Thế giới

Nga 'phát cáu', triệu tập nhà ngoại giao Mỹ vì bị từ chối visa đến dự họp Liên hợp quốc

Thứ Ba, 24/09/2019 19:06:00 +07:00

Nga hôm thứ Ba (24/9) triệu tập một nhà ngoại giao Mỹ tại Matxcơva để phản đối việc làm họ cho là "không thể chấp nhận được" của Washington.

Nga hôm thứ Ba (24/9) triệu tập một nhà ngoại giao Mỹ tại Matxcơva để phản đối việc làm họ cho là không thể chấp nhận được của Washington khi từ chối cấp thị thực cho các thành viên một phái đoàn Nga đến dự họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Trước đó, Nga gọi các động thái về thị thực của Mỹ là vi phạm các cam kết quốc tế và nói rằng Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã lên kế hoạch nêu vấn đề với người đồng cấp Mỹ tại New York.

russia-spokewoman-fm

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova. (Ảnh: Tass)

"Một số đại biểu chính thức của Nga không được cấp thị thực đến Mỹ tham gia phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc. Đây là một ví dụ về sự thiếu tôn trọng thái quá của Mỹ đối với các thành viên Liên hợp quốc và không tuân thủ nghĩa vụ của nước chủ nhà" phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova nói.

"Phía Mỹ lập luận rằng tất cả chỉ là vấn đề thuần túy thủ tục - như thời hạn áp dụng và vân vân. Nhưng không phải thế. Các giấy tờ đều được nộp trong những ngày do các nhà ngoại giao Mỹ thiết lập. Các hồ sơ nộp trước đó (hai tháng trước khi khởi hành) thì bị từ chối với lý do 'quá sớm'", bà nói. "Có một cái gì đó thực sự, thực sự sai ở những người này".

Trước đó, Chủ tịch ủy ban các vấn đề quốc tế của Hội đồng Liên bang, ông Konstantin Kosachyov, cho biết một số thành viên hội đồng, bao gồm cả chính ông, bị từ chối visa và sẽ phải vắng mặt trong phiên họp Đại hội đồng thường niên của Liên hợp quốc.

Phó phát ngôn viên hạ viện Nga Pyotr Tolstoy đề nghị thay thế một số nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại Nga trong "lùm xùm" thị thực.

"Tôi muốn các đối tác Mỹ của chúng tôi nhớ rằng đây không phải là chuyến thăm Mỹ, mà là chuyến đi đến phiên họp của Đại hội đồng (LHQ) và đây là những sự kiện hoàn toàn khác nhau. Nếu họ không hiểu điều này, thì tôi thấy dường như cần phải thay thế một số nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại Nga bằng những người có thẩm quyền hơn. Và điều này liên quan đến vấn đề công nhận (các nhà ngoại giao Mỹ)" - ông Tolstoy nói với các phóng viên.

Phương Anh
Truyền thông Mỹ: Chưa ai từng ‘thay máu’ đội ngũ giúp việc nhiều như ông Trump

18:21 24/09/2019

Chỉ trong 32 tháng làm Tổng thống, ông Trump đuổi việc số nhân viên thuộc quyền nhiều hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào trong 4 năm tại Nhà Trắng.

Chuyên gia Pháp: Ổn định Trung Đông không thể thiếu sự tham gia của Nga

17:14 24/09/2019

Chỉ có một chính sách tổng thể, độc lập với Mỹ và phối hợp với Nga, mới có thể giúp ổn định tình hình Trung Đông - theo chuyên gia.

Bị hải mã tấn công, tàu hải quân Nga chìm ở biển Bắc Cực

16:40 24/09/2019

Tàu hải quân chở đoàn thám hiểm của Nga bị chìm ở vùng biển Bắc Cực sau khi bị hải mã cái tấn công để bảo vệ hải mã con.

Thủ tướng Australia: Trung Quốc cần ứng xử phù hợp với vị thế mới

16:23 24/09/2019

Thủ tướng Australia cho rằng Trung Quốc không còn là quốc gia đang phát triển mà là quốc gia phát triển nên nước này cần ứng xử phù hợp với vị thế mới.

Báo Trung Quốc khen S-500 là hệ thống phòng không hiệu quả nhất thế giới

16:06 24/09/2019

Các chuyên gia Trung Quốc cũng khẳng định, với đặc tính kỹ thuật vượt trội, S-500 thậm chí còn có thể “hạ gục” cả thiên thạch.

Vì sao ông Trump ra lệnh ‘đóng băng’ các khoản hỗ trợ quân sự cho Ukraine?

15:26 24/09/2019

Tổng thống Trump ra lệnh tạm ngừng cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine do lo ngại tình trạng tham nhũng sẽ "ăn mòn" số tiền này, The Washington Post cho biết.

Nghị sĩ Haiti nổ súng giải vây, phóng viên ảnh hãng tin AP trúng đạn

14:45 24/09/2019

Thượng nghị sĩ Haiti nổ súng về phía người biểu tình để giải vây bên ngoài tòa nhà quốc hội, khiến hai người đứng gần bị thương, trong đó có phóng viên ảnh AP.

Hacker Nga bị dẫn độ sang Mỹ thừa nhận tấn công mạng vào JPMorgan

14:05 24/09/2019

Công dân Nga có nguy cơ phải đối mặt với án tù lên tới 92 năm vì tội “chiếm đoạt hàng trăm triệu USD”.

Ở Trung Quốc, người giàu là người có thịt lợn để ăn

12:06 24/09/2019

Thịt lợn treo cổ giờ là mốt khoe giàu sang mới nhất tại Trung Quốc trong bổi cảnh khủng hoảng thịt lợn đang ngày càng trầm trọng ở Trung Quốc hiện nay.

Thủ tướng Anh đề xuất ký thỏa thuận hạt nhân mới với Iran, ông Trump khen thông minh

11:59 24/09/2019

Theo ông Johnson, đến lúc phải ký kết một thỏa thuận hạt nhân mới để thay thế cho JCPOA, nhưng London vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ thỏa thuận hiện hành.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng