Thế giới

Na Uy tố cáo sứ quán Mỹ tổ chức hoạt động gián điệp

Thứ Sáu, 05/11/2010 09:49:00 +07:00

(VTC News) – Một số quan chức của Na Uy cũng khẳng định họ không biết bất kỳ thông tin nào về những vì đã diễn ra.

(VTC News) – Chính quyền Na Uy đã lên tiếng yêu cầu phía Mỹ giải thích sau khi một cuốn phim tài liệu được chiếu trên kênh truyền hình TV2 News nói rằng trong suốt 1 thập kỷ qua, đại sứ quán Mỹ tại Oslo đã tiến hành theo dõi hàng trăm công dân của Na Uy.

Theo kênh truyền hình TV2 News, đại sứ quán Mỹ tại Oslo đã tuyển dụng từ 15 đến 20 người, trong có có cả những cựu quan chức cảnh sát cấp cao (không nói rõ quốc tịch – PV) để thực hiện việc theo dõi những công dân người Na Uy bị tình báo Mỹ đưa vào vòng ngắm với mục đích ngăn ngừa những vụ tấn tấn công nhằm vào những lợi ích Mỹ tại nước sở tại.

Trang web của đại sứ quán Mỹ tại Oslo. (Ảnh minh họa).

Báo cáo này cho hay, các hoạt động theo dõi, giám sát công dân Na Uy của đại sứ Mỹ đã được tiến hành từ năm 2000. Cho đến nay quá trình này đã kéo dài 10 năm.

Những nhân viên được đại sứ Mỹ tuyển dụng và trả công đã thực hiện các hành động với mục đích theo dõi như chụp ảnh, quay phim, đặc biệt là những người Na Uy tham gia biểu tình (không rõ biểu trình chống ai – PV).

Ngoài ra, người của đại sứ quán Mỹ cũng đã tiến hành thu thập và đăng nhập tên, thông tin cá nhân của những người bị theo dõi vào một hệ thống cơ dở dữ liệu đặc biệt có tên Hệ thống phân tích quản lý sự vụ an ninh (SIMAS - Security Incident Management Analysis System) –kênh TV2 News cho biết.

Nhà chức trách Na Uy nói rằng nếu những báo cáo trên của TV2 News là đúng thì rõ ràng những việc làm trên của sứ quán Mỹ đã vi phạm luật pháp Na Uy.

Bộ Ngoại giao Na Uy thông báo họ đã tiến hành một cuộc gặp gỡ với các nhân viên của tòa đại sứ Mỹ tại Oslo vào ngày hôm qua (4/11) để tìm hiểu những gì đã thực sự diễn ra. Bộ Ngoại giao Na Uy đã yêu cầu sứ quán Mỹ cung cấp thông tin để xác nhận liệu chính phủ Na Uy có nhận được thông báo về các chương trình giám sát của Mỹ hay không – Marte Lerberg Kopstad, Phát ngôn viên cơ quan ngoại giao của nước sở tại nói.

Phát biểu trước các phóng viên, Bộ trưởng ngoại giao Na Uy Jonas Gahr Stoere tiết lộ: “Cuộc gặp gỡ đã không giải quyết được tất cả các vấn đề mà chúng tôi muốn làm rõ. Chính vì vậy, chúng tôi vẫn yêu cầu sự thật phải được đặt lên bàn”.

Quan chức này từ chối bình luận về báo cáo của kênh truyền hình TV2 News. Tuy vậy, ông Jonas Gahr Stoere khẳng định rằng: “Nếu luật pháp Na Uy bị vi phạm thì đây là điều cực kỳ nghiêm trọng”.

Trong khi đó, P.J. Crowley – Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói với kênh TV2 News rằng nhà chức trách Na Uy đã được thông báo về các hoạt động giám sát các công dân Na Uy. Tuy nhiên, sau đó ông này đã nói với các nhà báo rằng có thể nhà chức trách Na Uy đã không biết tất cả.

Một số quan chức của Na Uy cũng khẳng định họ không biết bất kỳ thông tin nào về những vì đã diễn ra.

Tin liên quan

» Nhật triệu hồi ĐS tại Nga, TQ yêu cầu Mỹ đứng ngoài
» Mỹ tiếp tục chuyển 35 xe tăng Abrams cho Iraq
» Mỹ sẽ có đạo luật chiến tranh mạng?
» Quan hệ Việt-Mỹ sẽ được thể hiện sinh động qua hợp tác
» Nga, Mỹ đều muốn có "tiếng nói" trong ASEAN
» Xôn xao sự cố 50 tên lửa hạt nhân Mỹ mất kiểm soát
» Sự cố nghiêm trọng ở kho tên lửa hạt nhân của Mỹ
» Vũ khí laser của Mỹ vẫn chưa thể diệt tên lửa
» Iran sẽ kết hai công dân Mỹ tội gì?
» Mỹ biến Ả rập Xê út thành tấm đệm giữa Israel và Iran?

Bình Nguyên (Theo AFP, Sts)

Nguồn:

07:00 05/11/2010

(VTC News) - Chính sách của Tổng thống chỉ nhận được sự ủng hộ của 45% dân chúng, những người còn lại bày tỏ không tán thành.

Cậu bé làm bố ở tuổi 13

06:20 05/11/2010

(VTC News) – Cha của đứa trẻ vừa được cô bé 10 tuổi sinh lại là một cậu bé 13 tuổi. Trước khi đến Tây Ban Nha, 2 người từng ở với nhau.

HQ:Triều Tiên đang tấn công mạng máy tính của Hàn Quốc

06:10 05/11/2010

(VTC News) - Vụ tấn công máy tính lần này là hành động khiêu khích thứ 3 mà Bình Nhưỡng nhằm vào Seoul chỉ trong 1 tuần nhằm phá HN thượng đỉnh G20 sắp tới.

Máy bay rơi ở Cuba: Toàn bộ 68 hành khách tử nạn

04:37 05/11/2010

(VTC News) - Hiện trường vụ tai nạn nằm cách thủ đô Havana của Cuba khoảng 300 km về phía đông nam.

Phillippine bắt 4 người tàng trữ vật liệu nổ

04:11 05/11/2010

(VTC News) - Một loạt các nước như Mỹ, Anh, Áo, Canada, New Zealand đã cảnh báo rằng rất có thể Philippines sẽ trở thành mục tiêu của một vụ tấn công khủng bố.

Anh xét lại gần 900 dự án quân sự

02:55 05/11/2010

(VTC News) – Bộ Quốc phòng Anh dự định xem xét lại hoặc hủy bỏ gần 900 dự án quân sự trong khuôn khổ chương trình cắt giảm ngân sách quốc phòng trên diện rộng.

Thuốc giảm béoTrung Quốc chứa chất gây hại sức khỏe

09:40 04/11/2010

(VTC News) - TQ đã đình chỉ sản xuất và bán ra thị trường các loại thuốc giảm cân có chứa chất sibutramine gây hại cho sức khỏe người dùng.

Hải quân Hàn bắn 10 phát cảnh báo tàu Triều Tiên

09:20 04/11/2010

(VTC News) - Hải quân Hàn Quốc đã bắn cảnh báo ép một tàu đánh cá Bắc Triều Tiên ra khỏi hải phận của mình. Sự kiện này như hồi chuông trước thềm Hôi nghị G20.

Xảy ra điều gì nếu Nam – Bắc Hàn không thể thống nhất?

06:05 04/11/2010

(VTC News) - Một số quan chức Hàn Quốc lo ngại rằng, nếu chính quyền Bình Nhưỡng sụp đổ, Bắc Triều Tiên sẽ trở thành một phần của Trung Quốc. Sự thật thế nào?

TQ sẽ bắn tên lửa, điều máy bay kiểm soát thời tiết

04:54 04/11/2010

(VTC News) - Asian Games sẽ được tổ chức tại thành phố này từ ngày 12 đến 27 tháng 11 tới đây.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng