Thế giới

NATO phản ứng gay gắt trước 'lời cảnh báo' của Tổng thống Putin

Thứ Năm, 21/02/2019 07:40:00 +07:00

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phản ứng gay gắt sau khi Tổng thống Putin kết thúc thông điệp liên bang thường niên trước Hội đồng liên bang ngày 20/2.

“Tuyên bố của Nga đe dọa nhắm đến các nước đồng minh (NATO) là không thể chấp nhận được. Chúng tôi kêu gọi Nga tập trung tuân thủ trở lại Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). NATO là một liên minh phòng thủ, sẽ sẵng sàng bảo vệ tất cả các thành viên trước mọi mối đe dọa. Chúng tôi không muốn một cuộc chạy đua vũ trang mới và các nước thành viên đã liên tục kêu gọi Nga phá hủy một cách kiểm chứng được tên lửa tầm trung của họ” – người phát ngôn NATO nói.

tong-thong-nga-putin-2

Tổng thống Nga Putin trong bài phát biểu thông điệp liên bang. (Ảnh: NBC)

Theo người phát ngôn, khối liên minh này đang đánh giá hậu quả của việc Nga vi phạm hiệp định INF. Bất cứ phản ứng nào cũng sẽ được thống nhất và tính toán, bên cạnh đó NATO không có ý định triển khai vũ khí hạt nhân trên mặt đất ở châu Âu.

“Việc Nga phản đối hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO là nỗ lực phân tán sự chú ý khỏi việc họ vi phạm hiệp định INF. Đây là những bình luận đã có từ lâu và không căn cứ. Như chúng tôi liên tục làm rõ, hệ thống phòng thủ tên lửa của khối liên minh chỉ là phòng thủ đơn thuần.” – người phát ngôn nói thêm.

Hiệp định Vũ khí hạt nhân tầm trung (INF), được ký kết bởi Liên Xô và Mỹ vào ngày 8/12/1987, có hiệu lực ngày 1/6/1988. Nó áp dụng cho các tên lửa mặt đất được triển khai và không triển khai ở tầm trung ( 1.000-5.000 km) và tầm ngắn hơn (500-1.000 km). Washington nhiều lần cáo buộc Nga vi phạm hiệp định, nhưng Matxcơva kịch liệt bác bỏ mọi cáo buộc và bày tỏ sự bất bình về việc không tuân thủ Washington.

Ngày 1/2/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố đình chỉ các nghĩa vụ của Washington theo INF bắt đầu từ ngày 2/2. Washington muốn rút khỏi hiệp định trong vòng 6 tháng trừ khi Nga quay lại tuân thủ thực sự.

Vào ngày 2/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga cũng đang đình chỉ thỏa thuận. Ông chỉ thị ngừng các cuộc đàm phán với Washington về vấn đề này và nhấn mạnh rằng Mỹ cần thể hiện sự sẵn sàng cho một cuộc đối thoại bình đẳng và thực chất.

Trong thông điệp liên bang ngày 20/2, nhà lãnh đạo Nga nói rằng "Nga sẽ không có ý định triển khai tên lửa tới châu Âu. Nhưng nếu Mỹ triển khai các tên lửa như vậy tới gần Nga, Matxcơva sẽ buộc phải đưa ra các phản ứng đáp trả. Trong trường hợp điều này xảy ra, Nga sẽ không chỉ nhắm vào các vị trí có thể phóng tên lửa đe dọa nước Nga mà cả các đầu não đưa ra các quyết định liên quan tới các tên lửa đó".

Nhà lãnh đạo Nga cho biết người Mỹ đã vi phạm các điều khoản trong hiệp ước một cách tinh vi như triển khai các bệ phóng tương thích của tên lửa Tomahawk ở Đông Âu và sử dụng tên lửa tầm trung làm mục tiêu trong các cuộc thử nghiệm chống tên lửa.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả thích đáng nếu Mỹ triển khai tên lửa tới gần Nga, Washington nói gì?

07:26 21/02/2019

Trước lời cảnh báo của Tổng thống Nga Putin, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục phản pháo cho rằng đây là bước đi của Matxcơva nhằm chuyển hướng sự chú ý vào các cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Lào và Campuchia

20:43 20/02/2019

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm hữu nghị chính thức Lào từ 24 - 25/2 và thăm Campuchia từ 25 -26/2.

Tổng thống Putin: Nga không phải là mối đe dọa đối với bất cứ quốc gia nào

18:20 20/02/2019

Tổng thống Putin khẩng định điều Nga muốn là hòa bình và Nga không phải là mối đe dọa đối với các quốc gia khác.

Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả thích đáng nếu Mỹ triển khai tên lửa tới châu Âu

17:52 20/02/2019

Trong thông điệp liên bang, Tổng thống Nga chỉ trích quyết định đơn phương rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) của Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ có động thái đáp trả nếu Mỹ có ý định triển khai tên lửa tới châu Âu.

Bất đồng về Venezuela, Liên minh các quốc gia Nam Mỹ đứng trước nguy cơ tan rã

17:45 20/02/2019

Tổng thống Chile Sebastian Pinera thông báo sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô Santiago vào tháng tới để tìm kiếm một cơ chế mới thay thế Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR).

Ngoại trưởng Trung Quốc: Mỹ nên công nhận sự phát triển của Trung Quốc là vì lợi ích thế giới

17:01 20/02/2019

Trong một cuộc gặp với phái đoàn Mỹ tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói Mỹ nên công nhận sự phát triển của Trung Quốc là vì lợi ích thế giới và chính Mỹ.

Trực Tiếp: Tổng thống Nga Putin đọc thông điệp liên bang

16:07 20/02/2019

Đúng 12h ngày 20/2 (giờ Matxcơva, tức 16h Hà Nội), Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang thường niên trước Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga).

Dư luận Nga mong đợi gì từ thông điệp liên bang thứ 15 của Tổng thống Putin?

14:51 20/02/2019

Nhiều vấn đề quan trọng trong chính sách đối nội và đối ngoại của Nga được dư luận nước này mong chờ trong thông điệp liên bang thứ 15 của Tổng thống Putin.

Chiến đấu cơ Nhật Bản mất tích trên biển: Thông tin mới nhất

14:37 20/02/2019

2 phi công thuộc Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản được giải cứu thành công sau khi chiến đấu cơ F-2 chở họ gặp nạn trên biển sáng 20/2, theo Stripes.

'Ngựa thồ' C-17 của Không quân Mỹ hạ cánh tại Nội Bài

14:20 20/02/2019

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, máy bay vận tải hạng nặng C-17 Globemaster III của Không quân Mỹ được nhìn thấy tại sân bay Nội Bài hôm nay 20/2.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng