• Zalo

Nga thua xa Mỹ về số căn cứ quân sự tại nước ngoài

Thế giới Thứ Ba, 05/06/2018 20:18:00 +07:00

Tờ Newsweek của Mỹ cho rằng từ sau khi Liên Xô tan rã, vị thế của Nga đã thay đổi đáng kể, các căn cứ quân sự tại nước ngoài dần bị thu hẹp, trong khi đó Mỹ ngày càng tỏ ra vượt trội.

Newsweek đưa ra ví dụ điển hình nhất về việc vị thế của Nga tại Đông Âu mất dần sau khi Liên Xô tan rã, đó là phần lớn các nước thuộc Liên bang Xô Viết xung quanh biên giới Nga và Đông Âu từ lâu không còn nằm trong liên minh quân sự với Nga, thay vào đó quân đội Mỹ và NATO thường xuyên hiện diện tại lãnh thổ các nước này.

RTR4IUFE-pic685-685x390-47462

Số lượng căn cứ quân sự của Mỹ ở nước ngoài vượt trội so với Nga. (Ảnh minh hoạ/Reuters)

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Nga buộc phải đóng cửa các căn cứ quân sự ở nước ngoài nhằm tiết kiệm chi phí, tờ Newsweek nhận định.

Hiện nay, Nga có tất cả 21 căn cứ quân sự tại nước ngoài, Newsweek trích dẫn nguồn tin từ tờ báo Nga Izvestia cho biết.

21 căn cứ này bao gồm các lực lượng khác nhau chủ yếu được đóng tại Armenia, Tajikistan, Belarus, Kazakhstan, Kirghizia và Syria.

Trong khi đó, hiện nay Mỹ có đến 700 căn cứ quân sự đóng tại khắp các châu lục trên thế giới, tờ Newsweek dựa trên dữ liệu từ báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết. Trong số đó, có 13 căn cứ được xếp vào loại lớn, 19 – trung bình. Trong danh sách 700 này có nhiều căn cứ được xếp vào loại nhỏ, như căn cứ tại Đức với hơn 1000 binh sỹ và ước tính khoảng 20 000 thiết bị quân sự hay căn cứ ở Nhật Bản với hơn 3000 binh sỹ. 

Xét về khía cạnh số lượng căn cứ quân sự đóng tại nước ngoài, Nga rõ ràng đã hoàn toàn lép vế so với Mỹ.

Evelyn Farkas, nguyên cố vấn của thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ về các vấn đề Nga và Ukraine nhận định rằng: “Quân đội Mỹ vẫn là lực lượng xuất sắc trên thế giới, tuy nhiên điều này không có nghĩa là người Nga không thể gây ảnh hưởng lên một số khu vực nhất định. Sự trở lại của sức mạnh Nga ở Trung Đông là một minh chứng rõ ràng”.

Theo bà Farkas, số lượng thống kê không nói lên tình trạng và mức độ ảnh hưởng của các căn cứ quân sự cả hai nước vào thời điểm này.

>>> Đọc thêm: Căn cứ quân sự Mỹ - Pháp bị nổ ở Syria?

Dương Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục