Thế giới

Mỹ-Triều ấn định thời gian tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 2

Thứ Bảy, 19/01/2019 06:26:00 +07:00

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ diễn ra vào tháng 2 năm nay, Nhà Trắng cho biết hôm 18/1 sau khi ông Trump gặp nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Bình Nhưỡng.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh quan chức cấp cao của Triều Tiên, người phụ trách đàm phán vấn đề hạt nhân với Mỹ của Bình Nhưỡng, ông Kim Yong-chol tới thăm Washington, đánh dấu sự tiến triển trong nỗ lực phi hạt nhân hóa đã đình trệ kể từ cuộc gặp quan trọng giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore tháng 6/2018.

“Tổng thống Donald Trump đã gặp ông Kim Yong-chol trong một tiếng rưỡi để thảo luận về phi hạt nhân hóa và hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai, sẽ diễn ra vào gần cuối tháng 2”, phát ngôn viên Nhà Trắng, Sarah Sanders nói.

Bà Sanders nhấn mạnh dù các cuộc đàm phán của ông Trump với Triều Tiên có hiệu quả, Mỹ sẽ tiếp tục giữ áp lực và trừng phạt đối với Triều Tiên.

trump-kim-reuters-2

Hai nhà lãnh đạo trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh Singapore hồi tháng 6/2018 rằng mối đe dọa hạt nhân do Triều Tiên gây ra đã kết thúc. Nhưng vài giờ trước khi ông Kim Yong-chol đến Washington vào hôm 17/1/2019, Tổng thống Trump đã tiết lộ một chiến lược phòng thủ tên lửa mới của Mỹ, trong đó chỉ ra Triều Tiên như một mối đe dọa đặc biệt đang diễn ra.

Theo Reuters, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu đưa ra một cam kết mơ hồ của ông Kim Jong-un về nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng ông vẫn chưa thực hiện những gì được Washington coi là những bước đi cụ thể theo hướng đó.

Cả hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đều bày tỏ sự quan tâm đến việc sắp xếp một cuộc hội đàm lần thứ hai, điều mà một số nhà phân tích ở Mỹ cho rằng vẫn còn sớm do đàm phán giữa hai bên thiếu bước tiến rõ ràng. Một số nhà phê bình cho rằng hội nghị thượng đỉnh đầu tiên chỉ làm tăng tầm vóc quốc tế của ông Kim mà không có nhiều kết quả đáng kể.

Harry Kazianis, một nhà phân tích tại Trung tâm lợi ích quốc gia có trụ sở tại Washington, gọi thỏa thuận tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khác là một sự phát triển tích cực. Nhưng ông nói: “Hiện tại cả hai quốc gia phải thể hiện ít nhất một số lợi ích hữu hình từ các nỗ lực ngoại giao của họ trong hội nghị thượng đỉnh thứ hai, hoặc có nguy cơ những nỗ lực của họ bị chỉ trích không khác gì truyền hình thực tế.”

Theo Reuters, một số địa điểm ở Đông Nam Á đang được hai phái đoàn của Mỹ và Triều Tiên xem xét để tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2.

Video: Trung Quốc kêu gọi Mỹ - Triều thực thi thỏa thuận tại Singapore

Phương Anh
Thủ tướng tiếp cựu Ngoại trưởng Mỹ

21:14 18/01/2019

Chiều 18/1, tại trụ sở Chính phủ, tiếp cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ý kiến về việc phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam.

Quan chức Mỹ, Triều Tiên bí mật gặp nhau ở thủ đô của Thụy Điển

20:40 18/01/2019

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thụy Điển Diana Kudhaib cho biết cuộc gặp giữa quan chức Mỹ và Triều Tiên đang diễn ra ở thủ đô Stockholm của nước này.

Nhìn lại 25 năm ngày Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam

16:55 18/01/2019

Sau 25 năm Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại với Việt Nam, thương mại song phương đã tăng từ chỉ hơn 200 triệu USD năm 1994 lên hơn 50 tỉ USD vào ngày nay.

‘Việt Nam cần phát triển để ổn định thay vì ổn định để phát triển’

16:18 18/01/2019

Theo ông Lê Quang Mạnh, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam đang ở thời điểm rất quan trọng có thể tăng trưởng nhanh nhưng cũng có thể rơi vào bẫy thu nhập trung bình nếu không giải quyết được những vấn đề xung quanh câu chuyện tăng trưởng.

Đài Loan bất ngờ tiết lộ video phóng tên lửa 'Sấm sét'

16:09 18/01/2019

Hình ảnh tên lửa Thuderbolt-2000 (Sấm sét) phóng trong buổi tập trận đạn thật của Đài Loan hôm 17/1 lần đầu được tiết lộ, theo Military News Agency.

Lo ngại an ninh, Đức cân nhắc cấm sử dụng sản phẩm Huawei trong xây dựng 5G

15:47 18/01/2019

Đức đang cân nhắc ngăn tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc tham gia xây dựng mạng lưới di động 5G thế hệ mới ở Đức do quan ngại về an ninh.

Mỹ 'hô biến' F-16 thành Su-57 của Nga để làm gì?

14:56 18/01/2019

Một chiếc chiến đấu cơ F-16C của Phi đội 64 không quân Mỹ đóng tại căn cứ không quân Nellis, Nevada sẽ được sơn lại trong lớp ngụy trang kỹ thuật số thành máy bay chiến đấu Su-57 của quân đội Nga.

Hé lộ cuộc sống của 'công chúa Huawei' đang bị quản thúc ở Canada

14:44 18/01/2019

Cuộc sống của “công chúa Huawei” Meng Wanzhou sau khi được bảo lãnh tại Canada với khoản tiền hơn 7 triệu USD và giám sát bởi một công ty an ninh tư nhân hiện đang là chủ đề được truyền thông quan tâm, giữa bối cảnh căng thẳng Trung Quốc-Canada lên cao trào mới.

Chuyên gia Việt Nam phân tích kịch bản tồi tệ nhất nếu Anh rời EU không có thoả thuận

12:56 18/01/2019

Nhà báo, chuyên gia bình luận các vấn đề quốc tế Phạm Phú Phúc nhận định nếu vào ngày 29/3 Anh rời EU mà không có bản thoả thuận nào được thông qua thì đây sẽ là kịch bản tồi tệ nhất với cả hai bên.

VSF 2019: Quan tâm đến phát triển bền vững, là quan tâm đến các thế hệ mai sau

12:33 18/01/2019

Trong hai ngày 17-18/1, Diễn đàn Bền vững Việt Nam VSF 2019 đã mang đến nhiều chia sẻ và thảo luận thú vị xung quanh câu chuyện “Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xã hội toàn diện phục vụ phát triển bền vững”.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng