Thế giới

Nga công bố hình ảnh thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân không người lái Poseidon

Thứ Năm, 21/02/2019 07:58:00 +07:00

Bộ Quốc phòng Nga lần đầu tiết lộ hình ảnh một cuộc thử nghiệm dưới nước của Poseidon, tàu ngầm mini tự hành được trang bị một lò phản ứng hạt nhân thu nhỏ.

Video: Nga lần đầu công bố hình ảnh thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân không người lái Poseidon

Poseidon, trước đây được biết đến với định danh Status-6, là một phần của chương trình răn đe hạt nhân chiến lược trong tương lai của Nga. Poseidon sẽ tích hợp vào một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Nga. Hai lớp tàu ngầm được cho là sẽ mang theo Poseidon bao gồm Belgorod lớp Oscar và Khabarovsk lớp Yasen.

Lò phản ứng hạt nhân thu nhỏ giúp Poseidon có tầm hoạt động không hạn chế, đủ sức vươn tới mọi nơi trên thế giới.

Cũng nhờ lò phản ứng hạt nhân được trang bị, Poseidon có thể từ từ tiếp cận lãnh thổ đối phương ở tốc độ thấp dưới nước sâu. Nếu phát hiện cảm biến, nó có thể tăng tốc độ rất lớn và vượt qua đối tượng đang rượt đuổi trước khi quay lại chế độ tàng hình. Khi tiếp cận mục tiêu, nó có thể kích nổ trọng tải hạt nhân, với sức mạnh đủ để công phá căn cứ hải quân hoặc một nhóm tàu sân bay của kẻ thù.

Ngày 20/2, trong thông điệp liên bang, Tổng thống Nga tuyên bố tàu ngầm hạt nhân không người lái Poseidon đã hoàn tất các giai đoạn thử nghiệm và sẵn sàng ra mắt ngay trong mùa xuân năm nay.

Tổng thống Nga Putin từng tiết lộ về sự tồn tại của loại tàu ngầm tự hành này trong thông điệp liên bang năm 2018 khi khẳng định rằng loại vũ khí này cùng với một kho các loại vũ khí tiên tiến khác của Nga có khả năng ngăn chặn những hệ thống phòng thủ hiện đại nhất và trong đó có nhiều loại vũ khí được trang bị các đầu đạn hạt nhân.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
NATO phản ứng gay gắt trước 'lời cảnh báo' của Tổng thống Putin

07:40 21/02/2019

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phản ứng gay gắt sau khi Tổng thống Putin kết thúc thông điệp liên bang thường niên trước Hội đồng liên bang ngày 20/2.

Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả thích đáng nếu Mỹ triển khai tên lửa tới gần Nga, Washington nói gì?

07:26 21/02/2019

Trước lời cảnh báo của Tổng thống Nga Putin, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục phản pháo cho rằng đây là bước đi của Matxcơva nhằm chuyển hướng sự chú ý vào các cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Tổng thống Putin: Nga không phải là mối đe dọa đối với bất cứ quốc gia nào

18:20 20/02/2019

Tổng thống Putin khẩng định điều Nga muốn là hòa bình và Nga không phải là mối đe dọa đối với các quốc gia khác.

Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả thích đáng nếu Mỹ triển khai tên lửa tới châu Âu

17:52 20/02/2019

Trong thông điệp liên bang, Tổng thống Nga chỉ trích quyết định đơn phương rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) của Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ có động thái đáp trả nếu Mỹ có ý định triển khai tên lửa tới châu Âu.

Thông điệp liên bang 2019: Tổng thống Putin tập trung vào các chính sách đối nội

19:56 20/02/2019

Nhà lãnh đạo Nga đã nêu bật các định hướng cơ bản của chính sách đối nội để đạt được sự bứt phá về kinh tế-xã hội, khoa học-công nghệ, nâng cao mức sống, tuổi thọ của người dân.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Lào và Campuchia

20:43 20/02/2019

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm hữu nghị chính thức Lào từ 24 - 25/2 và thăm Campuchia từ 25 -26/2.

Quân đội Đức vẫn sử dụng ngựa để thồ hàng chuyên dụng

17:15 20/02/2019

Lữ đoàn Sơn cước là đơn vị duy nhất duy trì vẫn sử dụng la và ngựa tại Đức.

Ngoại trưởng Trung Quốc: Mỹ nên công nhận sự phát triển của Trung Quốc là vì lợi ích thế giới

17:01 20/02/2019

Trong một cuộc gặp với phái đoàn Mỹ tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói Mỹ nên công nhận sự phát triển của Trung Quốc là vì lợi ích thế giới và chính Mỹ.

Trực Tiếp: Tổng thống Nga Putin đọc thông điệp liên bang

16:07 20/02/2019

Đúng 12h ngày 20/2 (giờ Matxcơva, tức 16h Hà Nội), Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang thường niên trước Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga).

Bất đồng về Venezuela, Liên minh các quốc gia Nam Mỹ đứng trước nguy cơ tan rã

17:45 20/02/2019

Tổng thống Chile Sebastian Pinera thông báo sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô Santiago vào tháng tới để tìm kiếm một cơ chế mới thay thế Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR).

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng