Thế giới

Mỹ cho số ông Trump đề nghị Iran gọi, Iran từ chối?

Thứ Hai, 13/05/2019 07:14:00 +07:00

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi bác bỏ khả năng Iran sẽ gọi cho ông Trump để cải thiện quan hệ hai nước.

Hãng tin CNN dẫn một nguồn tin ngoại giao đề nghị không nêu tên nói Nhà Trắng đã chia sẻ cho đại sứ quán Thụy Sĩ tại Iran một số điện thoại mà các lãnh đạo Iran có thể dùng để tiếp cận Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đại sứ quán Thụy Sĩ đại diện cho quyền lợi của Mỹ ở Iran trong bối cảnh Iran và Mỹ cắt đứt quan hệ sau cuộc cách mạng Iran 1980.

trump-rouhani-npr_usyw

Có thông tin Nhà Trắng đã chia sẻ cho đại sứ quán Thụy Sĩ tại Iran một số điện thoại mà các Tổng thống Iran Hassan Rouhani (trái) có thể dùng để tiếp cận với Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải). (Ảnh: NPR).

Trước đó, ông Trump từng đề nghị các lãnh đạo Iran gọi điện cho mình để bàn về các vấn đề liên quan đến khả năng thương lượng giữa hai bên nhằm giải quyết căng thẳng song phương đang diễn ra, trong bối cảnh quan hệ hai nước đang xấu đi nguy hiểm.

“Điều tôi muốn nhìn thấy với Iran và muốn họ gọi cho tôi. Nếu họ làm thế, chúng tôi cởi mở đối thoại với họ”, ông Trump nói với báo chí tại Nhà Trắng ngày 9/5.

Tuy nhiên, vào ngày 12/5, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi bác bỏ khả năng Iran sẽ gọi cho ông Trump để cải thiện quan hệ hai nước.

“Để thoát ra khỏi tình huống khó khăn mà ông Trump đã tự mình tạo ra cho bản thân và cho Mỹ, không cần phải có sự hòa giải hay số điện thoại nào. Mỹ phải sửa lại chính sách và cách hành xử của mình”, Thứ trưởng Aragchi nói với trang tin YLC (Iran).

Khi được hỏi Bộ Ngoại giao Iran sẽ làm gì với số điện thoại được cho là của ông Trump, ông Aragchi chỉ nói: “Nếu cần thiết, họ có số của chúng tôi”.

Ông Aragchi cho rằng cộng đồng quốc tế nhận định Mỹ đang có “các chính sách sai” với Iran và đã có “sai lầm” khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và tăng cường áp lực lên Iran.

Thời điểm ngày 9/5, ngay sau khi ông Trump lên tiếng, ông Yadollah Javani, Phó Tư lệnh Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran, đã đáp trả rằng Iran không có kế hoạch đối thoại với Mỹ - nước mà theo ông là một “đối tác thương lượng không đáng tin cậy”.

Trước khi ông Javani lên tiếng thì người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi thẳng thừng bác bỏ lời ông Trump rằng Iran sẽ tìm kiếm đối thoại với Mỹ. Ông Qassemi nói rằng ông Trump chỉ đang nói về “giấc mơ không có thật và không thể đạt được” của mình.

Diễn biến mới này đến trong lúc căng thẳng Mỹ-Iran tăng thêm một bậc nguy hiểm khi Iran ngày 8-5 tuyên bố sẽ từ bỏ một số cam kết “tình nguyện” của mình trong thỏa thuận hạt nhân đã ký với nhóm P5+1 năm 2015. Iran có động thái này sau khi Mỹ thông báo một vòng trừng phạt mới nhắm vào các lĩnh vực sắt, thép, nhôm, và đồng của Iran.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: plo.vn
Ông Trump: Trung Quốc chờ Mỹ có Tổng thống đảng Dân chủ để đàm phán lại

07:13 13/05/2019

Trung Quốc đang chờ đợi xem liệu phe Dân chủ có chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới không để đàm phán lại, ông Trump viết trên Twitter.

Báo Trung Quốc: Cánh cửa đàm phán thương mại với Mỹ vẫn rộng mở

07:13 13/05/2019

Truyền thông Trung Quốc khẳng định cánh cửa đối thoại về thỏa thuận thương mại với Mỹ vẫn rộng mở nhưng Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ trong các vấn đề nguyên tắc.

Thuế quan Mỹ áp lên Trung Quốc là gì, hoạt động thế nào?

15:30 12/05/2019

Tổng thống Donald Trump làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc bằng cách leo thang thuế quan đối với 200 tỷ USD hàng hóa từ 10% lên 25%.

Video: Thót tim máy bay Myanmar chở 82 người tiếp đất bằng mũi

17:45 12/05/2019

Tất cả 82 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay UB103 từ Yangon đều an toàn sau khi hạ cánh khẩn cấp.

Tổng thống Trump: Đàm phán thương mại, Trung Quốc 'chịu đòn nặng'

17:06 12/05/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 11/5 rằng ông đã khiến Trung Quốc "chịu đòn nặng" đến nỗi họ có thể không quan tâm đến việc trở lại đàm phán.

Báo Anh: Tội phạm ấu dâm đến Việt Nam sau khi ra tù

20:15 12/05/2019

Báo Anh Mirror ngày 11/5 đăng tin cảnh báo về trường hợp Christopher Trinnaman xuất hiện trong một số bức ảnh với các em nhỏ mới gặp ở “ngôi nhà mới ở châu Á”.

Tổng thống Trump tung bão Twitter, thổi lửa chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

09:10 12/05/2019

Chỉ hai tuần trước, Bắc Kinh và Washington vẫn đang đi đúng hướng cho một thỏa thuận chấm dứt tranh chấp thuế quan của họ, nhưng mọi thứ đã thay đổi.

Trừng phạt Trung Quốc là con cờ của Tổng thống Trump cho bầu cử 2020

10:15 12/05/2019

Ông Trump theo đuổi chính sách cứng rắn, sẵn sàng bỏ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc nhằm giành thêm sự ủng hộ của cử tri trước bầu cử tổng thống 2020.

Con gái Trump xóa vội ảnh chụp Chiến lược an ninh quốc gia

10:15 12/05/2019

Chiến lược an ninh không phải tài liệu mật, nhưng việc nó xuất hiện trong cuộc gặp giữa Ivanka và Chủ tịch Ngân hàng Thế giới đặt nhiều câu hỏi.

Báo Trung Quốc: Mỹ đừng ảo tưởng gia tăng căng thẳng thương mại là có lợi thế

14:08 12/05/2019

Global Times ngày 12/5 nói Mỹ sẽ không có thêm sức mạnh thương lượng trên bàn đàm phán với Trung Quốc khi chiến tranh thương mại gia tăng căng thẳng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng