• Zalo

Mặt hàng Mỹ phải kiểm soát xuất khẩu sang Trung Quốc trong chiến tranh thương mại

Thế giới Thứ Sáu, 12/10/2018 11:38:00 +07:00

Mỹ tuyên bố thắt chặt việc Trung Quốc nhập khẩu các mặt hàng liên quan đến hạt nhân dân sự, một ngày sau khi quan chức an ninh cấp cao Trung Quốc bị bắt giữ vì cáo buộc hoạt động gián điệp, ăn cắp bí mật công nghệ hàng không.

Theo Reuters, trong căng thẳng thương mại tăng cường, Bộ Năng lượng Mỹ thắt chặt kiểm soát xuất khẩu các mặt hàng liên quan đến thành phần hạt nhân sang Trung Quốc.

hat-nhan-1

Một mẫu công nghệ hạt nhân được Trung Quốc trưng bày tại Triển lãm hạt nhân thế giới. (Ảnh: Reuters)

Washington thông báo kiểm soát Trung Quốc nhập khẩu công nghệ hạt nhân một ngày sau khi Bộ Tư pháp Mỹ nói đã bắt giữ và truy tố một quan chức Bộ An ninh Trung Quốc với cáo buộc gián điệp kinh tế. Xu Yanjun còn bị cáo buộc ăn trộm bí mật thương mại từ các công ty hàng không và không gian Mỹ. Trung Quốc phủ nhận tất cả cáo buộc.

“Mỹ không thể bỏ qua an ninh quốc gia khi Trung Quốc nỗ lực giành lấy công nghệ hạt nhân bên ngoài phạm vi hợp tác hạt nhân dân sự Mỹ - Trung” – Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry nói trong một tuyên bố.

Đầu năm 2017, Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ rà soát hoạt động của Trung Quốc được cho là nhằm có được trang thiết bị, vật liệu và công nghệ hạt nhân tiên tiến từ các công ty Mỹ. Mỹ cho rằng Trung Quốc liên tục nỗ lực có được tài sản trí tuệ của Mỹ và làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và lợi ích quân đội Mỹ.

Chính sách hạn chế mới sẽ có hiệu lực ngay lập tức, đặt ra hành lang hướng dẫn rà soát tất cả các hoạt động chuyển giao công nghệ hiện tại và tương lai cho Trung Quốc. Đa số các hoạt động chuyển giao công nghệ được phê duyệt trước 1/1/2018 sẽ khó thay đổi, các quan chức Mỹ cho biết.

Bên cạnh đó, việc Trung Quốc phát triển công nghệ hạt nhân cho những lò phản ứng nhỏ ở Biển Đông và tàu ngầm, tàu phá băng cũng đáng lo ngại, quan chức Mỹ cho biết.

Theo Reuters, xuất khẩu hạt nhân từ Mỹ sang Trung Quốc đạt 170 triệu USD năm 2017.

Video: Bão Mangkhut đe dọa nhà máy hạt nhân gần Việt Nam

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mỹ 'đắp chiếu' toàn bộ siêu chiến cơ tối tân F-35

Mỹ 'đắp chiếu' toàn bộ siêu chiến cơ tối tân F-35

Bộ Quốc phòng Mỹ đã tạm thời ngừng tất cả các hoạt động của siêu chiến cơ F-35 trên toàn thế giới sau vụ tai nạn ngày 28/9 từng làm dấy lên các lo ngại về trục trặc trong các ống nhiên liệu, Chương trình F-35 Lightning II của Lầu Năm Góc cho biết trong tuyên bố đưa ra hôm 11/10.

Thủ lĩnh IS ra lệnh hành quyết 320 thuộc hạ bất trung

Thủ lĩnh IS ra lệnh hành quyết 320 thuộc hạ bất trung

Thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr Baghdadi vừa ra lệnh hành quyết hàng trăm tay súng vì bất trung với tổ chức hoặc có hành vi liều lĩnh gây hậu quả nặng nề ở Syria và Iraq, một số nguồn tin tình báo của Iraq cho hay.