Thế giới

Mỹ kêu gọi các nước tăng cường đầu tư quốc phòng

Thứ Bảy, 01/06/2019 12:35:00 +07:00

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi các đồng minh và đối tác đầu tư hơn nữa cho quốc phòng, đồng thời nhắc lại cam kết của Mỹ trong khu vực.

"Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vẫn sẽ là khu vực ưu tiên của Mỹ và Mỹ đang đầu tư mạnh vào khu vực này. Chúng tôi đang đầu tư vào các bạn, cùng với các bạn. Chúng tôi cũng cần các bạn đầu tư thêm vào chính mình", ông Patrick Shanahan nói trong bài phát biểu với chủ đề "Tầm nhìn của Mỹ về an ninh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương" tại Đối thoại Shangri-La.

bo truong

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. (Ảnh: ST)

"Các quốc gia trong khu vực cần đầu tư vào quốc phòng để tăng cường răn đe và xây dựng năng lực bên thứ 3 để đóng vai trò trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và một sân chơi bình đẳng.

Các khoản đầu tư này cần tăng cường khả năng tương tác, cho phép chia sẻ thông tin với các quốc gia có cùng chí hướng và đảm bảo mạng lưới liên hệ giữa các quốc gia được bảo mật và tin cậy. Bạn đang mua một mối quan hệ lâu dài, không chỉ là một nền tảng", ông nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Shanahan được đưa ra trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách của các nước trong khu vực tỏ ra hoài nghi về các cam kết của Mỹ với châu Á-Thái Bình Dương trong khi Trung Quốc gia tăng các hoạt động bồi đắp phi pháp tại các vùng biển tranh chấp.

Lặp lại cam kết của Washington trong khu vực, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết chi tiêu quốc phòng của Mỹ tăng 17% trong 2 năm qua và Washington vẫn sẽ tiếp tục gia tăng con số này.

"Không một quốc gia nào có thể sánh với Mỹ về khả năng làm việc của Mỹ. Các nước trong khu vực đã hưởng lợi từ điều này", ông nói, dẫn ra các cam kết quốc phòng gần đây với Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines.

Tuy nhiên, vị quan chức quốc phòng Mỹ cũng nhấn mạnh rằng không thể chỉ nhìn vào hiện tại mà cần phải trông xa ra tương lai.

"Thời đại mới của các mối đe dọa và các công nghệ cần thiết để bắt kịp chúng sẽ cho phép các mối quan hệ đối tác được cải thiện mà tiềm năng của nó vượt quá sức tưởng tượng", ông cho hay.

Song Hy
Mỹ ám chỉ Trung Quốc chịu trách nhiệm cho loạt hành động gây bất ổn ở châu Á

11:26 01/06/2019

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ám chỉ Trung Quốc chịu trách nhiệm cho hàng loạt các hành động gây bất ổn ở châu Á, làm gia tăng căng thẳng giữa 2 nước.

Không có thêm đàm phán, Trung Quốc chính thức tăng thuế với hàng hóa Mỹ

08:08 01/06/2019

Ngày 1/6, Trung Quốc chính thức tăng thuế nhập khẩu đối với hơn một nửa trong tổng số 5.140 mặt hàng của Mỹ, trị giá 60 tỷ USD.

Ông Trump nói Boris Johnson có thể là Thủ tướng 'rất tốt' tiếp theo của Anh

07:32 01/06/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Johnson có thể sẽ là một Thủ tướng tiếp theo “rất tốt” của Vương Quốc Anh.

Trẻ em da màu phải đánh phấn trắng bệch vì sợ bị phân biệt chủng tộc ở Anh

07:07 01/06/2019

Nhiều trẻ em ở Anh phải sử dụng phấn trang điểm để làm sáng da vì sợ bị phân biệt chủng tộc ở trường.

Khách Trung Quốc bắt nhân viên hàng không quỳ xin lỗi vì bị hoãn chuyến

17:29 31/05/2019

Chuyến bay bị hoãn 7 tiếng vì thời tiết xấu khiến một hành khách nổi nóng và bắt nhân viên hãng quỳ xin lỗi, song người này từ chối.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ dối trá và 'bị ám ảnh' bởi 'những ảo tưởng tự thêu dệt'

17:06 31/05/2019

Trung Quốc cáo buộc Mỹ liên tục dối trá khi Tổng thống Trump tuyên bố quyết định tăng thuế của Washington gây ra "hậu quả khốc liệt" với nền kinh tế châu Á này.

'Vũ khí' tiếp theo Trung Quốc sử dụng trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung

14:32 31/05/2019

Trung Quốc, nhà nhập khẩu đậu nành lớn nhất thế giới, tạm dừng mua đậu nành từ các nguồn cung cấp của Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại leo thang.

Những điều ít biết về ‘pháo đài’ công nghệ khổng lồ Huawei và nhà sáng lập bí ẩn Nhậm Chính Phi

12:35 31/05/2019

Không nhiều thông tin về Nhậm Chính Phi, người biến một start-up bé nhỏ, không tài sản trí tuệ thành “pháo đài” công nghệ- viễn thông hàng đầu thế giới- Huawei.

Mỹ áp thuế đối với toàn bộ hàng hóa của Mexico

10:37 31/05/2019

Mức thuế khởi đầu là 5% và sẽ tăng dần cho tới khi Mexico giải quyết dứt điểm tình trạng người nhập cư trái phép vào Mỹ.

'Đòn sát thủ' Trung Quốc có thể 'kết liễu' ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ giữa thương chiến Mỹ-Trung?

10:15 31/05/2019

Trung Quốc có thể dùng lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm để làm tê liệt ngành công nghiệp vũ khí Mỹ mà không cần bất cứ phát đạn nào, RT nhận định.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng