Thế giới

Mỹ tiếp tục xây dựng quan hệ quốc phòng hiệu quả với Việt Nam

Thứ Bảy, 07/12/2019 07:13:00 +07:00

Theo ông John Rood, Mỹ tiếp tục xây dựng mối quan hệ quốc phòng hiệu quả với Việt Nam và cùng nhau vượt qua hậu quả chiến tranh.

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ John Rood ngày 5/12 có phiên điều trần trước Ủy ban quân vụ Thượng viện về các nỗ lực thực hiện Chiến lược quốc phòng trong bối cảnh có nhiều cạnh tranh quyền lực.

Nội dung điều trần của Thứ trưởng John Rood bao gồm việc xác định thách thức từ sự cạnh tranh quyền lực của Trung Quốc và Nga cũng như nỗ lực của Bộ Quốc phòng Mỹ trong việc triển khai Chiến lược quốc phòng trong vòng 2 năm qua.

thu tuong

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ John Rood.(Ảnh: KT)

Ông John Rood cho rằng Trung Quốc đang sở hữu một trong những quân đội lớn nhất trên thế giới và tiếp tục củng cố khả năng quân sự cũng như gia tăng các hành động gây hấn ở Biển Đông và châu Phi. Theo ông John Rood, các diễn biến trong năm 2019 cho thấy các hoạt động của Trung Quốc bao gồm việc quân sự hóa ở Biển Đông, phát triển năng lực tấn công mạng và không gian, cũng như các nỗ lực nhằm đạt được các công nghệ nhạy cảm hoặc tiến bộ nhằm phục vụ các mục đích quân sự, không tuân thủ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Ông John Rood cũng nhấn mạnh Bộ Quốc phòng Mỹ đang tăng cường mạng lưới các đồng minh và đối tác trong đó có Việt Nam. Theo ông John Rood, Mỹ tiếp tục xây dựng mối quan hệ quốc phòng hiệu quả với Việt Nam và cùng nhau vượt qua hậu quả chiến tranh. Năm 2018, một tàu sân bay thuộc hải quân Mỹ đã tới thăm Việt Nam lần đầu tiên kể từ khi kết thúc chiến tranh Việt Nam. Mỹ cũng đã chuyển giao cho Việt Nam một tàu tuần duyên và trong chuyến thăm Việt Nam mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã tuyên bố sẽ chuyển giao thêm một tàu tuần duyên nữa cho Việt Nam.

Thứ trưởng John Rood thông báo Mỹ sẽ đầu tư 521 triệu USD trong vòng 5 năm tới đối với các chương trình như Sáng kiến an ninh hàng hải nhằm xây dựng năng lực của các đối tác và đồng minh trong khu vực. Các chương trình này cũng sẽ giúp xây dựng năng lực của các đối tác trong việc thực hiện các chiến dịch nâng cao nhận thức về an ninh hàng hải cũng như thúc đẩy việc trao đổi thông tin với các lực lượng của Mỹ.

Phạm Huân/VOV-Washington
Tổng thống Trump vẫn chưa quyết định có áp thêm thuế với hàng Trung Quốc hay không

07:06 07/12/2019

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng cho biết một thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở rất gần, nhưng thời hạn Washington áp đặt đợt thuế quan mới ngày 15/12 vẫn còn.

Nổ súng ở căn cứ hải quân Mỹ: 2 người thiệt mạng, 7 người bị thương

23:28 06/12/2019

Ít nhất 2 người thiệt mạng và 7 người khác bị thương trong vụ nổ súng xảy ra tại căn cứ hải quân Pensacola, thuộc bang Florida, Mỹ.

Khai mạc Diễn đàn Biển ASEAN Mở rộng (EAMF) lần thứ 7

20:07 06/12/2019

EAMF trao đổi về nhiều chủ đề hợp tác biển khác nhau cũng như tăng cường các biện pháp xây dựng lòng tin ở Biển Đông.

Mỹ-Trung hạn chế lẫn nhau về hoạt động của các nhà ngoại giao

17:58 06/12/2019

Trung Quốc ngày 6/12 xác nhận có những biện pháp đáp trả sau khi Mỹ hạn chế hoạt động của các nhà ngoại giao nước này.

Ảnh vệ tinh tiết lộ động thái bất thường tại bãi thử tên lửa của Triều Tiên

17:06 06/12/2019

Hình ảnh vệ tinh ghi lại động thái bất thường tại bãi thử nghiệm mà Triều Tiên từng cam kết đóng cửa vĩnh viễn.

Mỹ tố Trung Quốc hiện đại hóa quân đội 'vi phạm trật tự quốc tế'

16:16 06/12/2019

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ John Rood cáo buộc Trung Quốc "vi phạm trật tự quốc tế được xây dựng trên nguyên tắc" bằng cách hiện đại hóa quân đội.

Tổng thống Trump thách thức: Luận tội, được thôi nhưng làm ngay đi và nhanh vào

15:44 06/12/2019

Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố đầy thách thức khi kêu gọi Hạ viện nhanh luận tội để tiến tới một phiên tòa công bằng tại Thượng viện.

Tuyên bố cấm Huawei, Thủ tướng Anh vẫn dùng điện thoại của hãng công nghệ Trung Quốc

15:12 06/12/2019

Thủ tướng Boris Johnson chụp ảnh tự sướng bằng điện thoại Huawei P20 Pro, một ngày sau khi bóng gió rằng Anh có thể hạn chế hoặc cấm Huawei Technologies.

Tổng thống Trump đối mặt 3 điều khoản luận tội

14:49 06/12/2019

Tổng thống Trump phải đối mặt với 3 điều khoản luận tội bao gồm lạm quyền và hối lộ, cản trở quốc hội và ngăn cản công lý.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Trung Quốc giàu rồi không nên hưởng vay ưu đãi của WB

12:30 06/12/2019

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho rằng Ngân hàng Thế giới (WB) nên loại Trung Quốc khỏi chương trình cho vay vì quốc gia này giàu rồi.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng