Thế giới

Mỹ gia hạn sử dụng căn cứ quân sự Singapore thêm 15 năm

Thứ Ba, 24/09/2019 10:38:00 +07:00

Thủ tướng Lý Hiển Long và Tổng thống Donald Trump ký kết gia hạn thêm 15 năm thỏa thuận cho phép Mỹ sử dụng các cơ sở không quân và hải quân tại Singapore.

Buổi lễ ký kết gia hạn Bản ghi nhớ (MOU) việc Mỹ sử dụng cơ sở tại Singapore diễn ra ngày 23/9 bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 74 tại New York.

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Lý Hiển Long đã thống nhất gia hạn thỏa thuận đến năm 2035.

Hai nhà lãnh đạo tán thành mối quan hệ chặt chẽ giữa Singapore và Mỹ khi ký bản sửa đổi Bản ghi nhớ năm 1990 về việc Mỹ sử dụng các cơ sở tại Singapore. Theo báo Singapore Straits Times, đây là một thỏa thuận mang tính bước ngoặt củng cố sự hiện diện an ninh của Mỹ tại khu vực này trong gần 30 năm.

my-sing

(Ảnh: Straits Times)

Thủ tướng Lý trong một phát biểu ngắn gọn trước khi ký kết nói rằng: "Bản ghi nhớ phản ánh sự hợp tác rất tốt trong các vấn đề quốc phòng giữa Mỹ và Singapore, cũng như sự hợp tác rộng lớn hơn mà chúng tôi có trong nhiều lĩnh vực khác - về an ninh, kinh tế, chống khủng bố hay văn hóa và giáo dục. Vì vậy, chúng tôi rất hài lòng với mối quan hệ của mình"

Ông nói thêm: "Chúng tôi hy vọng sẽ phát triển nó. Và chúng tôi hy vọng nó cũng sẽ là một phương tiện để Mỹ tăng cường tham gia vào Đông Nam Á và khu vực châu Á - Thái Bình Dương."

Tổng thống Trump khẳng định Mỹ là "người bạn thân thiết" của Singapore. Cá nhân ông và Thủ tướng Lý đã hiểu nhau rất rõ. "Chúng tôi có một mối quan hệ phi thường với Singapore và với Thủ tướng", ông Trump nói thêm.

Phiên bản MOU đầu tiên năm 1990 do Thủ tướng Lý Quang Diệu và Phó Tổng thống Mỹ lúc đó là Dan Quayle ký kết, được gia hạn lần cuối vào năm 2005. Thỏa thuận này tạo điều kiện cho các lực lượng của Mỹ tiếp cận các căn cứ không quân và hải quân của Singapore, cung cấp hỗ trợ hậu cần cho các nhân viên, máy bay và tàu quá cảnh của nước này.

Theo đó, Mỹ luân phiên triển khai máy bay chiến đấu để tập trận, tiếp nhiên liệu và bảo trì, cũng như triển khai tàu chiến Littoral tới Singapore từ năm 2013 và máy bay P-8 Poseidon kể từ năm 2015.

Theo Bộ Quốc phòng Singapore, việc gia hạn MOU nhấn mạnh hỗ trợ của Singapore cho sự hiện diện của Mỹ trong khu vực, cần thiết cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen và người đồng cấp Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, trong một cuộc điện đàm cho rằng đây là "sự đối mới mang tính cột mốc" của MOU năm 1990 và tái khẳng định mối quan hệ quốc phòng song phương xuất sắc và lâu dài.

Họ cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc Mỹ tiếp tục tham gia vào khu vực. Ông Esper, người được xác nhận là bộ trưởng quốc phòng hồi tháng 7, đánh giá cao sự hỗ trợ lâu dài của Singapore đối với sự hiện diện của Mỹ trong khu vực.

Hai bên thảo luận về tiến trình của các sáng kiến quan trọng, như trong công nghệ quốc phòng và hợp tác quân sự.

Tiến sĩ Ng đã cảm ơn ông Esper về sự hỗ trợ của Mỹ với việc huấn luyện của lượng vũ trang Singapore (SAF) tại Mỹ. SAF sử dụng các căn cứ không quân như Luke ở Arizona và Mountain Home ở Idaho làm địa điểm huấn luyện. Cuộc tập trận song phương kéo dài nhất giữa quân đội Singapore và Mỹ, Tiger Balm, lần đầu tiên được tiến hành vào năm 1981.

Phương Anh
Su-57 đắt hàng, Nga tính phát triển chiến cơ thế hệ thứ sáu 'vô hình trước mọi thiết bị định vị'

10:19 24/09/2019

Chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu của Nga sẽ không cần phi công và có thể hoạt động ngoại tuyến.

Trao Huân chương Hữu nghị Liên bang Nga cho Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh

10:10 24/09/2019

ĐSQ Nga tại Việt Nam phối hợp với Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức lễ trao Huân chương Hữu nghị của Liên bang Nga cho Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.

Anh, Pháp, Đức ra tuyên bố chung, tố Iran tấn công nhà máy dầu Ả-rập Xê-út

08:15 24/09/2019

Lãnh đạo ba nước Anh, Pháp và Đức ra tuyên bố chung, yêu cầu Iran phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công vào cơ sở dầu mỏ ở Ả-rập Xê-út hôm 14/9.

Chuyên gia kêu gọi Philippines đưa phán quyết Biển Đông ra Liên hợp quốc

07:23 24/09/2019

Nhiều chuyên gia và học giả kêu gọi Philippines đưa phán quyết Biển Đông ra Liên hợp quốc trong bối cảnh Manila nhận được sự đồng tình từ cộng đồng quốc tế.

Phi công Nguyễn Văn Bảy cùng đồng đội tả xung hữu đột với máy bay Mỹ

07:09 24/09/2019

Trong cuộc chiến không cân sức với không quân Mỹ hùng hậu, có những lúc phi công Nguyễn Văn Bảy và đồng đội đã bị vây giữa đông đảo máy bay địch.

Vì sao Iran và Ả-rập Xê-út luôn đối đầu gay gắt ở Trung Đông?

06:42 24/09/2019

Hai quốc gia láng giềng hùng mạnh, Iran và Ả-rập Xê-út, rất khó để tìm được tiếng nói chung và luôn cạnh tranh giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Trung Đông.

Lỗi thiết kế của Boeing 737 MAX khiến 189 người thiệt mạng

22:01 23/09/2019

Các nhà điều tra Indonesia phát hiện ra rằng những sai sót trong thiết kế và giám sát là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn của chiếc Boeing 737 MAX.

Trung Quốc xác nhận nhóm đại diện của Taliban đến Bắc Kinh

21:19 23/09/2019

Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận việc một nhóm đại diện của Taliban đã đến nước này để trao đổi về tiến trình hòa bình tại Afganishtan.

Cháy rừng, bầu trời Indonesia chuyển màu đỏ như máu

21:09 23/09/2019

Cuối tuần qua, bầu trời tại một tỉnh của Indonesia chuyển sang màu đỏ do các vụ cháy rừng lan rộng, theo BBC.

Nga truy tìm người nghi là 'gián điệp CIA'

20:25 23/09/2019

Cựu quan chức Kremlin bị tình nghi là gián điệp CIA hiện đang mất tích và nằm trong danh sách tìm kiếm của Bộ Nội vụ Nga.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng