Thế giới

Mỹ bơm 1 tỷ USD để các nhà mạng đoạn tuyệt với Huawei, ZTE

Thứ Tư, 25/09/2019 10:07:00 +07:00

Hạ viện Mỹ công bố dự luật lưỡng đảng cấp 1 tỷ USD cho các nhà mạng nhỏ ở nông thôn thay thế thiết bị mạng từ các công ty Trung Quốc như Huawei và ZTE.

Dự luật này tương tự như dự luật được Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện Mỹ (USCC) phê duyệt vào tháng 7, bơm 700 triệu USD cho các công ty để loại bỏ các thiết bị Huawei nhằm tăng cường tính bảo mật cho chuỗi cung ứng mạng viễn thông của Mỹ.

Theo tuyên bố chung được lãnh đạo đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa trong USCC đưa ra mới đây, dự luật mới sẽ "bảo vệ mạng lưới thông tin liên lạc của Mỹ trước các đối thủ nước ngoài bằng cách giúp các nhà cung cấp mạng không dây nhỏ ở nông thôn tìm ra thiết bị mạng đáng ngờ và thay thế bằng thiết bị an toàn hơn".

huawei

Mỹ bơm tiền để các nhà mạng đoạn tuyệt với Huawei, ZTE. (Ảnh: AP)

Theo Reuters, dự luật này cũng cấm dùng ngân sách liên bang để mua thiết bị hoặc dịch vụ truyền thông từ bất kỳ công ty nào có nguy cơ gây rủi ro đối với các mạng truyền thông Mỹ. Nó đồng thời yêu cầu Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) hỗ trợ các nhà cung cấp viễn thông nhỏ chi phí để loại bỏ các thiết bị hoặc dịch vụ bị cấm khỏi mạng của họ và thay thế bằng các thiết bị khác.

USCC sẽ tổ chức phiên điều trần về dự luật này ngày 27/9.

Khoảng 10 nhà mạng viễn thông ở nông thôn Mỹ trang bị các thiết bị mạng của Huawei hồi tháng 6 tìm tới các đối thủ lớn nhất của gã viễn thông khổng lồ Trung Quốc như Ericsson và Nokia để tìm kiếm các thiết bị thay thế.

1 tháng trước đó, Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty Mỹ sử dụng các thiết bị viễn thông của các công ty gây ra các rủi ro về an ninh quốc gia.

Bộ Thương mại Mỹ đang phối hợp với các cơ quan chính phủ khác vạch ra kế hoạch thực thi sắc lệnh này vào tháng 10.

Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen vào tháng 5 với cáo buộc có liên quan tới các hoạt động gây rủi ro tới an ninh quốc gia hoặc lợi ích đối ngoại của Mỹ.

Hồi tháng 8, Mỹ bổ sung hơn 40 công ty con của Huawei vào danh sách các thực thể bị cấm, nâng tổng số thực thể bị hạn chế theo danh sách này lên 100.

Trong khi các công ty không dây lớn của Mỹ đã cắt đứt quan hệ với Huawei, một số nhà mạng nhỏ ở nông thôn vẫn phụ thuộc vào các thiết bị chuyển mạch và thiết bị giá rẻ của Huawei và ZTE.

Hiệp hội không dây nông thôn Mỹ ước tính 25% thành viên của họ đang dùng thiết bị Huawei và ZTE và sẽ tốn 800 triệu USD đến 1 tỷ USD để thay thế.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Song Hy
Hình ảnh đẹp của phi công Ace Nguyễn Văn Bảy trong mắt phi công Mỹ

08:16 25/09/2019

Có dịp gặp gỡ ông Nguyễn Văn Bảy, viên phi công Mỹ Wetterhahn tỏ rõ sự cảm phục nghị lực của những người lính bay Việt Nam vượt qua nhiều thử thách...

Tổng thống Trump phát biểu tại LHQ: Đại diện Venezuela mang sách ra đọc, Bộ trưởng Mỹ ngủ gật

07:41 25/09/2019

Bài phát biểu của ông Trump tại LHQ luôn thu hút sự chú ý từ dư luận, nhưng nhiều người trực tiếp nghe nó có vẻ thờ ơ trước những gì Tổng thống Mỹ nói.

Tổng thống Iran chê hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ yếu kém

07:08 25/09/2019

Tổng thống Iran Hassan Rouhani chê hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ yếu kém, tạo điều kiện cho Houthi thực hiện cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ Ả-rập Xê-út.

Hạ viện Mỹ tuyên bố khởi động điều tra luận tội Tổng thống Trump

06:48 25/09/2019

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 24/9 thông báo khởi động cuộc điều tra luận tội chính thức đối với Tổng thống Trump.

Phát biểu ở Liên Hợp Quốc, ông Trump muốn đòi lại công lý từ Trung Quốc

23:23 24/09/2019

Ông Trump chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc phớt lờ các cam kết cải cách, thực hiện các chính sách kinh tế gây tổn hại cho các doanh nghiệp và đối tác nước ngoài.

Động đất dữ dội ở Kashmir, hơn 300 người thương vong

23:04 24/09/2019

Một trận động đất dữ dội, làm rung chuyển vùng Kashmir do Pakistan quản lý khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương.

Hàng ngàn sinh viên Indonesia biểu tình phản đối đạo luật về tham nhũng

21:24 24/09/2019

Hàng ngàn sinh viên trên nhiều thành phố ở Indonesia đã xuống đường biểu tỉnh phản đối đạo luật mới về tham nhũng vừa được Quốc hội nước này thông qua.

Nga 'phát cáu', triệu tập nhà ngoại giao Mỹ vì bị từ chối visa đến dự họp Liên hợp quốc

19:06 24/09/2019

Nga hôm thứ Ba (24/9) triệu tập một nhà ngoại giao Mỹ tại Matxcơva để phản đối việc làm họ cho là "không thể chấp nhận được" của Washington.

Truyền thông Mỹ: Chưa ai từng ‘thay máu’ đội ngũ giúp việc nhiều như ông Trump

18:21 24/09/2019

Chỉ trong 32 tháng làm Tổng thống, ông Trump đuổi việc số nhân viên thuộc quyền nhiều hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào trong 4 năm tại Nhà Trắng.

Chuyên gia Pháp: Ổn định Trung Đông không thể thiếu sự tham gia của Nga

17:14 24/09/2019

Chỉ có một chính sách tổng thể, độc lập với Mỹ và phối hợp với Nga, mới có thể giúp ổn định tình hình Trung Đông - theo chuyên gia.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng