Thế giới

Mỹ đề xuất vai trò hòa giải trong xung đột thương mại Nhật - Hàn

Thứ Bảy, 03/08/2019 12:33:00 +07:00

Tại cuộc gặp 3 bên đại diện ngoại giao Mỹ-Hàn-Nhật ở Thái Lan, Ngoại trưởng Mỹ đề xuất vai trò hòa giải trong xung đột thương mại giữa hai đồng minh Đông Bắc Á.

Ngày 2/8, bên lề Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) tổ chức tại Bangkok (Thái Lan), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tổ chức cuộc gặp 3 bên với các đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản, vài tiếng sau khi chính phủ Nhật Bản chính thức quyết định loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách Trắng” gồm 27 đối tác được hưởng quy chế thương mại ưu đãi.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết nước này sẽ loại Nhật Bản ra khỏi "danh sách trắng" các đối tác thương mại tin cậy, đánh dấu động thái đáp trả chỉ vài giờ sau quyết định của Tokyo.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, ông Pompeo nhấn mạnh mong muốn Nhật Bản và Hàn Quốc sớm tìm được tiếng nói chung trong bất đồng hiện nay. Ngoại trưởng Pompeo đề nghị đóng vai trò trong việc hóa giải mâu thuẫn giữa hai quốc gia Đông Bắc Á. Đại diện Mỹ lo ngại quan hệ không tốt đẹp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản có thể làm suy yếu khả năng đối phó với các mối đe dọa an ninh trong khu vực.

us japan south korea

Bức ảnh này cho thấy Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha (trái), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (giữa) và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono họp bên lề Diễn đàn khu vực ASEAN tại Bangkok vào ngày 2 tháng 8 năm 2019. (Ảnh: Yonhap)

"Mỹ khuyến nghị Nhật Bản và Hàn Quốc tìm không gian cho các giải pháp sáng tạo", quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ giấu tên nói với các phóng viên về kết quả cuộc họp. "Mỹ sẽ tiếp tục tham gia vào vấn đề này và sẵn sàng tạo điều kiện cho cuộc đối thoại giữa hai đồng minh của chúng tôi."

Theo Yonhap, Washington ban đầu miễn cưỡng tham gia hòa giải giữa các đồng minh vì lo ngại sẽ bị coi là đang chọn bên. Nhưng khi tranh chấp gia tăng, Mỹ bắt đầu tìm kiếm một vai trò tích cực hơn trong việc giải quyết tình hình bằng cách thúc giục hai bên xem xét một "thỏa thuận đình chiến" để có thời gian đàm phán.

"Là đồng minh và là bạn của cả Hàn Quốc và Nhật Bản, Mỹ tin rằng điều quan trọng là phải đảm bảo mối quan hệ bền chặt và chặt chẽ giữa ba nước chúng ta trước những thách thức chung của khu vực, bao gồm cả những thách thức do CHDCND Triều Tiên đặt ra, cũng như các ưu tiên khác của chúng tôi ở Ấn Độ-Thái Bình Dương và trên toàn thế giới ", quan chức này nói, đề cập đến Triều Tiên bằng tên chính thức.

Quan chức nói thêm Hàn Quốc và Nhật Bản từng "chịu hậu quả" khi mối quan hệ song phương xấu đi, và cả hai đều có trách nhiệm cải thiện.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 2/8 cáo buộc hành động của Nhật Bản là một "quyết định liều lĩnh" và cảnh báo Seoul sẽ có biện pháp tương ứng. Hàn Quốc sau đó đưa Nhật Bản ra khỏi danh sách trắng các đối tác thương mại đáng tin cậy.

"Tất cả chúng ta đều mạnh hơn - và Đông Bắc Á an toàn hơn - khi Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc hợp tác với nhau trong tình đoàn kết và hữu nghị", quan chức Mỹ nói. Một quan chức cấp cao khác của Bộ Ngoại giao đã mô tả cuộc họp hôm thứ Sáu giữa các nhà ngoại giao hàng đầu là một bước đi đúng hướng.

"Thực tế là chúng tôi đã gặp nhau, thực tế là bạn đã thấy cả ba bên ở đó, có nghĩa là có sự quan tâm, tất nhiên, tìm ra giải pháp cho vấn đề này hoặc ít nhất là phương án giải quyết." Quan chức này từ chối thảo luận chi tiết về cuộc họp, bao gồm cả việc liệu ông Pompeo có bày tỏ quan điểm của Washington về việc Tokyo loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách trắng hay không.

"Nhưng thực tế là tất cả chúng ta đã có thể ở cùng một phòng và thể hiện chủ trương của nhau và xác định lợi ích của nhau nằm ở đâu là một bước quan trọng để quay lại với nhau", ông nói.

Về phần mình, một quan chức Nhật Bản trong một cuộc họp báo cho biết Ngoại trưởng Mỹ chỉ đơn thuần “khuyến khích” hai bên tìm ra một con đường chung. “Chúng tôi không coi đây là lời đề nghị hòa giải”, vị quan chức đó khẳng định.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha chia sẻ bà lấy “làm tiếc” trước quyết định của Nhật Bản khi loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách đối tác hưởng ưu đãi thương mại. Bà hối thúc Tokyo có trách nhiệm với hành động của mình trong khi Seoul và Washington đang tìm kiếm một giải pháp ngoại giao.

Phương Anh
Đức thu giữ gần 5 tấn cocaine trong container đậu nành

11:39 03/08/2019

Đức cho biết thu giữ gần 5 tấn cocaine trị giá hơn 1 tỷ USD, vận chuyển bằng container Uruguay tới Hamburg, vụ bắt giữ cocaine lớn nhất trong lịch sử nước này.

INF kết thúc, Mỹ lập tức tuyên bố kế hoạch phát triển tên lửa mới

11:25 03/08/2019

Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ dự định phát triển các tên lửa mặt đất thông thường trước đây bị cấm theo hiệp ước kiểm soát vũ khí INF.

ASEAN-Trung Quốc tiếp tục đàm phán COC vào tháng 10

11:04 03/08/2019

Các cuộc đàm phán về bản dự thảo thứ hai Bộ quy tắc ứng xử (COC) ở Biển Đông giữa Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á dự kiến bắt đầu vào tháng 10.

Đề cử của ông Trump cho ghế giám đốc tình báo quốc gia rút lui sau 5 ngày

08:14 03/08/2019

Người được ông Trump đề cử làm giám đốc tình báo quốc gia chủ động rút lui sau khi gặp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ, cho rằng ông không phù hợp vị trí này.

Tư lệnh quân đội Thái Lan 'vạch mặt' những kẻ chủ mưu đứng sau 7 vụ nổ ở thủ đô

07:56 03/08/2019

Tổng tư lệnh quân đội cáo buộc nhóm người "với tư duy cũ kỹ", gây ra các vụ đánh bom ở Bangkok năm 2006, có thể đứng sau các vụ nổ trong thành phố hôm 2/8.

Truyền thông Triều Tiên đưa tin thử vũ khí mới lần thứ hai trong tuần

07:39 03/08/2019

Dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un Bình Nhưỡng thử nghiệm phóng một loạt tên lửa từ bệ phóng mới lần thứ hai trong tuần.

Mỹ áp thuế bổ sung: Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng 'chiến đấu'

07:21 03/08/2019

Tân phái viên Trung Quốc tại Liên hợp quốc ngày 2/8 gọi đòn đánh thuế của Mỹ là "phi lý" "vô trách nhiệm" và cảnh báo Bắc Kinh sẽ chiến đấu.

Australia-Mỹ-Nhật cùng lên án hành vi cản trở khai thác dầu khí ở Biển Đông

00:17 03/08/2019

Australia cùng với Mỹ và Nhật Bản bày tỏ quan ngại về các hoạt động cản trở khai thác dầu khí cũng như việc cải tạo đảo và triển khai vũ khí ở Biển Đông.

Ấn Độ muốn tiếp tục hợp tác về dầu khí với Việt Nam trên Biển Đông

23:58 02/08/2019

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ cũng khẳng định lập trường chung về Biển Đông trong cuộc gặp Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh.

Trước 27 Bộ trưởng Ngoại giao, Phó Thủ tướng nêu sự cố nghiêm trọng ở Biển Đông

23:50 02/08/2019

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu quan ngại về các hành động đơn phương và sự cố nghiêm trọng đang diễn ra ở Biển Đông tại diễn đàn khu vực.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng