Thế giới

Nga chặn đứng 36 quả rocket bắn vào căn cứ không quân ở Syria

Thứ Ba, 07/05/2019 12:03:00 +07:00

Phiến quân Syria bắn 36 quả rocket nhằm vào căn cứ Hmeymim của Nga ở Syria hôm 6/5 trong 2 cuộc tấn công liên tiếp nhưng đều bị quân đội Nga chặn đứng.

Theo Thiếu tướng Viktor Kupchishin, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria, số rocket được phóng đi từ vùng giảm căng thẳng tại Idlib, do nhóm Hayat Tahrir al-Sham (tiền thân là nhóm Mặt trận al-Nusra) kiểm soát.

Nhóm phiến quân đã sử dụng máy bay không người lái để điều hướng hỏa lực từ hệ thống rocket đa nòng. Tuy nhiên các đợt tấn công đã bị hệ thống phòng không của Nga ở Hmeymim đẩy lùi.

Máy bay Nga và pháo binh Syria sau đó đã san phẳng nhiều vị trị mà rocket được phóng đi.

can cu

Căn cứ quân sự Hmeymim của Nga tại Syria nhiều lần trở thành mục tiêu tấn công của khủng bố. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Vụ tấn công nhằm vào căn cứ Hmeymim xảy ra cùng ngày với thời điểm quân chính phủ Syria mở chiến dịch tấn công lớn nhất trong năm nay, nhằm vào thành trì quan trọng cuối cùng của lực lượng phiến quân. Damacus đã giành lại quyền kiểm soát làng al-Bani và ngọn đồi chiến lược Othman cạnh đó ở phía tây bắc tỉnh Hama.

Căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Latakia, phía tây Syria từng nhiều lần bị các nhóm phiến quân tại Idlib tấn công bằng rocket và máy bay không người lái. Tuy nhiên, cho tới nay chưa một đợt tấn công nào thành công.

Hôm 2/5, ông Kupchishin cho biết những kẻ khủng bố đã cố gắng bắn phá căn cứ không quân Hmeymim 12 lần trong suốt 1 tháng qua. Nhưng cũng như các cuộc tấn công trước đó, tất cả đều bị đẩy lùi và không có thiệt hại nào về vật chất do đạn pháo gây ra.

Mặc dù vậy, quân đội Nga cảnh báo việc phiến quân tăng cường các cuộc tấn công cho thấy chúng đang dần tiền bộ trong việc sử dụng các loại công nghệ tiên tiến. Điều này có thể đe dọa tới các mục tiêu ít được bảo vệ ở Syria hoặc nhiều nơi khác.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Song Hy
Rơi máy bay tư nhân chở 13 người tại Mexico, không còn ai sống sót

11:44 07/05/2019

Tất cả 13 người thiệt mạng khi một máy bay tư nhân rơi ở khu vực giữa thành phố Las Vegas (Mỹ) và Monterrey ở miền bắc Mexico, nhà chức trách cho biết hôm 6/5.

Chuyên gia Đức: Kỹ năng bậc thầy của phi công đã cứu sống hàng chục người trong vụ máy bay Nga bốc cháy

11:41 07/05/2019

Cơ trưởng điều khiến chiếc Superjet 100 đã thể hiện trình độ kỹ thuật bậc cao nhất khi ngăn được vụ nổ trong điều kiện bình nhiên liệu của máy bay còn đầy.

Thẻ

07:29 07/05/2019

Chỉ mất hơn 4 triệu đồng để mua và duy trì một tấm thẻ 'Nhà báo quốc tế' tương tự của Lê Hoàng Anh Tuấn.

Kremlin bác bỏ thông tin vụ thử vũ khí của Triều Tiên liên quan thượng đỉnh Nga – Triều

07:57 07/05/2019

Phát ngôn viên điện Kremlin cho biết, việc liên kết các vụ phóng vũ khí gần đây của Triều Tiên với chuyến đi của ông Kim Jong-un tới Nga là không chính xác.

Khung cảnh tan tác tại hiện trường vụ máy bay Nga bốc cháy

07:45 07/05/2019

Đoạn phim ghi lại đống đổ nát tại hiện trường vụ máy bay Superjet-100 bốc cháy ở Matxcơva cho thấy phần đuôi của chiếc phi cơ bị lửa thiêu rụi hoàn toàn.

Trung Quốc bác bỏ đề xuất tham gia thỏa thuận hạt nhân với Nga, Mỹ

11:37 07/05/2019

Bắc Kinh từ chối tham gia vào các cuộc thảo luận giải trừ hạt nhân cùng với Mỹ và Nga, khẳng định không có ý định gia nhập bất kỳ cuộc đàm phán ba bên nào.

Bức ảnh 'triệu tấm có một' trong vụ phóng tên lửa Triều Tiên

20:40 06/05/2019

Bức ảnh vệ tinh chụp lại vệt khói mà tên lửa Triều Tiên để lại trong vụ phóng tên lửa hôm 4/5 được đánh giá là khoảnh khắc "triệu tấm có một".

Xe bồn chở xăng phát nổ như bom, 55 người thiệt mạng

22:16 06/05/2019

Ít nhất 55 người thiệt mạng sau khi một chiếc xe bồn chở xăng phát nổ ở thủ đô Niamey của Niger, quốc gia ở Tây Phi.

Máy bay gặp nạn ở Nga: Chưa có thông tin người Việt bị ảnh hưởng

23:29 06/05/2019

Cơ quan chức năng sở tại cần cập nhật thông tin và có các biện pháp bảo hộ trong trường hợp có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng.

Nga cảnh báo chống lại mọi cuộc can thiệp của Mỹ vào Venezuela

07:06 07/05/2019

Ngoại trưởng Nga Lavrov cảnh báo, mọi cuộc can thiệp quân sự của Mỹ vào Venezuela sẽ gây ra tình huống thảm họa và không gì có thể biện minh được.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng