Thế giới

NATO đe dọa sẽ triển khai tàu ngầm và hỗ trợ vũ khí cho Ukraine đối đầu Nga

Thứ Bảy, 13/04/2019 11:02:00 +07:00

Đại diện Canada đe dọa sẽ triển khai tàu ngầm NATO đến Biển Đen và hỗ trợ vũ khí trang bị cho Ukraine ở Donbass để đối đầu với Nga.

Trong một tuyên bố tại Diễn đàn an ninh Kiev, thành viên Hạ viện Canada, ông James Bezan, đã kêu gọi các thành viên NATO tăng cường sự hiện diện của mình ở Biển Đen.

Ông Bezan nói: “Chúng tôi đang nói đến những chiếc tàu ngầm hiện đang ở Địa Trung Hải, nhưng một ngày nào đó có thể đột nhiên xuất hiện ở Biển Đen”.

1

Tàu chiến NATO tập trận tại Biển Đen. (Ảnh: Canadian Armed Forces Operations)

Nghị sĩ Canada kêu gọi các nước trong Liên minh đẩy mạnh hơn nữa việc cung cấp vũ khí trang bị cho quân đội Ukraine. Theo ông, điều này sẽ giúp Kiev tăng cường khả năng đối đầu với quân đội Nga.

Ông Bezan khẳng định các nước phương Tây hiện đang có trong tay các loại vũ khí trang bị hoàn toàn có thể gửi đến khu vực xung đột ở Donbass.

Đại diện Canada diễn giải cụ thể: “Ý tôi đang nói là đạn chống tăng và các loại vũ khí bộ binh”.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tuyên bố rằng các quốc gia trong Liên minh đã nhất trí về các biện pháp hỗ trợ Ukraine và Gruzia ở Biển Đen. Cụ thể, NATO sẽ tăng cường các hoạt động diễn tập, trao đổi thông tin và đưa tàu chiến vào các cảng trong khu vực này.

Theo ông Stoltenberg, các biện pháp này nếu được thực hiện sẽ giúp cải thiện khả năng kiểm soát tình hình của NATO tại Biển Đen.

Về phần mình, Bộ Ngoại Nga tin rằng NATO đang đẩy chính quyền Kiev đến những hành động khiêu khích mới. Để khẳng định cho nhận định trên, Bộ Ngoại giao Nga đã trích dẫn tuyên bố của Đại diện thường trực Mỹ tại NATO, bà Kay Bailey Hutchison, khi bà này giải thích nguyên nhân tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực là để “đảm bảo quyền đi lại cho các tàu thuyền Ukraine”.

Lo ngại trước tình hình, Chủ tịch Ủy ban Nghị viện Crưm về Quan hệ liên sắc tộc, ông Yuri Hempel, cũng đã lên tiếng kêu gọi các nước NATO ngừng mở rộng sự hiện diện quân sự của mình ở khu vực Biển Đen.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Tường Nguyễn
'Quỵt' tiền hứa trả cho bệnh nhân, hoàng tử Ả-rập Xê-út bị bệnh viện kiện

09:27 13/04/2019

Một hoàng tử Ả-rập Xê-út bị Bệnh viện Trẻ em Boston kiện vì không thực hiện lời hứa thanh toán hóa đơn điều trị cho một bệnh nhân nhí.

 Mỹ tiếp tục thông báo trừng phạt bổ sung nhằm vào Venezuela

08:05 13/04/2019

Mỹ hôm 12/4 thông báo thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty tàu biển, vận chuyển dầu từ Venezuela.

Cấy gen người vào não khỉ gây tranh cãi, nhà khoa học Trung Quốc nói gì?

17:17 12/04/2019

Nhà khoa học Trung Quốc khiến cộng đồng quốc tế tranh cãi khi cải thiện chức năng nhận thức ở khỉ bằng cách cấy gen người vào não loài vật này.

Giao tranh ác liệt tại thủ đô Libya tiếp diễn bất chấp Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng bắn

17:41 12/04/2019

Giao tranh giữa các lực lượng trung thành với Chính phủ Libya và phe đối lập nhằm giành kiểm soát thủ đô Tripoli vẫn diễn ra ác liệt.

Ông Kim Jong-un ra điều kiện và hạn chót cho thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3

07:04 13/04/2019

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết ông sẽ chỉ quan tâm tới thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 nếu như Mỹ có thái độ đúng đắn, KCNA đưa tin hôm 12/4.

Bất ngờ với thu nhập của Tổng thống Putin: Kém xa Thủ tướng và người phát ngôn Điện Kremlin

07:42 13/04/2019

Thu nhập cá nhân của Tổng thống Putin trong năm 2018 dừng ở mức 8,63 triệu rúp, thấp hơn nhiều quan chức trong chính phủ.

Nga nghi ngờ âm mưu thực sự của Mỹ núp dưới vỏ bọc sứ mệnh đổ bộ Mặt trăng

14:16 12/04/2019

Nga nghi ngờ Mỹ đang dùng các kế hoạch kế đổ bộ trên Mặt trăng làm vỏ bọc cho các thử nghiệm quân sự bí mật trong không gian.

Kỳ quái vật thể lạ bay cạnh máy bay, tách ra làm 6 phần rồi biến mất bí ẩn

16:42 12/04/2019

Một hành khách không khỏi sốc khi quan sát thấy một vật thể phân tách thành 6 phần trước khi biến mất bí ẩn trên bầu trời.

Nhà sáng lập WikiLeaks bị bắt tại Anh: Australia tuyên bố không có hỗ trợ ‘đặc biệt’

17:02 12/04/2019

Thủ tướng Australia khẳng định sẽ không có hỗ trợ “đặc biệt” dành cho nhà sáng lập WikiLeaks vừa bị bắt tại Anh.

Nổ lớn rung chuyển Tây nam Pakistan, ít nhất 16 người chết

17:07 12/04/2019

Cảnh sát cho biết khoảng 30 người bị thương, ít nhất 16 người chết trong một vụ nổ có khả năng nhắm vào cộng đồng người Hazara ở đây.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng