• Zalo

Mỹ gạt phăng yêu cầu hạn chót hội nghị Mỹ-Triều lần 3 của ông Kim jong-un

Thế giới Thứ Ba, 16/04/2019 07:56:00 +07:00

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói ông Kim nên giữ lời hứa từ bỏ vũ khí hạt nhân, sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un muốn Washington thay đổi.

Trước yêu cầu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc Washington nên thể hiện sự linh hoạt hơn trong các cuộc đàm phán hạt nhân vào cuối năm 2019, ông Pompeo cứng rắn đáp trả ông Kim nên giữ lời hứa từ bỏ vũ khí hạt nhân trước đó.

Khi được hỏi về tuyên bố của ông Kim tuần trước rằng ông chỉ quan tâm đến việc gặp lại ông Trump nếu Mỹ có thái độ đúng đắn, ông Pompeo nói với các phóng viên rằng Tổng thống đã quyết tâm giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua ngoại giao. 

donald trump-kim jong un-reuters

 Lãnh đạo Mỹ - Triều tại hội nghị lần hai. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ đồng thời nhấn mạnh ông Kim đã đưa ra một cam kết phi hạt nhân hóa và về cơ bản và "chúng tôi cần phải nhìn thấy kết quả đó được thực hiện trước tiên".

Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau hai lần, tại Hà Nội vào tháng 2/2019 và Singapore vào tháng 6/2018, xây dựng được thiện chí cá nhân nhưng đã không thể đạt được thỏa thuận dỡ bỏ lệnh trừng phạt để đổi lấy việc Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai kết thúc sau khi ông Trump đề xuất một thỏa thuận lớn, trong đó các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ nếu Triều Tiên bàn giao toàn bộ vũ khí hạt nhân cho Mỹ. Ông Trump từ chối các bước phi hạt nhân hóa từng phần được ông Kim đề nghị.

Phá vỡ sự im lặng sau hội nghị thượng đỉnh lần hai, trong một bài phát biểu trước Hội đồng nhân dân tối cao Triều Tiên ngày 12/4, ông Kim nói rằng việc Mỹ từ bỏ phương pháp tính toán hiện tại và tiếp cận họ với một phương thức mới là thiết yếu. Ông nói kết quả tại Hà Nội đã khiến ông đặt câu hỏi về chiến lược mà ông đã thực hiện vào năm 2018 khi tham gia và đàm phán quốc tế với Mỹ.

Ông Kim cho biết mối quan hệ cá nhân của ông với ông Trump vẫn tốt, nhưng ông không có hứng thú với hội nghị thượng đỉnh thứ ba nếu đó là sự lặp lại của hội nghị lần hai. Ông nói rằng Triều Tiên sẽ chờ đợi một quyết định táo bạo từ Mỹ với sự kiên nhẫn cho đến cuối năm nay, nâng cao khả năng vấn đề hạt nhân chưa được giải quyết của Triều Tiên sẽ trở thành trách nhiệm đối với ông Trump trong cuộc tái tranh cử năm 2020 của ông.

Trong một bài phát biểu ngày 15/4 tại Burnsville, bang Minnesota, ông Trump duy trì một giọng điệu lạc quan đối với Triều Tiên. Ông cho biết vấn đề đàm phán với Triều Tiên đang tiến triển và Bình Nhưỡng vẫn tuân thủ đóng băng các vụ thử hạt nhân và tên lửa từ năm 2017.

Ông một lần nữa nhấn mạnh mối quan hệ rất tốt của ông với ông Kim và mong chờ các cuộc đối thoại mới.

"Mọi việc vẫn đang ổn", ông Trump nói thêm rằng ông không muốn quá trình này diễn ra nhanh chóng. "Bạn không cần phải di chuyển nhanh. Ngay bây giờ, vấn đề đang tiến triển. Và chúng tôi có một mối quan hệ tốt, các biện pháp trừng phạt đang diễn ra ... Có rất nhiều điều mang tính xây dựng đang diễn ra."

Vào ngày 13/4, ông Trump cho biết một hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba với ông Kim sẽ diễn ra tốt đẹp nếu họ hoàn toàn hiểu được vị trí của mỗi người.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục