• Zalo

Nga sẽ sớm triển khai 'rồng lửa' S-400 mới đến Crưm

Thế giới Thứ Tư, 28/11/2018 16:06:00 +07:00

Hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/11 cho biết nước này sẽ triển khai hệ thống tên lửa đất đối không S-400 tối tân đến bán đảo Crưm trong thời gian ngắn.

Theo Reuters, tin tức Nga triển khai tên lửa S-400 mới đến Crưm xuất hiện không lâu sau khi Ukraine ban bố thiết quân luật trên toàn lãnh thổ trong vòng 30 ngày. Động thái diễn ra sau vụ việc Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine và các binh sỹ trên eo biển Kerch ngày 25/11.

s-400

Hệ thống S-400 mới sẽ được triển khai đến Crưm. (Ảnh: Reuters)

Điện Kremlin ngày 27/11 cảnh báo lệnh thiết quân luật được ban bố có thể châm ngòi cho hành động thù địch nhằm vào khu vực miền Đông Ukraine.

Tòa án tại Crưm ngày 27/11 cho biết 12 trong số 24 binh sỹ và nhân viên an ninh bị bắt giữ trên tàu Ukraine sẽ bị giam giữ trong 2 tháng với cáo buộc xâm phạm biên giới Nga. Truyền hình Nga phát sóng đoạn thẩm vấn 3 trong số các thủy thủ, bao gồm một người nói các tàu Ukraine cố ý phớt lờ yêu cầu dừng lại của Nga.

Người đứng đầu hải quân Ukraine nói các thủy thủ đã bị ép cho lời khai sai, cho rằng nhiều thủy thủ đang có người thân tại Crưm.

Cơ quan An ninh Ukraine ngày 27/11 cho biết máy bay Nga đã phóng tên lửa trong sự cố, làm một sỹ quan bị thương nặng. Lực lượng đặc nhiệm sau đó tràn lên tàu. Trong khi đó Nga cho biết có 3 thủy thủ bị thương nhẹ và đã được điều trị y tế. Matxcơva gọi đây là hành động khiêu khích còn Kiev "tố ngược" nói quân đội Nga đã hành động hung hăng.

Theo Telegraph, Eo biển Kerch bị chặn bởi đại lục Nga ở phía Đông và bán đảo Crưm ở phía Tây. Đây là cửa ngõ đường biển duy nhất thông giữa biển Azov và biển Đen. Hoạt động lưu thông qua eo biển Kerch có ý nghĩa sống còn với các thành phố cảng lớn vốn nằm bên bờ biển Azov, như Rostov-on-Don của Nga hay Mariupol của Ukraine.

Video: Cảnh sát biển Nga truy đuổi tàu Ukraine

>>> Đọc thêm: Tổng thống Ukraine bức xúc vì không liên lạc được với người đồng cấp Nga Putin

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Ukaine cảnh báo chiến tranh toàn diện với Nga

Ukaine cảnh báo chiến tranh toàn diện với Nga

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 27/11 cảnh báo về một cuộc chiến tranh toàn diện với Nga, trong bối cảnh căng thẳng giữa Kiev và Matxcơva vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau sự cố ở eo biển Kerch.