoặc gắn cố định trên xe.

 

Tổ hợp tên lửa phòng không "Pantsir-S1". 
Loại tổ hợp tên lửa phòng không mới này có khả năng tự động phóng tên lửa và tên lửa có điều khiển dẫn đường bằng radar hoặc điện quang nên có khả năng đánh chặn đồng thời 2 tên lửa cùng một lúc.

 

Tên lửa phóng ra từ tổ hợp tên lửa loại này có thể đánh chặn tối đa 10 mục tiêu cùng một lúc trong thời gian 1 phút. Hệ thống điều khiển hỏa lực của tổ hợp tên lửa “Pantsir-S1” bao gồm trạm radar phát hiện mục tiêu và 2 trạm radar theo dõi, hai ống phóng nòng kép 2A38M cỡ 30 mm và 12 tên lửa siêu âm 57E6-E lớp “đất đối không”.

 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Dni)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục