Thế giới

NATO nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga

Thứ Tư, 20/11/2019 19:44:00 +07:00

Các nước thành viên NATO muốn xây dựng cơ chế đối thoại và giải quyết mâu thuẫn với Matxcova, nhưng vẫn bảo đảm các nguyên tắc liên minh và an ninh khu vực.

Tổng thư ký Liên minh Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg khẳng định, NATO đang cố gắng cải thiện quan hệ với Nga. Tuyên bố này được nêu ra trong cuộc phỏng vấn với tờ El Pais, hôm 20/11.

5236383

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: TASS)

Chúng ta đang rất kiên định và đoàn kết, để có thể bắt đầu một cuộc đối thoại chính trị với Nga. Tôi tin chắc rằng, NATO cần nỗ lực cải thiện quan hệ với Matxcova, nhưng không phá vỡ các nguyên tắc và an ninh của mình”, Jens Stoltenberg phát biểu.

Tổng thư ký NATO cho rằng, khối liên minh cần thiết lập một cơ chế thống nhất chung, bao gồm các hoạt động đối thoại, phòng thủ và kiềm chế đối với Matxcova. Ở thời điểm hiện tại, NATO cần tiến hành đối thoại với Nga để tháo gỡ các mâu thuẫn nội tại.

Bình luận về vấn đề sát nhập Crưm vào Nga, ông Jens Stoltenberg cho rằng, bán đảo này không phải là một phần của thành viên NATO. Do đó, khối này không gây ảnh hưởng tới quan hệ chung tại khu vực.

Tuy nhiên, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương không bao giờ chấp nhận hành động lặp lại của Matxcova đối với bất cứ phần lãnh thổ của các nước thành viên. NATO sẵn sàng triển khai quân đội và đáp trả lại mối nguy cơ đến từ Nga.

Theo ông Jens Stoltenberg, Liên minh châu Âu hiện nay không thể hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ châu Âu. Do đó, sự phát triển mạnh mẽ và hiệu quả của NATO đóng vai trò quan trọng đối với an ninh của khu vực.

Bất cứ nỗ lực khiến châu Âu xa lánh Bắc Mỹ sẽ không chỉ làm suy yếu NATO, mà còn gây chia rẽ cả châu Âu”, Tổng thư kí Jens Stoltenberg cho biết.

Phát biểu trên được nêu ra trong bối cảnh mới đây Tổng thống Pháp Macron khẳng định, NATO hoàn toàn mất đi sự phối hợp và đang trong tình trạng “chết não”. Nhà lãnh đạo Pháp cũng lưu ý việc châu Âu cần xem xét việc trở thành một lực lượng địa chính trị độc lập, trước khi “mất kiểm soát số phận” của mình.

Minh Tuấn
Dẫn câu chuyện Hai Bà Trưng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngưỡng mộ tinh thần bất khuất của Việt Nam

16:49 20/11/2019

Ông Esper nhấn mạnh Mỹ mong muốn một nước Việt Nam vững mạnh, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trung Quốc triệu Đại sứ Mỹ để phản đối dự luật về Hong Kong

15:47 20/11/2019

Trung Quốc hôm 20/11 triệu quyền Đại sứ Mỹ trao công hàm phản đối việc Thượng viện Mỹ thông qua dự luật Nhân quyền và Dân chủ của Hong Kong 2019.

Ukraine 'mệt mỏi' với cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ

15:02 20/11/2019

Tổng thống Zelensky nói Ukraine "mệt mỏi" vì những câu hỏi liên quan đến bê bối điều tra luận tội của người đồng cấp Trump.

Máy bay quân sự Mỹ rơi ở Afghanistan, nghi Taliban bắn hạ

14:42 20/11/2019

Hai nhân viên quân sự Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay trực thăng ở tỉnh Logar phía Nam thủ đô Kabul, Afghanistan hôm 20/11, quân đội Mỹ cho biết.

Trung Quốc dọa đáp trả nếu Tổng thống Trump phê chuẩn dự luật về Hong Kong

14:12 20/11/2019

Bắc Kinh cảnh báo sẽ đáp trả nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua Dự luật nhân quyền và dân chủ Hong Kong thành luật.

Biểu tình Hong Kong: Gần 800 người rời khỏi trường đại học, thế giằng co dần kết thúc

12:23 20/11/2019

Hàng chục người biểu tình vẫn cố thủ trong Trường Đại học Bách khoa Hong Kong trong khi cuộc giằng co kéo dài nhiều ngày dường như sắp kết thúc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thăm Việt Nam

11:51 20/11/2019

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper có chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam kể từ khi nhậm chức người đứng đầu Lầu Năm Góc cuối tháng 7.

Ông Trump nói đợt kiểm tra y tế cuối tuần qua là 'thói quen'

11:36 20/11/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/11 cho biết việc kiểm tra y tế vào cuối tuần là việc làm rất thường xuyên, dập tắt mọi suy đoán về vấn đề với sức khỏe của ông

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hứa tăng liên minh quân sự giúp Philippines ở Biển Đông

10:46 20/11/2019

Thăm Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho Manila trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội và cải thiện an ninh hàng hải.

Thượng viện Mỹ thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong

08:37 20/11/2019

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật mà họ tin rằng giúp bảo vệ quyền con người ở Hong Kong, động thái được dự đoán sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng