Thế giới

Mỹ thử tên lửa, Tổng thống Putin ra lệnh chuẩn bị phương án đáp trả tương xứng

Thứ Sáu, 23/08/2019 20:14:00 +07:00

Nga có đầy đủ dữ liệu để chứng minh rằng Mỹ đã và đang tiến hành chế tạo những loại vũ khí nằm trong danh sách cấm của Hiệp ước INF suốt một thời gian dài.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh chuẩn bị phương án đáp trả tương xứng trước các vụ thử tên lửa mà Lầu Năm Góc tiến hành vào ngày 19/8 mà không tuân thủ các điều khoản của Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF). Chỉ lệnh trên được nhà lãnh đạo Nga đưa ra trong một phiên họp của Hội đồng an ninh Nga, dành cho Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và các ban ngành hữu quan hôm nay, 23/8.

Tổng thống Putin khẳng định, từ trước đến nay, Nga có đầy đủ dữ liệu để chứng minh rằng Mỹ đã và đang tiến hành chế tạo những loại vũ khí nằm trong danh sách cấm của Hiệp ước INF suốt một thời gian dài. Thay vì bắt tay vào tuân thủ Hiệp ước, người Mỹ lại “dàn dựng một chiến dịch tuyên truyền” cho rằng Nga mới chính là bên không tuân thủ Hiệp ước - Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Không còn nghi ngờ gì nữa, ý đồ thực sự của Mỹ chính là phá bỏ các rào cản để có thể “tự do triển khai các loại tên lửa nằm trong danh sách cấm trước đó tại tất cả các khu vực khác nhau trên thế giới” - nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm.

2

Nga sẽ có lời đáp trả tương xứng với vụ thử tên lửa của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Mặc dù thế, Nga vẫn luôn sẵn sàng đối thoại bình đẳng và mang tính xây dựng với Mỹ nhằm mục đích khôi phục niềm tin và tăng cường an ninh quốc tế - Tổng thống Putin lưu ý.

Ngày 19/8, Lầu Năm Góc xác nhận vụ phóng thử nghiệm tên lửa hành trình từ một bệ phóng cơ động trên đảo San Nicolas (bang California). Sau khi bay được hơn 500 km, tên lửa đã bắn trúng mục tiêu một cách chính xác - Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết. Cuộc thử nghiệm diễn ra ngay sau khi Hiệp ước INF chính thức hết hiệu lực hồi đầu tháng 8.

Theo Hiệp ước INF (có hiệu lực từ năm 1988), Nga và Mỹ cam kết phá hủy tất cả các hệ thống tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình tầm trung và tầm ngắn (từ 1000 đến 5500 km và từ 500 đến 1000 km), cũng như không chế tạo, không thử nghiệm và không triển khai các loại tên lửa này.

Việc Mỹ lên kế hoạch thử nghiệm tên lửa tầm ngắn (khoảng gần 1000 km) vào tháng 8 đã được hãng tin Reuters, dẫn lời nguồn tin trong Lầu Năm Góc, cho biết từ tháng 3. Theo nguồn tin này, nếu vụ phóng diễn ra thành công, thì tên lửa có thể sẽ được triển khai trong vòng 18 tháng. Ngoài ra, nguồn tin cũng cho biết, Mỹ còn có kế hoạch tiến thành thử nghiệm cả các loại tên lửa tầm trung, nhưng không tiết lộ chi tiết.

Kênh CNN cũng xác nhận kế hoạch tiến hành thử nghiệm tên lửa của chính quyền Mỹ. Theo kênh truyền hình này, mẫu tên lửa “được phát triển đặc biệt để thách thức Nga tại châu Âu”.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Văn Đức
Chủ tịch Quốc hội hội kiến Thủ tướng Australia Scott Morrison

20:08 23/08/2019

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn quan điểm của Australia về việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, trên tinh thần không đe dọa sử dụng vũ lực.

Hủy thỏa thuận chia sẻ tình báo, quan hệ Hàn-Nhật sẽ đi về đâu?

18:00 23/08/2019

Quyết định hủy thỏa thuận chia sẻ tin tình báo với Tokyo của Seoul khiến quan hệ giữa 2 nước láng giềng vốn đang chìm trong khủng hoảng càng trở nên tồi tệ hơn.

Rừng Amazon đang cháy dữ dội, Tổng thống Brazil vẫn yêu cầu thế giới không can thiệp

16:46 23/08/2019

Tổng thống Jair Bolsonaro chỉ trích các quốc gia đang muốn can thiệp vào chủ quyền của Brazil thông qua các khoản từ thiện để cứu rừng Amazon.

Thủ tướng Việt Nam - Australia thăm Bệnh viện dã chiến cấp 2, số 2

15:49 23/08/2019

Chiều 23/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Scott Morrison tới thăm Bệnh viện dã chiến cấp 2, số 2 tại Học viện Quân Y, Bộ Quốc Phòng.

Thủ tướng Australia quan ngại sâu sắc diễn biến phức tạp trên Biển Đông

14:45 23/08/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Scott Morrison bày tỏ quan ngại sâu sắc về các diễn biến phức tạp hiện nay trên Biển Đông.

Tổng thống Philippines cắt ngắn chuyến thăm Trung Quốc giữa căng thẳng Biển Đông

14:29 23/08/2019

Tổng thống Duterte bất ngờ cắt ngắn chuyến thăm Trung Quốc xuống còn 4 ngày thay vì 8 ngày như kế hoạch ban đầu.

Video: Chiêm ngưỡng điệu nhảy của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga

12:32 23/08/2019

Đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Nga bất ngờ trổ tài khiêu vũ bằng một điệu nhảy của người Kavkaz.

Ông Zelensky ra giá Tổng thống Putin đổi Crưm lấy xuất trong G8, Nga đáp Ukraine 'quá mạnh dạn'

12:29 23/08/2019

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng nhà lãnh đạo Ukraine “quá mạnh dạn" khi tự cho mình quyền thảo luận về các vấn đề quốc tế.

Thủ tướng Anh gây tranh cãi với hành động gác chân lên bàn khi gặp Tổng thống Pháp

11:55 23/08/2019

Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson gây tranh cãi vì hành động đặt đế giày lên mép bàn khi tiếp chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Báo Trung Quốc: Nhân viên lãnh sự quán Anh ở Hong Kong bị bắt vì dính dáng tới gái mại dâm

11:25 23/08/2019

Truyền thông Trung Quốc đưa tin nhân viên lãnh sự quán Anh ở Hong Kong bị bắt ở Thâm Quyến vì liên quan tới hoạt động mại dâm.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng