Thế giới

Một năm thương chiến Mỹ - Trung: Xuất khẩu mỗi bên giảm 20 tỷ USD

Thứ Hai, 08/07/2019 16:03:00 +07:00

Các chương trình thuế trả đũa qua lại khiến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chịu thiệt hại không nhỏ, trong khi tương lai thỏa thuận vẫn chưa rõ ràng.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài 1 năm chưa có dấu hiệu kết thúc, xuất khẩu của mỗi nước đã bị kéo lùi khoảng 20 tỷ USD, theo Nikkei. Các công ty Mỹ và Trung Quốc đang phải sắp xếp lại chuỗi cung ứng và chuẩn bị sẵn sàng cho những thay đổi lớn trong thương mại toàn cầu.

Cuộc xung đột thương mại bắt đầu từ ngày 6/7/2018, khi Mỹ tăng thuế lên 25% đối với 818 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Điều này dẫn đến một chuỗi trả đũa của Trung Quốc và các mức thuế trừng phạt hơn nữa do Mỹ áp đặt. Mặc dù hai bên đã nối lại các cuộc đàm phán, dường như họ vẫn còn rất nhiều khác biệt trong các vấn đề chính.

us-china-1y

(Ảnh: Nikkei)

Thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã sụt giảm. Khi xem xét đến việc xuất khẩu của mỗi bên giảm như thế nào sau khi họ phải chịu đợt thuế mới bắt đầu từ tháng 4/2019, quy mô của tác động đã trở nên rõ ràng. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ, xét riêng những mặt hàng bị tăng thuế, giảm khoảng 14%, tương đương khoảng 18 tỷ USD, con số này tương đương 3% tổng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.

Mỹ chịu tác động nặng nề hơn. Xuất khẩu những mặt hàng bị tăng thuế sang Trung Quốc giảm 38%, tương đương 23 tỷ USD. Mức giảm này tương đương với khoảng 15% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Mỹ sang Trung Quốc.

Mức thuế lên tới 25% hiện bao gồm gần một nửa số hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ và 70% hàng nhập khẩu của Mỹ vào Trung Quốc.

Thuế quan của Trung Quốc được áp dụng chủ yếu đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ và nhiên liệu hóa thạch, có thể dễ dàng mua từ các quốc gia khác. Ngược lại, phần lớn hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ là những sản phẩm không thể dễ dàng được cung cấp bởi các quốc gia khác với chi phí thấp tương tự.

Bắc Kinh nhắm mục tiêu chủ yếu là nhập khẩu nông sản và thủy sản từ Mỹ trong vòng đáp trả thuế quan đầu tiên. Họ đánh vào các thương phẩm có nhiều nhà cung cấp thay thế, trong lần thứ hai.

Các mặt hàng Trung Quốc đầu tiên bị nhắm vào trong cuộc tấn công thuế quan của ông Trump chủ yếu là hàng công nghiệp cho các mục đích đặc biệt, như van giảm áp, cáp điện, mạch tích hợp và cầu chì. Hàng hóa trung gian của Trung Quốc được kết hợp trong chuỗi cung ứng cho hầu hết các sản phẩm công nghiệp.

Trong tuyên bố sau cuộc gặp với lãnh đạo Trung Quốc, ông Trump khẳng định thuế quan vẫn được giữ nguyên, ít nhất là trong thời điểm hiện tại, khiến các nhà xuất khẩu ở cả hai nước đang chịu áp lực tìm cách giảm chi phí và thiệt hại như sắp xếp lại chuỗi cung ứng.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Tín nhiệm của ông Trump ‘lên đỉnh’ từ khi nhậm chức

15:41 08/07/2019

Các nhà nghiên cứu tin rằng những thành tựu kinh tế là lý do khiến tỷ lệ tín nhiệm của người đứng đầu Nhà Trắng đạt mức cao kỷ lục.

Cô dâu Việt bị chồng Hàn đánh đập: Hàn Quốc cam kết điều tra, xử lý đến cùng

15:34 08/07/2019

Lãnh đạo cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc cam kết điều tra, xử lý đến cùng người chồng đã hành hung cô dâu Việt.

Chưa tới nơi được giao nhiệm vụ do thám, tàu Trung Quốc bị lộ

07:12 08/07/2019

Australia theo dõi sát động thái của tàu Trung Quốc vì nghi nó được phái đến để do thám cuộc tập trận chung của nước này và Mỹ.

Hàng loạt nghị sỹ Philippines lên án mạnh mẽ báo cáo điều tra vụ tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm

07:02 08/07/2019

Nhiều nghị sỹ đảng đối lập chỉ trích báo cáo mới đây của Philippines về vụ tàu cá bị đâm chìm ở Biển Đông, khẳng định chính quyền đang cố hạ thấp vụ việc.

Bị Đại sứ Anh chê bất tài, ông Trump lập tức ‘phản pháo’ gay gắt

07:16 08/07/2019

Bị chế nhạo là “kẻ bất tài” và “không có tí năng lực nào”, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định Đại sứ Anh là một nhà ngoại giao tồi.

Ngoại trưởng Mỹ: Iran sẽ nhận sự cô lập và trừng phạt hơn nữa

07:36 08/07/2019

Ông Pompeo cảnh báo Iran về "sự cô lập và trừng phạt hơn nữa" sau khi Iran công bố kế hoạch làm giàu uranium vượt mức cho phép.

Khánh thành Đài tưởng niệm Hồ Chí Minh tại thành phố Vladivostok

15:33 07/07/2019

Lễ khánh thành Đài tưởng niệm vị Chủ tịch đầu tiên của Việt Nam được cử hành trang trọng trên đất Nga.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhập viện ở Singapore

15:56 07/07/2019

Thủ tướng Campuchia Hun Sen phải nhập viện ở Singapore để điều trị bong gân ở vai, ông viết trên trang Facebook của mình hôm Chủ nhật (7/7).

Là bạn lâu năm với Tổng thống Trump, tỷ phú Mỹ vẫn có nguy cơ ‘bóc lịch’ dài hạn vì những 'sở thích dị’

18:21 07/07/2019

Tỷ phú Mỹ Jeffrey Epstein – người từng bị cáo buộc tấn công tình dục trẻ vị thành niên – tiếp tục phải đối mặt với tội danh buôn người.

Indonesia phát cảnh báo sóng thần sau động đất mạnh 7 độ richter

23:34 07/07/2019

Cơ quan địa chất Indonesia phát đi cảnh báo sóng thần sau trận động đất mạnh 7,0 độ richter ở khu vực biển Molucca, phía Đông nước này.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng