Thế giới

Mỹ tin rằng con trai Osama bin Laden bị tiêu diệt

Thứ Năm, 01/08/2019 07:39:00 +07:00

Mỹ tin rằng "Hoàng tử thánh chiến" Hamza bin Laden, con trai của thủ lĩnh al Qaeda bin Laden, bị tiêu diệt trong chiến dịch quân sự của Mỹ.

Quan chức Mỹ giấu tên không cung cấp thông tin chi tiết thời gian và địa điểm Hamza chết. Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó từ chối bình luận khi NBC News lần đầu tiên đưa tin về đánh giá này.

Khi được hỏi liệu ông có thông tin rằng con trai Bin Laden bị giết hay không, ông Trump nói với các phóng viên: "Tôi không muốn bình luận về điều đó." Nhà Trắng cũng từ chối bình luận về bất kỳ thông báo nào có thể được đưa ra.

con-trai-bin-laden

Bức ảnh được lưu hành bởi tài khoản Twitter của Bộ Ngoại giao Mỹ công bố phần thưởng trị giá 1 triệu USD cho thông tin về lãnh đạo chủ chốt của al Qaeda, Hamza bin Laden, con trai Osama bin Laden. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ/Reuters)

Theo Viện Brookings, Hamza, được cho là khoảng 30 tuổi, luôn bên cạnh cha ở Afghanistan trước ngày 11/9/2001, ngày al Qaeda tấn công Mỹ và cùng ông ta ở Pakistan sau khi cuộc đổ bộ Afghanistan do Mỹ lãnh đạo đẩy phần lớn lãnh đạo cấp cao al Qaeda đến đây.

Osama bin Laden bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ giết chết trong cuộc đột kích khu tập thể của ông ta ở Pakistan vào năm 2011. Hamza được cho là đang bị quản thúc tại Iran vào thời điểm đó, và các tài liệu phục hồi từ khu nhà cho thấy các cấp dưới đã cố gắng đoàn tụ anh ta với cha mình.

Thời báo New York đưa tin Mỹ có vai trò trong hoạt động dẫn đến cái chết của Hamza, điều mà họ nói diễn ra trong hai năm qua. Reuters không thể xác minh ngay lập tức những chi tiết này.

Tuy nhiên, kết luận của chính phủ Mỹ dường như là mới được đưa ra. Vào tháng 2, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ sẽ trao phần thưởng lên tới 1 triệu USD cho thông tin nhận dạng hoặc địa điểm của Hamza, gọi anh ta là lãnh đạo chủ chốt của al Qaeda.

Theo lãnh đạo al Qaeda Alyman al-Zawahiri trong một tin nhắn âm thanh vào năm 2015, Hamza là một tiếng nói trẻ hơn trong nhóm lãnh đạo của al Qaeda. Hamza kêu gọi hành động khủng bố tại các thủ đô phương Tây và đe dọa sẽ trả thù Mỹ vì đã giết cha mình, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vào năm 2017 khi họ chỉ định đây là một kẻ khủng bố toàn cầu.

Anh ta cũng đe dọa sẽ nhắm mục tiêu vào người Mỹ ở nước ngoài và kêu gọi các nhóm bộ lạc ở Ả Rập Xê Út đoàn kết với al Qaeda của Yemen ở Bán đảo Ả Rập để chiến đấu chống lại Ả Rập Xê Út.

Vào tháng 3, Ả Rập Xê Út tuyên bố tước quyền công dân của Hamza bin Laden, nói rằng quyết định này được lệnh hoàng gia đưa ra vào tháng 11/2018.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Iran: Mỹ trừng phạt Ngoại trưởng Zarif vì lo sợ kỹ năng đàm phán của ông

07:36 01/08/2019

Mỹ trừng phạt Ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif, vì họ sợ kỹ năng đàm phán của ông, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, Abbas Mousavi nói.

Triều Tiên xác nhận thử tên lửa mới, cảnh báo các 'mục tiêu béo bở'

07:14 01/08/2019

KCNA ngày 1/8 xác nhận đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un giám sát vụ bắn thử các "hệ thống tên lửa dẫn đường đa nòng cỡ lớn" hôm 31/7.

ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc

17:18 31/07/2019

Ông Lý Thành Cương, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc.

Philippines phản đối hoạt động của tàu Trung Quốc ở đảo Thị Tứ

17:32 31/07/2019

Chính phủ Philippines trao công hàm phản đối việc hàng trăm tàu thuyền của Trung Quốc hoạt động quanh đảo Thị Tứ trên Biển Đông.

ASEAN ra tuyên bố chung về Biển Đông, quan ngại 'các sự cố nghiêm trọng'

20:46 31/07/2019

Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN kêu gọi môi trường thuận lợi để tiếp tục đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử (COC) ở Biển Đông.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh lên án hành động của tàu Trung Quốc ở Biển Đông

06:53 01/08/2019

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ quan ngại sâu sắc về hoạt động của Tàu khảo sát HD-08 của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Italia ngán ngẩm sáng kiến 'Vành đai và Con đường' của Trung Quốc dù mới tham gia 4 tháng?

16:44 31/07/2019

Italia có vẻ không còn mặn mà với sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc sau 4 tháng trở thành quốc gia đầu tiên trong nhóm G7 tham gia dự án này.

Cựu Chủ tịch ngân hàng chính sách lớn nhất Trung Quốc bị điều tra

16:54 31/07/2019

Cựu Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc Hồ Hoài Bang đang bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật.

Tàu ngầm mới của Triều Tiên sẽ trang bị tên lửa đạn đạo

16:28 31/07/2019

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng chiếc tàu ngầm mới được trang bị tên lửa đạn đạo của Triều Tiên sẽ sớm được hạ thủy trong thời gian tới.

Đàm phán Mỹ-Trung kết thúc sớm, phái đoàn Mỹ ra thẳng sân bay về nước

16:59 31/07/2019

Các nhà đàm phán Mỹ-Trung vừa kết thúc vòng đàm phán mới nhưng không rõ có đạt được tiến triển nào hay không.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng