Thế giới

Muốn có thỏa thuận với Mỹ, ông Tập Cận Bình vẫn cảnh báo ‘không ngại đáp trả’

Thứ Sáu, 22/11/2019 15:48:00 +07:00

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh muốn đạt thỏa thuận thương mại sơ bộ với Mỹ và tránh chiến tranh thương mại, nhưng cũng không ngại đáp trả nếu cần thiết.

"Chúng tôi muốn đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 trên cơ sở tôn trọng và bình đẳng lẫn nhau. Khi cần thiết, chúng tôi sẽ chiến đấu lại, nhưng chúng tôi đã làm việc tích cực để cố gắng không có chiến tranh thương mại. Chúng tôi không khởi xướng cuộc chiến thương mại này và đây không phải là điều chúng tôi muốn" - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trả lời các câu hỏi từ đại diện Diễn đàn Kinh tế Mới do Bloomberg LP tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

tap can binh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Thị trường tài chính toàn cầu chững lại trong tuần này vì lo ngại các cuộc đàm phán thương mại đổ bể, đặc biệt khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể ký thành luật hai dự luật ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong.

Các nhà kinh tế cảnh báo cuộc tranh chấp kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang làm tăng rủi ro cho nền kinh tế toàn cầu khi phá vỡ chuỗi cung ứng, cắt giảm đầu tư và mai một niềm tin kinh doanh.

Sự chậm trễ đi đến thỏa thuận sẽ chỉ mang lại nhiều rắc rối hơn, Fred Hu, người sáng lập công ty đầu tư toàn cầu Primavera Capital Group có trụ sở tại Trung Quốc cho biết. "Thời gian càng lâu, càng có nhiều biến số, chẳng hạn như vấn đề Hong Kong", ông Hu nói với Reuters bên lề diễn đàn Bloomberg.

Trung Quốc mời các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ sang đàm phán trực tiếp tại Bắc Kinh, Tạp chí Phố Wall cho biết, trích dẫn các nguồn tin không xác định. Họ nói thêm rằng Bắc Kinh hy vọng các cuộc đàm phán có thể diễn ra trước kỳ nghỉ lễ Tạ ơn vào thứ Năm tới (28/11).

Các quan chức Mỹ cho biết sẵn sàng gặp mặt nhưng chưa ấn định ngày, và họ sẽ không hứng thú với các cuộc thảo luận trừ khi Trung Quốc nói rõ sẽ đưa ra các cam kết về bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và mua nông sản.

"Như chúng tôi luôn nói, chúng tôi không muốn bắt đầu cuộc chiến thương mại, nhưng chúng tôi không sợ", ông Tập nói. Tại Bắc Kinh hôm thứ Tư (20/11), Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Liu He), nhà đàm phán chính của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại, cho biết ông rất lạc quan về thỏa thuận giai đoạn một.

"Hai nước nên thực sự ký kết thỏa thuận càng sớm càng tốt, ít nhất là một thỏa thuận đình chiến, điều đó tạo ra sự chắc chắn cho thị trường và nền kinh tế", ông Hu nói. "Dựa trên điều này, chúng tôi có thể tiến tới sự đồng thuận về các vấn đề cơ cấu phức tạp và cố gắng đạt được thỏa thuận cuối cùng toàn diện."

Phương Anh
Tàu Ukraine được trao trả mất bồn cầu, Bộ Ngoại giao Nga trả lời hài hước

15:26 22/11/2019

Bà Zakharova đặt câu hỏi về sự liên quan giữa các thiết bị vệ sinh với khả năng chiến đấu của tàu chiến Ukraine.

Kinh hãi khoảnh khắc Boeing 777 chở 360 người bốc cháy ngùn ngụt trên không

14:04 22/11/2019

Hàng trăm hành khách trên chiếc Boeing 777 không khỏi thất kinh khi phát hiện động cơ máy bay bốc cháy ngùn ngụt trên không trung.

Bố thí 70 cent, người đàn ông Pháp bị phạt 100 euro

12:53 22/11/2019

Người bị phạt khẳng định sẽ kháng cáo và không trả số tiền 100 euro chỉ vì đã bố thí 70 cent.

Kết thúc điều trần công khai, đảng Dân chủ đang 'ủ mưu tính kế' gì?

12:22 22/11/2019

Đảng Dân chủ sẽ phải quyết định sẽ làm gì tiếp theo sau khi các phiên điều trần công khai luận tội Tổng thống Trump kết thúc theo lịch trình.

Chủ tịch Hạ viện nói có bằng chứng rõ ràng ông Trump lạm dụng chức quyền

11:57 22/11/2019

Bà Nancy Pelosi cho biết có bằng chứng rõ ràng Tổng thống Donald Trump lợi dụng chức quyền trục lợi cá nhân và phá hoại an ninh quốc gia.

Tổng thống Trump muốn phiên tòa luận tội được đưa ra Thượng viện

11:30 22/11/2019

Tổng thống Donald Trump muốn phiên tòa luận tội được tiến hành tại Thượng viện Mỹ vì ông sẽ nhận được thủ tục tố tụng hợp pháp tại đó.

Máy bay huấn luyện gặp nạn, hai phi công Mỹ thiệt mạng

11:10 22/11/2019

Vụ tai nạn máy bay huấn luyện quân sự xảy ra gần căn cứ không quân Vance ở bang Oklahoma, khiến hai phi công thiệt mạng, CNN đưa tin.

Tổng thống Putin dự đoán sự sụp đổ của EU

11:02 22/11/2019

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, vào khoảng những năm 2028, khi các quốc gia Đông Âu đạt đến mức độ phát triển kinh tế nhất định, Liên minh châu Âu sẽ tan rã.

Sau lời chứng của cựu Đại sứ tại EU Sondland: Đảng Cộng hòa sẽ hành động thế nào?

10:47 22/11/2019

Hiện đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vẫn chưa thay đổi chiến lược, tuy nhiên, sau lời khai của cựu Đại sứ Mỹ tại EU, bên nào đó sẽ có lý do để làm việc này.

Tàu chiến Mỹ di chuyển vào Biển Đông

08:32 22/11/2019

Tàu chiến Hải quân Mỹ, hai lần trong vài ngày qua, di chuyển gần các thực thể thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng