• Zalo

Mâu thuẫn với Bắc Kinh, Thủ tướng Nhật mất điểm nặng nề

Thế giới Thứ Năm, 07/10/2010 02:20:00 +07:00

(VTC News) - Những động thái gần đây của CP Nhật Bản khi giải quyết mâu thuẫn Nhật - Trung đã khiến Thủ tướng nước này mất điểm nặng nề trong mắt cử tri.

(VTC News) - Theo một cuộc điều tra gần đây cho thấy, tỷ lệ phản đối Thủ tướng Nhật Bản đã tăng hơn 50% do cách xử lý của chính phủ nước này trong vụ khủng hoảng quan hệ ngoại giao Nhật - Trung.

Quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất Đông Á đã trở nên vô cùng căng thẳng sau khi Nhật Bản bắt giữ tàu cá của Trung Quốc hồi tháng trước vì vụ va chạm của tàu cá này với hai tàu tuần tra Nhật Bản gần khu vực hòn đảo tranh chấp mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư còn Nhật Bản gọi là Senkaku.

Thủ tướng Nhật Bản đã bị mất điểm nặng nề do cách nội các của ông xử lý cuộc khủng hoảng Trung - Nhật gần đây.

Thủ tướng Kan đã bị chỉ trích nặng nề sau khi đáp ứng yêu cầu thả thuyền trưởng tàu cá của Bắc Kinh. Theo điều tra của tờ Mainichi cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ông đã giảm từ 66% xuống còn 49%.

Trong các cuộc khảo sát, hơn 70% số người được hỏi cho biết họ hoàn toàn không đồng ý với cách giải quyết của Thủ tướng nước này khi phóng thích thuyền trưởng tàu cá phía Trung Quốc mà không hề đưa ra một quyết định truy tố nào.

40% số người được hỏi cho rằng, động thái gần đây của chính phủ Nhật Bản rõ ràng là do chịu một sức ép nào đó từ bên ngoài.

Hôm thứ 7 tuần trước, hơn 2.000 nhà hoạt động theo đường lối bảo thủ đã tụ tập ở thủ đô Tokyo để phản đối về cách xử lý của chính phủ trong quan hệ với Trung Quốc.

Nhưng Tổng thư ký nội các Yoshito Sengoku, một nhân vật quyền lực thứ hai trong chính phủ của Thủ tướng Kan nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn rằng cuối cùng thì ý kiến công luận sẽ phải được tôn trọng.

Tàu cá Trung Quốc bị dẫn vào cảng trên đảo Ishigaki, tây nam Nhật, ngày 8/9/2010. 

Các cuộc biểu tình phản đối càng làm tăng những quan ngại xung quanh vấn đề trao đổi thương mại giữa hai nước, khi nền kinh tế Nhật Bản ngày càng dựa vào sự năng động của thị trường Trung Quốc. Năm ngoái, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản.

Masatoshi Matsuzaki, chủ tịch đồng thời là giám đốc điều hành của Konica Minolta, một công ty mà cơ sở sản xuất chủ yếu đóng tại Trung Quốc nói với Reuters rằng, việc làm ăn của công ty không bị ảnh hưởng bởi những quan hệ lùm xùm gần đây giữa hai nước, mặc dù một số thủ tục hải quan có bị trì hoãn.

Nhưng ông nói thêm: “chúng tôi đang trong kỳ nghỉ lễ (tuần lễ quốc khánh Trung Quốc), vì vậy chúng tôi vẫn phải theo dõi tình hình trong tuần này xem có tác động gì không”.

Nhật Bản đã kêu gọi hai bên xử lý tình huống một cách bình tĩnh và nhấn mạnh rằng quan hệ giữa hai nước là quan trọng. Nhưng nước này cũng bày tỏ quan ngại việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động hải quân gần đây.

Theo hãng tin Kyodo, Nhật Bản và Mỹ đang lên kế hoạch tiến hành một cuộc tập trận chung vào tháng 12 với kịch bản là để bảo vệ các hòn đảo xa bờ, và Nhật Bản tăng cường tìm kiếm các con tàu khả nghi xung quanh vùng nước chủ quyền của mình, đồng thời có kế hoạch mua các máy bay không người lái của Mỹ để thực hiện các sứ mệnh này.

Tin liên quan

» Ngoại trưởng Nhật: "Trung Quốc là láng giềng tốt"
» Trung Quốc bất ngờ thả 3 người Nhật Bản
» Tàu Trung - Nhật lại chạm trán trên biển Hoa Đông
» Nhật đề nghị Trung Quốc đảm bảo an toàn cho 4 công dân
» Mâu thuẫn Trung – Nhật sẽ được giải quyết ở Hà Nội?
» Nhật “phản pháo”, yêu cầu TQ đền 2 tàu tuần tra hỏng
» Thấy gì qua việc Nhật Bản thả thuyền trưởng Trung Quốc
» Thuyền trưởng Trung Quốc đâm tàu Nhật đã được thả
» Ông Ôn Gia Bảo thúc Nhật Bản thả thuyền trưởng TQ

Hữu Túc (Theo Reuters)

 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục