• Zalo

Nga chỉ trích Mỹ, yêu cầu trả cơ sở ngoại giao ngay lập tức

Thế giới Thứ Hai, 04/09/2017 08:06:00 +07:00

Bộ Ngoại giao Nga nói việc Mỹ bắt đóng cửa lãnh sự quán tại San Francisco cũng như các cơ sở phụ trợ ở New York và Washington là "hành động thù địch lỗ mãng".

"Chúng tôi kêu gọi chính quyền Mỹ thay đổi ý định và hoàn trả các cơ sở ngoại giao của Nga ngay lập tức", Reuters trích thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga đăng trên website hôm 3/9. Cơ quan này cũng nói việc làm của Mỹ là "hành động thù địch lỗ mãng".

Một ngày trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đã triệu tập Phó đại sứ Mỹ Anthony Godfrey và trao "công hàm phản đối ý định của chính quyền Mỹ tiến hành lục soát" văn phòng thương vụ của Nga tại Washington D.C.

Nga chi trich My 'thu dich', yeu cau tra co so ngoai giao ngay lap tuc hinh anh 1

 Tổng lãnh sự quán Nga ở San Francisco, California, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Hôm 2/9, các viên chức ngoại giao Nga đã tiến hành thu dọn đồ đạc tại 3 cơ sở ngoại giao của nước này tại Mỹ, bao gồm tòa nhà lãnh sự quán tại San Francisco và 2 tòa nhà phụ trợ tại New York và Washington D.C. Mỹ đã ra lệnh đóng cửa những nơi này nhằm trả đũa quyết định của Matxcơva về việc cắt giảm nhân sự trong các cơ quan đại diện Mỹ tại Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Matxcơva sẽ "đáp trả cứng rắn" trước quyết định của Mỹ. Ông cũng chỉ trích việc Mỹ chỉ cho các viên chức Nga 48 giờ để thực hiện yêu cầu, đồng thời ngụ ý có thể sẽ tiếp tục cắt giảm nhân sự trong các cơ quan đại diện Mỹ tại Nga.

Cùng với lệnh đóng cửa, Washington đe dọa sẵn sàng "hành động thêm nếu cần thiết" để cảnh báo Nga không nên làm căng thẳng thêm tình hình. Mỹ đã ngưng toàn bộ việc cấp visa không nhập cư ở Nga từ 23/8 tới 1/9. Việc cấp các loại visa khác cũng bị ngưng vô thời hạn.

Trước đó, dự luật trừng phạt Nga được quốc hội Mỹ thông qua trùng hợp với thời điểm Washington đang có những động thái cho thấy họ muốn đẩy mạnh cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, cùng nghi vấn phe Tổng thống Trump thông đồng với Matxcơva.

>>> Đọc thêm: Nga triệu tập phó đại sứ Mỹ phản đối lục soát cơ sở ngoại giao

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục