• Zalo

Medvedev: Nga không có tham vọng trở thành siêu cường

Thế giới Thứ Bảy, 25/12/2010 11:19:00 +07:00

(VTC News) - Trong một bài phát biểu của mình tại Ấn Độ vừa qua, Tổng thống Nga Medvedev đã trình bày quan điểm của nước này đối với “tham vọng” của nước Nga.

(VTC News) - Trong một bài phát biểu của mình tại Ấn Độ vừa qua, Tổng thống Nga Medvedev đã trình bày quan điểm của nước này đối với “tham vọng” của nước Nga và cách ứng xử của nước này trong quan hệ quốc tế.

Ngày 24/12, Tân Hoa Xã đưa tin, trong thời gian thăm Ấn Độ vào ngày 22/12 Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã nói rằng, Nga không có tham vọng trở thành một siêu cường và kêu gọi các nước khác cũng có sự kiềm chế trong vấn đề này.

Tổng thống Nga Medvedev trông chuyến thăm đến Ấn Độ thời gian gần đây. 

“Điều nguy hiểm nhất của m
ột quốc gia đó họ ngây ngất, say mê với địa vị của mình, tự cho rằng “chúng ta là mạnh nhất, chuyện gì đối với chúng ta cũng là nhỏ nhặt, không thành vấn đề, chúng ta có thể độc lập phát triển, chúng ta hoàn toàn không quan tâm đến các nước xung quanh, chúng ta có thực lực kinh tế mạnh” .

Khi nói chuyện với sinh viên của Học viện Công nghệ Ấn Độ, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói:

"Thông thường, sự say mê này sẽ dẫn đến sự sụp đổ của quốc gia. Số phận của Liên Xô đã minh họa cho điều đó. Đến nay, chúng tôi nỗ lực cho một thế giới đa cực, gần đây đối tác Mỹ của chúng tôi cũng bắt đầu nói tới vấn đề này, bởi vì chỉ có như vậy mới có thể bảo đảm sự phát triển của đất nước mình trong quá trình cạnh tranh".

Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Medvedev nhấn mạnh, Nga không thể thực hiện giải trừ vũ khí hạt nhân hoàn toàn trong tương lai gần, hơn nữa có thể sẽ sử dụng vũ lực trong tình huống bị nước ngoài tấn công.

“Một khi Nga bị nước ngoài tấn công khủng bố, chúng tôi sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia của mình, trong đó bao gồm cả việc sử dụng các biện pháp vũ lực tương ứng. Không ai có thể hoài nghi lập trường của chúng tôi về vấn đề này".

Tổng thống Medvedev nói: "Trong một số trường hợp, chúng tôi nghĩa vụ phải sử dụng tất cả các phương tiện để đảm bảo sự an toàn tính mạng của công dân, pháp luật của chúng tôi cho phép Tổng thống có quyền như vậy". 

Khánh Hưng (Theo Tân Hoa Xã)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục