• Zalo

Mỹ tung F-22 chặn 2 máy bay ném bom Nga áp sát biên giới

Thế giới Thứ Tư, 19/04/2017 07:21:00 +07:00

Hai máy bay ném bom Tu-95 của Nga vừa bị hai chiếc chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor của Mỹ chặn tại không phận quốc tế ở ngoài khơi bờ biển Alaska vào ngày 17/4.

Vụ việc xảy ra sau khi oanh tạc cơ của Nga bay vào Vùng nhận diện phòng không Alaska. Thông tin này được Lầu Năm Góc khẳng định với CNN hôm 18/4. 

Một quan chức quân đội Mỹ cho hay hoạt động ngăn chặn của máy bay nước này được triển khai một cách an toàn và chuyên nghiệp, diễn ra ở cách đảo Kodiak khoảng 160 km. Người này nói với CNN rằng không có liên lạc radio nào giữa các phi công của Mỹ và Nga. 

My tung F-22 chan 2 may bay nem bom Nga ap sat bien gioi hinh anh 1

 Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Các quan chức quân đội khác của Washington đánh giá đây là vụ việc "bình thường" và "không khác so với những gì từng xảy ra trước đây liên quan đến hoạt động của đơn vị không quân tầm xa của Nga". 

Tuy nhiên, Hạ nghị sĩ Adam Kinzinger bang Illinois thì cho rằng Matxcơva cố tình phô diễn sức mạnh bằng cách bay áp sát bờ biển Mỹ trong bối cảnh căng thẳng giữa hai cường quốc gia tăng.

"Đây là một cuộc phô trương sức mạnh của Nga nhằm cho chúng ta thấy rằng họ vẫn hiện diện ở đó", ông Kinzinger nói. Đó là "nỗ lực áp sát nhất có thể biên giới của Mỹ để xem chúng ta sẽ phản ứng như thế nào".

Video: Khả năng di chuyển linh hoạt của F-22

Quan hệ Nga - Mỹ căng thẳng hơn sau vụ Tổng thống Donald Trump ra lệnh bắn 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của chính phủ Syria.

Khác với khi tranh cử, ông Trump gần đây thể hiện quan điểm hoài nghi hơn về khả năng cải thiện quan hệ với Điện Kremlin.

"Ngay lúc này chúng ta quan hệ với Nga không tốt chút nào. Quan hệ Mỹ - Nga có thể đang ở mức thấp nhất trong lịch sử", ông Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hồi tuần trước. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 12/4 cũng đánh giá rằng mức độ tin cậy giữa Matxcơva và Washington đã giảm sút kể từ khi ông Trump trở thành tổng thống Mỹ.

"Có thể nói rằng mức độ tin tưởng trong quan hệ (giữa Nga và Mỹ), đặc biệt trong lĩnh vực quân sự, không những không cải thiện mà còn tồi tệ hơn", ông Putin nói.

>>> Đọc thêm: Chiến cơ Mỹ, Nga suýt đâm nhau trên bầu trời Syria

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục