• Zalo

Mỹ cảnh báo Nga về gói tên lửa bán cho Iran

Thế giới Thứ Tư, 12/05/2010 04:28:00 +07:00

(VTC News) - Cố vấn an ninh cao cấp của Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng việc bàn giao tên lửa phòng không hiện đại S-300 cho Iran sẽ tạo ra những hậu quả...

(VTC News) - Cố vấn an ninh cao cấp của Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng việc bàn giao tên lửa phòng không hiện đại S-300 cho Iran sẽ tạo ra những hậu quả làm tổn hại nghiêm trọng đến mối quan hệ giữa Washington và Moscow.

» Iran phóng thử ngư lôi chống ngầm
» Iran sắp sản xuất hàng loạt máy bay không người lái
» Cận cảnh Iran thử tên lửa chiến thuật mới
» Iran bắn hàng loạt tên lửa mới
» Iran phô diễn các mẫu vũ khí mới nhất
» Iran không từ bỏ chương trình hạt nhân
» Cận cảnh tên lửa hành trình mới của Iran
» Iran sắp thử bom không quân thế hệ mới

Tên lửa phòng không hiện đại S-300 của Nga (ảnh minh hoạ). 

Gary Samore - Điều phối viên kiểm soát vũ trang, vũ khí huỷ diệt hàng loạt và chủ nghĩa khủng bố của Nhà Trắng nói rằng Nga hiểu rất rõ lập trường của Washington về vấn đề này.

Ông Gary Samore cho biết ông thực sự sẽ bất ngờ nếu như Moscow chuyển giao tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cho Tehran, thứ vũ khí phòng thủ chiến lược mà quân đội Iran đã đề nghị mua từ Moscow.

“Chúng tôi đã bày tỏ quan điểm rất rõ với người Nga rằng nếu thương vụ vũ khí này được thực hiện sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ song phương giữa Nga và Mỹ” – Reuters trích phát ngôn của ông Gary Samore.

Cách đây 1 tháng, một quan chức cao cấp của Moscow, ông Mikhail Dmitriyev – Giám đốc trung tâm hợp tác quân sự liên bang Nga đã tuyên bố rằng Nga sẽ thực hiện hợp đồng và những cam kết với Iran liên quan đến hệ thống tên lửa phòng không S-300.

Trước đó, năm 2005, Moscow có ký một hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa S-300 với Tehran. Tuy nhiên, vì một số lý do Nga vẫn chưa chuyển giao tên lửa cho Iran.

Lê Dũng (Theo AFP)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục