• Zalo

Manh mối MH370 ngày càng rõ ràng

Thế giới Chủ Nhật, 23/03/2014 10:20:00 +07:00

(VTC News) - Thủ tướng Australia Tony Abbott nói ngày càng có hy vọng tìm thấy MH370 sau khi phát hiện thêm nhiều mảnh vỡ trong vùng tìm kiếm.

(VTC News) - Thủ tướng Australia Tony Abbott nói ngày càng có hy vọng tìm thấy MH370 sau khi phát hiện thêm nhiều mảnh vỡ trong vùng tìm kiếm.

Ông Abbott nói: “Vẫn còn quá sớm để khẳng định, song rõ ràng chúng ta nay đã có một số đầu mối rất đáng tin cậy và ngày càng có hy vọng rằng chúng ta đang trên con đường khám phá điều gì đã xảy ra đối với chiếc máy bay xấu số này.”

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi một số vật thể không xác định được phát hiện ở khu vực tìm kiếm chiếc máy bay Boeing 777, cách Perth khoảng 2.500 km.

Một chiếc máy bay dân sự đã phát hiện rất nhiều mảnh vỡ nhỏ ở khu vực tìm kiếm vật thể mà vệ tinh nước này ghi được trước đó, có thể là của máy bay bị mất tích mang số hiệu MH370

tàu chiến mỹ
Tàu chiến Hải quân Mỹ tìm kiếm MH370 

Đây là lần đầu tiên những mảnh vỡ được nhìn thấy bằng những thiết bị thông thường kể từ khi xuất hiện các hình ảnh vệ tinh, dẫn đến cuộc tìm kiếm quy mô lớn của máy bay quân sự Australia, Mỹ và New Zealand.

“Ngày hôm qua một máy bay dân sự của chúng ta đã nhìn thấy một số vật thể ở vùng nước thuộc khu vực tìm kiếm của Australia,” ông Abbott nói sáng 23/3.

Theo bạn, máy bay Malaysia đang ở đâu?

  • Gần biên giới Trung Quốc
  • Đã quay về Malaysia
  • Bị không tặc bắt cóc đến nơi khác
  • Đã rơi ở Ấn Độ Dương
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Thủ tướng Australia mô tả thêm rằng “đó là những vật thể nhỏ, trôi dạt gần nhau,” nhưng cũng cảnh báo rằng còn quá sớm để xác định những vật thể đó là gì.

Tuy nhiên, ông cũng nói “chúng ta đã có những bằng chứng đáng tin cậy” và đã cử thêm máy bay tới khu vực nói trên.

Chiều 22/3 hai máy bay quân sự của Trung Quốc cũng đã đến Perth, Australia và sẽ tham gia tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của Malaysia Airlines trong ngày 23/3.

họp báo malaysia
Cuộc họp báo của giới chức Malaysia diễn ra hàng ngày tại khách sạn Sama Sama, gần Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia 

Trong khi đó, các nhà điều tra đang xem xét một cuộc gọi của cơ trưởng chuyến bay MH370, diễn ra chỉ vài phút trước khi phi cơ cất cánh từ Malaysia.

"Chúng tôi đang chuyển thông tin này cho giới chức điều tra và họ sẽ xem xét nó", Malay Mail dẫn lời ông Ahmad Jauhari Yahya, giám đốc điều hành hãng Malaysia Airlines, hôm nay xác nhận về cuộc điện thoại của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah.  

Tờ The Sun của Anh đưa tin "cuộc gọi bí ẩn" diễn ra trong buồng lái, chỉ vài phút trước khi máy bay rời Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur vào ngày 8/3. "Hy vọng người ở đầu dây bên kia sẽ đem đến một manh mối chủ chốt để hiểu bí ẩn chuyến bay mất tích", báo cho hay.

Cơ trưởng Zaharie và cơ phó của chuyến bay MH370, thuộc hãng Malaysia Airlines, đang bị điều tra kỹ lưỡng, sau khi giới chức Malaysia xác nhận về một hành động cố ý trong vụ mất tích phi cơ.

Tùng Đinh (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục