• Zalo

Năm 2018 ghi dấu mốc mới trong quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Thế giới Thứ Năm, 31/01/2019 15:22:00 +07:00

Chiều 30/1, tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Matxcơva, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh chủ trì buổi gặp gỡ đại diện một số phương tiện truyền thông Nga và các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Nga, nhân dịp đầu xuân Kỷ Hợi và kỷ niệm 69 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-LB Nga.

Đây là lần đầu tiên cuộc gặp được tổ chức nhằm cung cấp các thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong năm 2018, thành quả hợp tác trên tất cả các lĩnh vực của mối quan hệ hợp tác Việt Nam-LB Nga, cũng như kế hoạch tổ chức năm chéo giữa hai nước trong năm 2019.

Cuộc gặp này cũng nhằm tăng cường hơn nữa sự phối hợp hiệu quả giữa cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam với giới báo chí, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga.

31-1 chu tri

Đại sứ Ngô Đức Mạnh chủ trì cuộc gặp.

Mở đầu cuộc gặp, Đại sứ Ngô Đức Mạnh vui mừng thông báo, trong năm 2018, mối quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga có những bước phát triển mới mạnh mẽ, đầy hiệu quả và thực chất trên nhiều lĩnh vực và trên tất cả các kênh, từ ngoại giao Đảng, Nhà nước, Quốc hội đến hợp tác địa phương và giao lưu nhân dân.

Đại sứ đã điểm lại những thành tựu nổi bật mà Việt Nam đạt được trong năm qua, trong đó nêu bật tình hình phát triển quan hệ Việt Nam – LB Nga.

Cụ thể, trong năm 2018, kim ngạch thương mại Việt Nam – LB Nga tăng 28,6% so với năm 2017, đạt 4,57 tỷ USD. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý, thời gian không còn nhiều, giới chức và các doanh nghiệp hai nước cần tăng tốc, mới có thể đạt mục tiêu đã đặt ra là nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD vào năm 2020.

Theo thống kê, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 23 của LB Nga, thứ nhất trong phạm vi các nước ASEAN và đứng thứ 6 trong số các nước APEC. Hiện Nga có 123 dự án ngoài dầu khí đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn 1 tỷ USD, trong khi Việt Nam có hơn 20 dự án đầu tư vào Nga, tổng vốn gần 3 tỷ USD, trong đó 2 tỷ USD của Tập đoàn TH True Milk với dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa.

Tiếp đó, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã lần lượt trả lời các câu hỏi của phóng viên về những lĩnh vực được ưu tiên trong mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – LB Nga, về kết quả hợp tác trong các lĩnh vực dầu khí, du lịch, quốc phòng an ninh...v.v.

31-1 toan canh

 Toàn cảnh cuộc gặp gỡ của Đại sứ Ngô Đức Mạnh.

Đại sứ cho biết, sự ưu tiên hợp tác của hai nước trước hết là trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, khoa học, giáo dục và nhân văn.

Quan hệ hợp tác quốc phòng – an ninh giữa Việt Nam và LB Nga là trụ cột và là điểm sáng trong quan hệ hai nước, đang tiếp tục phát triển ngày càng sâu rộng và toàn diện hơn ở tất cả các cấp. Việt Nam luôn coi LB Nga là đối tác quan trọng, tin cậy hàng đầu trong hợp tác về đào tạo cán bộ, chuyển giao vũ khí, trang thiết bị quân sự…

Trong lĩnh vực chính trị, mức độ tin cậy tiếp tục được củng cố nhờ hai bên tích cực trao đổi các chuyến thăm cấp cao và cấp cao nhất. Trong đó nổi bật là chuyến thăm LB Nga của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Chủ tịch Đuma quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin, cũng như nhiều chuyến thăm của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương hai nước trong năm 2018.

Đại sứ khẳng định, Nga giữ vai trò hàng đầu trong quá trình phát triển ngành dầu khí của Việt Nam. Liên doanh “Vietsovpetro” đã đem về cho Việt Nam những khối dầu đầu tiên, để từ đó đưa Việt Nam trở thành một trong các quốc gia khai thác dầu hàng đầu Đông Nam Á, đóng góp rất lớn trong sự tăng trưởng của Việt Nam.

Đến nay, ngoài “Vietsovpetro”, còn có các tập đoàn dầu khí “Rosneft” và “Gazprom” của Nga đang làm việc thành công tại thềm lục địa Việt Nam.

Về du lịch, trong năm 2018 lượng khách du lịch từ LB Nga vào Việt Nam đạt mức kỷ lục hơn 600.000 lượt tăng 5,7% so với năm 2017, đứng đầu Châu Âu và xếp thứ 6 trong số các nước có khách du lịch vào Việt Nam. Ngược lại, ngày càng có nhiều người Việt Nam sang Nga du lịch, đặc biệt sau khi Nga tổ chức thành công World Cup 2018.

Bên cạnh đó, Nga cũng là đối tác chủ chốt của Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, kinh tế, kỹ thuật số và an ninh mạng, yếu tố đặc biệt quan trọng để thực hiện kế hoạch xây dựng Chính phủ điện tử ở Việt Nam.

Đề cập triển vọng hợp tác Việt Nam – LB Nga trong năm 2019, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho biết, năm nay hai nước sẽ cùng nhau kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị và hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – LB Nga.

Theo thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, hai bên sẽ lần đầu tiên tổ chức Năm chéo, Năm Nga ở Việt Nam và Năm Việt Nam tại Nga. Đây là một sự kiện lớn, mang nhiều ý nghĩa trong việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng, Năm chéo 2019 sẽ là sự kiện quan trọng thúc đẩy đà phát triển quan hệ đối tác chiến lược của hai nước. Một vài hoạt động riêng lẻ của Năm chéo đã bắt đầu được triển khai, tuy nhiên, phần cơ bản sẽ bắt đầu từ giữa quý II năm nay cho đến giữa quý II năm 2020. Hiện các Uỷ ban tổ chức ở cả hai nước, mà đứng đầu là các Phó Thủ tướng, đang khẩn trương hoạch định kế hoạch và sẽ sớm công bố.

Năm chéo không đơn thuần chỉ là hoạt động giao lưu văn hóa, mà còn là một loạt các hoạt động, sự kiện trải dài suốt trong hai năm 2019 - 2020, từ các chuyến thăm cấp cao, trao đổi đoàn, đến các hội thảo, triển lãm, các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, biểu diễn nghệ thuật, các hoạt động liên quan việc dạy và học tiếng Nga và tiếng Việt, tăng cường phối hợp giữa các phương tiện truyền thông, giao lưu thanh niên và sinh viên... với sự tham gia của nhiều bộ, ngành, địa phương của cả hai nước.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ tin tưởng với quyết tâm của Lãnh đạo cấp cao hai nước, nỗ lực của các bộ, ngành, Năm chéo giữa hai nước sẽ thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường hiểu biết giữa hai dân tộc và thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – LB Nga.

Anh Tú-Văn Thường/VOV Moscow
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục