• Zalo

Mỹ cảnh báo gia tăng trừng phạt với Triều Tiên

Thế giới Thứ Tư, 06/03/2019 11:35:00 +07:00

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm 5/3 khẳng định Washington sẽ gia tăng các lệnh trừng phạt với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không có động thái tiến triển trong cam kết phi hạt nhân hóa.

"Nếu họ không sẵn lòng làm điều đó, tôi nghĩ rằng Tổng thống Trump cũng đã rất rõ ràng về việc họ sẽ không được gỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đang phải hứng chịu và chúng tôi sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt đó", ông Bolton cho hay. 

trum

 Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo sau hội nghị Mỹ-Triều ngày 28/2.

Tuyên bố này của ông Bolton được đưa ra vài ngày sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội. 

Tại buổi họp báo sau cuộc gặp với ông Kim Jong-un, Tổng thống Trump nói rằng việc hội nghị thượng đỉnh không đạt được kết quả như mong muốn là do những bất đồng của Mỹ và Triều Tiên về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

"Về cơ bản họ muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ hoàn toàn. Chúng tôi không thể làm điều đó. Chúng tôi chưa từ bỏ bất cứ thứ gì", ông Trump nói tại buổi họp báo tại khách sạn Marriott chiều 28/2.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngay đêm 28/2, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho khẳng định nước này đã đưa ra đề xuất thực tế khi yêu cầu Mỹ dỡ bỏ 5 trong số 11 lệnh trừng phạt thay vì toàn bộ như Tổng thống Trump tuyên bố. Theo ông Ri, Mỹ đã khước từ đề xuất này. 

Trong một diễn biến liên quan, 2 thượng nghị sỹ Mỹ mới đây đã đề xuất dự luật mang tên "Đạo luật Những Hạn chế Ngân hàng Otto Warmbier liên quan tới Triều Tiên", trừng phạt bất cứ các ngân hàng nước nào giao dịch với các ngân hàng của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, việc dự luật này vẫn phải cần được Quốc hội Mỹ thông qua.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục