• Zalo

Medvedev và Putin xảy ra tranh cãi công khai hiếm thấy

Thế giới Thứ Tư, 29/12/2010 01:30:00 +07:00

(VTC News) - Giữa Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã xảy ra cuộc tranh cãi công khai hiếm thấy.

(VTC News) - Trong một hội nghị quốc gia vừa qua, vấn đề giải quyết xung đột sắc tộc và “bài ngoại” bất ngờ được đề cập đến và gây ra sự tranh cãi hiếm hoi giữa Tổng thống và Thủ tướng Nga.

Báo chí Nga đưa tin, tại hội nghị quốc gia Liên bang Nga tổ chức ngày 27/12, giữa Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã xảy ra cuộc tranh cãi công khai hiếm thấy. 

 

Hội nghị
này được Đài truyền hình Nga, kênh "Vesti-24" phát sóng trực tiếp, chủ đề ban đầu là sự ủng hộ của Nhà nước đối với gia đình, phụ nữ trẻ em, nhưng trong hội nghị Tổng thống Medvedev đã bất ngờ nói đến vấn đề mâu thuẫn sắc tộc và “bài ngoại” khá nhạy cảm ở Nga trong thời gian gần đây.
 

Trong hội nghị quốc gia lần nay, Medvedev Putin đều nhất trí rằng, các cơ quan thực thi pháp luật cần tấn công nghiêm khắc đối với người nhập cư bất hợp pháp, đồng thời xã hội Nga cần ngăn chặn chủ nghĩa dân tộc cực đoan, nhưng hai ông đã có sự chia rẽ rõ rệt trong vấn đề: Giải quyết xung đột sắc tộc phải chăng cần tham khảo mô hình của Liên Xô cũ. 

Putin cho rằng, tất cả người Nga đều phải cảm thấy hổ thẹn, bởi trong thời kỳ Liên Xô cũ, chính phủ đã phòng tránh có hiệu quả xung đột sắc tộc và tâm lý "bài ngoại", điều này đã làm dấy lên tinh thần yêu nước tại thời điểm đó

 

Còn
nước Nga hiện nay không có "bầu không khí yêu nước" mạnh mẽ, thậm chí có người Nga xấu hổ vì "yêu nước". Putin cho biết, cần phải thúc đẩy lòng yêu nước, hơn nữa thành công của Liên Xô cũ trong ngăn chặn xung đột sắc tộc cần được chính phủ Nga tham khảo. 
         

Tuy nhiên, ông Medvedev đã lên tiếng bác bỏ. Ông cho biết, Nga Liên Xô trước đây cơ bản hai quốc gia có tính chất hoàn toàn khác nhau, phương pháp thực hiện dưới thời Liên Xô cũ căn bản không thể "ghép" vào nước Nga hiện tại.         

Mặc dù sự khác biệt về quan điểm, ý kiến giữa Medvedev và Putin được Đài truyền hình Nga phát sóng trực tiếp, nhưng báo chí và người dân Nga hoàn toàn không quá quan tâm đến vấn đề này. 

Có người dân cho biết, giữa các nhà lãnh đạo có ý kiến khác nhau là chuyện rất bình thường, không cần thiết phải lấy sự khác biệt này để diễn giải thành dấu hiệu cho thấy sự gia tăng rạn nứt giữa Tổng thống và Thủ tướng. 

Tin liên quan

» Cơ quan mật vụ Nga KGB sẽ hồi sinh?
» Nga mua chiến hạm của Pháp
» Tàu vũ trụ của Ấn Độ phát nổ ngay khi rời bệ phóng
» Medvedev: Nga không có tham vọng trở thành siêu cường
» Putin được bình chọn là chính trị gia hàng đầu nước Nga
» Bắt gặp vợ quan hệ với hàng xóm ngay tại nhà
» Xem tên lửa siêu mãnh lực của Nga khai hỏa
» Học bổng tiến sỹ tại Singapore
» Obama cảnh báo quan hệ Nga-Mỹ có thể bị thụt lùi
» Frunze - học viện quân sự nổi tiếng của Nga

Khánh Hưng (Theo Tân Hoa Xã)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục