Thế giới

Mỹ khẳng định không có giải pháp quân sự nào đối với xung đột Libya

Thứ Hai, 08/04/2019 17:12:00 +07:00

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định giải pháp quân sự đối với tình trạng xung đột hiện nay ở Libya sẽ không khả thi.

Ngày 8/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi Quân đội quốc gia Libya (LNA), lực lượng trung thành với tướng Khalifa Haftar, ngay lập tức dừng các chiến dịch tấn công vào thủ đô Tripoli.

“Mỹ vô cùng quan ngại về các cuộc giao tranh hiện nay ở gần Tripoli” – ông Pompeo nói trong một tuyên bố đăng trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao nước này.

mike-pompeo-1

Ngoại trưởng Mỹ. (Ảnh: EPA-EFE)

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm ngay từ đầu, Washington đã làm rõ quan điểm phản đối các lực lượng dưới sự lãnh đạo của Khalifa Haftar thực hiện các chiến dịch quân sự nhằm kiểm soát thủ đô Tripoli.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng chiến dịch quân sự đơn phương chống lại Tripoli của LNA đang đe dọa đến dân thường và phá hoại các viễn cảnh về một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả người Libya. Ngoài ra, tất cả các bên liên quan có trách nhiệm giảm căng thẳng xung đột như Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

“Không có giải pháp quân sự nào đối với xung đột Libya” – ông Pompeo nói. “Đây là lý do Mỹ tiếp tục thúc đẩy các lãnh đạo Libya, cùng với các đối tác quốc tế của chúng tôi, quay lại các cuộc đàm phán chính trị qua trung gian là Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc tại Libya, Ghassan Salame.”

Ngày 5/4, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi Quân đội Quốc gia Libya (LNA) và Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) của Thủ tướng Fayez al-Serraj tránh đối đầu quân sự. Các thành viên Hội đồng Bảo an LHQ cũng tuyên bố ủng hộ hoàn toàn nỗ lực tái hòa giải ở Libya, do Tổng thư ký Antonio Guterres và Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc tại Libya, Ghassan Salame dẫn đầu.

Tình hình chiến sự Libya đang diễn ra ác liệt, khi lực lượng trung thành với Tướng Khalifa Haftar người đứng đầu lực lượng đối lập Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ủng hộ chính quyền tại miền Đông và Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) của Thủ tướng Fayez al-Serraj ở miền Tây được Liên hợp quốc hậu thuẫn, giao tranh căng thẳng gần thủ đô Tripoli.

Sau 3 ngày phát động chiến dịch Tripoli, Lực lượng quân đội quốc gia Libya (LNA) đã toàn quyền kiểm soát sân bay Tripoli và khu vực xung quanh. Trong một bài đăng tải trên mạng, Lực lượng cũng công bố nhiều hình ảnh binh sỹ tiến vào trong sân bay và nói rằng "chúng tôi đang đứng ở trung tâm của sân bay quốc tế Tripoli”.

Thủ tướng Fayez al-Serraj đã lên tiếng chỉ trích chiến dịch của Lực lượng quân đội quốc gia Libya là một cuộc đảo chính nhằm gây mất ổn định quốc gia, đồng thời kêu gọi quốc tế lên án những diễn biến quân sự tại Libya.

Trước chiến sự diễn ra ác liệt tại Libya, cộng đồng quốc tế bày tỏ lo ngại đặc biệt, kêu gọi các bên giảm căng thẳng và đối thoại. Tổng thống Emmanuel Macron hôm qua đã có cuộc điện đàm với Tổng thư kí Liên hợp quốc Antonio Guterres. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng hiện nay, tôn trọng luật nhân đạo quốc tế và Nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc.

Nga và Ai Cập cũng khẳng định cuộc khủng hoảng ở Libya không thể được giải quyết bằng các biện pháp quân sự. Ngoại trưởng Nga bày tỏ mong muốn tất cả lực lượng chính trị ở Libya tìm ra một thỏa thuận để giải quyết cuộc khủng hoảng này và phản đối mọi sự can thiệp từ bên ngoài.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Tổng thống Poroshenko cảnh báo tương lai 'u tối' của Ukraine nếu ông không tái đắc cử

16:38 08/04/2019

Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko đang nỗ lực giành lá phiếu của cử tri Ukraine trước vòng bầu cử thứ hai.

Hệ thống chấm điểm công dân Trung Quốc: Giúp đất nước văn minh hay khoét sâu cách biệt xã hội

16:05 08/04/2019

Nhiều người tin rằng hệ thống chấm điểm công dân giúp Trung Quốc văn minh hơn, nhưng số khác lo sợ nó sẽ phân chia xã hội theo hướng cực đoan dựa vào điểm số.

Trung Quốc sử dụng công nghệ nhận dạng, hạn chế công dân 'thiếu ý thức' đi du lịch

11:48 08/04/2019

Các nhà chức trách ngành du lịch ở Bắc Kinh đang xem xét lập một danh sách đen, hạn chế công dân thiếu ý thức đi du lịch.

Quân nhân Ukraine đánh chết người trong lúc say rượu

12:04 08/04/2019

Một nhóm quân nhân Ukraine có vũ trang và trong tình trạng say rượu đánh chết một người đàn ông lớn tuổi.

Tổng thống Maduro chỉ đích danh Mỹ tấn công mạng lưới điện quốc gia Venezuela

12:28 08/04/2019

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc thế lực tấn công hệ thống điện của nước này không chỉ có Mỹ mà còn bao gồm một số quốc gia Nam Mỹ.

Ấn Độ lên tiếng sau cáo buộc chuẩn bị tấn công Pakistan trong 2 tuần tới

15:14 08/04/2019

Ấn Độ phủ nhận thông tin tình báo của Pakistan cho rằng New Delhi đang chuẩn bị tấn công vào Islamabad trong vòng 2 tuần tới.

Ukraine tuyên bố NATO có thể làm mọi thứ ở Biển Đen mà không cần quan tâm Nga

11:10 08/04/2019

Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố NATO sẽ không cần xin phép Nga về việc Liên minh này và Ukraine có thể làm gì ở Biển Đen.

Pakistan lo lắng sẽ bị Ấn Độ tấn công trong 2 tuần tới

08:12 08/04/2019

Ngoại trưởng Pakistan khẳng định một nguồn tin tình báo tin cậy của Islamabad tiết lộ quân đội Ấn Độ có thể sẽ tấn công Pakistan trong 2 tuần tới.

'Châu Âu sẽ phải hứng thảm họa nếu Brexit và Ruxit diễn ra cùng lúc'

11:22 08/04/2019

Tổng thư ký Uỷ hội châu Âu Thorbjorn Jagland cho rằng sẽ là một thảm họa cho châu Âu nếu Brexit và "Ruxit" diễn ra cùng thời điểm.

Video: Trực thăng cứu hộ va vào dây điện, người vừa được giải cứu rơi luôn xuống biển

10:50 08/04/2019

Chiếc trực thăng đang trên đường đưa người gặp nạn vào bờ thì bất ngờ gặp sự cố va vào dây điện khiến 2 người rơi xuống biển.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng