Thế giới

Nga đề nghị Interpol xác nhận tung tích người nghi là điệp viên CIA cài cắm trong điện Kremlin

Thứ Sáu, 13/09/2019 14:50:00 +07:00

Nga gửi yêu cầu truy vấn tới Interpol, đề nghị xác nhận xem cựu nhân viên Kremlin, Oleg Smolenkov, có phải đang ở Mỹ hay không.

Động thái trên được thực hiện sau những tin đồn trên báo chí rằng ông Smolenkov thực chất là một nhân viên CIA. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết về đề nghị hôm 12/9.

bo ngoai giao nga

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga. (Ảnh: Tass)

Vài năm trước, Smolenkov và gia đình bị mất tích ở nước ngoài. "Hai năm sau, truyền thông Mỹ đưa thông tin rằng ông ta đang ở Mỹ. Đương nhiên, những việc như vậy cần được xác minh theo các thủ tục và quy tắc tương ứng", bà Zakharova nói.

"Về vấn đề này, Interpol đã được hỏi về sự mất tích của một công dân nước ngoài và tin đồn về sự hiện diện của ông ta ở Mỹ," Zakharova cho biết thêm.

Bà cho rằng các thông tin mà CNN đưa về vụ việc là "mang tính tuyên truyền điển hình".

"Đầu tiên, một nghi vấn nhất định được đặt ra. Sau đó, nội dung tin tức được lựa chọn và điều chỉnh cho phù hợp. Mục đích là gì? Không thể chỉ nghi ngờ rằng có liên quan chính trị trong nước. Một chiến dịch bầu cử đang được tiến hành ở Mỹ. Trong trường hợp cụ thể này, đài truyền hình nhắm vào tổng thống đương nhiệm nhưng thực tế lại đánh trúng người tiền nhiệm bằng cách suy đoán rằng trong nhiệm kỳ tổng thống [Barack] Obama, một nhân viên CIA đã làm việc ở Nga. Chúng tôi hy vọng rằng CNN sẽ điều tra chi tiết về vụ việc này", Zakharova cho biết.

Bà Zakharova cho rằng CNN không giấu giếm sự thiên vị và vị thế của một công cụ đấu tranh chính trị nội bộ ở Mỹ. "Đối tượng mục tiêu của họ là đại chúng, những người không quen thuộc với các vấn đề chính sách đối ngoại và vì lý do này rất nhạy cảm với những câu chuyện kỳ lạ mà các đài truyền hình thu được từ các nguồn được cho là đáng tin cậy."

Nhà ngoại giao cũng nói thêm rằng các tác giả bài viết của CNN về việc nhân viên CIA "rút khỏi Nga" đã không trả lời yêu cầu cung cấp thông tin của Bộ Ngoại giao Nga. Bà Zakharova bày tỏ sự ngạc nhiên khi không có đại diện CNN nào tham dự cuộc họp báo của Bộ.

CNN hôm 9/9 tiết lộ rằng, theo các nguồn tin mà họ tiếp cận được, tình báo Mỹ đã "sơ tán" điệp viên quan trọng của họ khỏi Nga vào năm 2017, vì nguy cơ bị lộ cao. CNN không đề cập đến tên của người mà họ mô tả là một quan chức khá cao cấp trong cơ quan Nga. Theo tờ New York Times, điệp viên này có chức vụ cao và quyền tiếp cận điện Kremlin ở cấp độ cao.

CIA và Nhà Trắng cho biết thông tin của CNN không chính xác. Đồng thời, thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham nói rằng báo cáo của CNN"khả năng khiến nhiều người gặp nguy hiểm", mặc dù không cung cấp thông tin chi tiết.

Phương Anh
Bí mật kho thịt lợn đông lạnh dự trữ quý hơn vàng của Trung Quốc

14:46 13/09/2019

Kho dự trữ thịt động lạnh của Trung Quốc rất hiếm khi bị đụng đến trừ khi một cuộc khủng hoảng thịt lợn nghiêm trọng thực sự đang diễn ra.

Tổng thống Hàn Quốc nóng lòng gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump trước đàm phán Mỹ- Triều

14:35 13/09/2019

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mong sớm gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trước khi đàm phán Mỹ - Triều nhằm phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên diễn ra.

Mỹ 'chỉ mặt, gọi tên' quan chức Ả-rập Xê-út tiếp tay cho những kẻ khủng bố 11/9

14:01 13/09/2019

Quan chức này có thể là người cuối cùng trong số 3 quan chức Ả-rập Xê-út được nhắc tới trong báo cáo của FBI về các vụ tấn công năm 2001.

Mở kho thịt lợn đông lạnh quý giá, Trung Quốc vẫn khó lòng hạ nhiệt cơn khủng hoảng thịt lợn

11:55 13/09/2019

Cuộc khủng hoảng thịt lợn ở Trung Quốc đang tồi tệ tới mức một số thành phố của nước này bắt đầu phải tìm tới kho thịt lợn đông lạnh quý giá.

Nghi vấn Nhà Trắng bị cài thiết bị gián điệp suốt hai năm

11:12 13/09/2019

Các thiết bị giám sát của Israel được cài cắm gần Nhà Trắng trong hai năm qua, báo cáo trích dẫn các cựu quan chức Mỹ cho biết.

Mỹ tính đóng băng chiến tranh thương mại với Trung Quốc

10:40 13/09/2019

Đề xuất về thỏa thuận tạm thời sẽ đóng băng cuộc xung đột thay vì đưa ra giải pháp cuối cùng cho cuộc chiến thương mại đang phủ bóng đen lên kinh tế toàn cầu.

Phó Tổng thống Philippines: Bán tương lai lấy một thỏa thuận khí đốt với Trung Quốc là đáng xấu hổ

07:50 13/09/2019

Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo khẳng định tuyên bố phớt lờ phán quyết Biển Đông của Tổng thống là đáng thất vọng và cực kỳ vô trách nhiệm.

Philippines đính chính: Chỉ gạt sang một bên chứ không từ bỏ phán quyết Biển Đông

07:36 13/09/2019

Phủ Tổng thống Philippines đính chính tuyên bố của ông Duterte, khẳng định Manila chỉ gạt sang một bên chứ không từ bỏ phán quyết Biển Đông.

Việt Nam nắm công lý trên hồ sơ Biển Đông, Trung Quốc thì không!

07:08 13/09/2019

Vấn đề pháp lý chính là ‘tử huyệt’ của Trung Quốc ở Biển Đông bởi yêu sách của Bắc Kinh với gần như toàn bộ vùng biển này là hoàn toàn phi lý.

Nóng lòng hạ nhiệt căng thẳng thương mại, Trung - Mỹ lên lịch họp tuần tới

06:57 13/09/2019

Theo Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, các quan chức Trung Quốc và Mỹ sẽ gặp nhau trong tuần tới để thảo luận về các vấn đề thương mại.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng