Thế giới

Lý giải nguyên nhân không bao giờ đến được chân cầu vồng

Thứ Bảy, 14/05/2016 11:30:00 +07:00

Cầu vồng là hiện tự nhiên tuyệt đẹp thường xuất hiện sau trận mưa rào lớn vào ban ngày nhưng việc đến được chân cầu vồng lại là điều bất khả thi.

(VTC News)- Cầu vồng là hiện tự nhiên tuyệt đẹp thường xuất hiện sau trận mưa rào lớn vào ban ngày nhưng việc đến được chân cầu vồng lại là điều bất khả thi.

Không ai có thể đến chân trời và cũng không ai có thể bay tới chân cầu vồng. Lý do là để thấy được chân trời hay để thấy được cầu vồng, cần có khoảng cách nhất định giữa vật thể và người quan sát.
Cầu vồng kép ở Asheville, North Carolina.
Cầu vồng kép ở Asheville, North Carolina. 

Trên thực tế cầu vồng không phải là một vật thể xác định mà là hình ảnh phản chiếu của ánh sáng Mặt Trời qua những giọt nước trong không khí. Hiện tượng này được gọi là khúc xạ ánh sáng.

Ánh sáng Mặt Trời là một hỗn hợp các màu sắc hòa trộn vào nhau. Khi được chiếu qua một lăng kính thủy tinh, các tia ánh sáng bị bẻ cong hay còn gọi là khúc xạ để tạo thành một dải màu sắc liên tục mà ta gọi là quang phổ.

Cần có khoảng cách nhất định con người mới có thể thấy được cầu vồng, do đó, con người sẽ không bào giờ tìm đến được chân cầu vồng.
Cần có khoảng cách nhất định con người mới có thể thấy được cầu vồng
Những giọt nước cũng có thể thay thế vai trò của một lăng kính. Do đó, khi ánh sáng Mặt Trời đi qua lăng kính này, các tia sáng bị bẻ cong và vì thế ánh sáng trắng của mặt trời được phân tách ra thành một dải ánh sáng nhiều màu.

Điều đó giải thích cho việc chúng ta chỉ có thể nhìn thấy cầu vồng khi quay lưng lại với Mặt Trời và nhìn theo một góc 42 độ so với ánh sáng Mặt Trời.

Vì con người chỉ nhìn thấy cầu vồng ở một khoảng cách nhất định, vào thời điểm nhất định, do đó, chắc chắn mắt người sẽ không bao giờ tiếp cận được chân của cầu vồng.

Hiện tượng quang học này phụ thuộc vào việc bạn phải đứng cách xa các giọt nước, và mặt trời phải ở sau lưng.

Xem video: Cá voi phun nước cầu vồng.

Nguyễn Ly (Nguồn:The Mirror)

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn:
MH370: Những mảnh vỡ tìm được hé mở bí ẩn kinh hoàng nào?

07:48 14/05/2016

2 mảnh vỡ được tìm thấy ở 2 quốc gia khác nhau của châu Phi được cho là 'gần như chắc chắn' của MH370 hứa hẹn sẽ hé lộ bí ẩn về vụ mất tích kỳ lạ này.

Bí ẩn bức tượng bật khóc mỗi lần có người đến thăm

07:30 14/05/2016

Sau cái chết cách đây 18 tháng của em họ, bức tượng Đức Trinh Nữ trong ngôi nhà cô Maria Cardenas bỗng bật khóc mỗi lần có người tới thăm.

Điều gì khiến hàng trăm nhà báo nước ngoài bất ngờ khi đến Triều Tiên?

07:00 14/05/2016

Andrei Ivanov, phóng viên của Sputnik đã có những trải nghiêm không thể nào quên trong chuyến tác nghiệp đến Bình Nhưỡng đưa tin Đại hội Đảng Triều Tiên.

Quản gia lâu năm của Donald Trump đòi treo cổ ông Obama

06:55 14/05/2016

Một quản gia lâu năm của ứng cử viên tổng thống Mỹ đại diện đảng Cộng hòa Donald Trump đã lên tiếng đòi "treo cổ" và "xử bắn" ông Obama.

Bí mật xung quanh chiếc xe 'Quái vật' của Tổng thống Mỹ

05:00 14/05/2016

The Beast, chiếc xe 'Quái vật' của các Tổng thống Mỹ dùng để di chuyển ẩn chứa nhiều bí mật mà không phải ai cũng có cơ hội tìm hiểu.

Hé lộ thời gian chuyên cơ Air Force One của ông Obama đến Việt Nam

07:14 14/05/2016

Thông tin về thời gian chiếc chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ hạ cánh xuống sân bay nội bài mới được tiết lộ.

'Triều Tiên sẽ trở thành thiên đường nơi hạ giới'

12:20 13/05/2016

Đó là lời khẳng định của ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao Triều Tiên.

Những vũ khí Việt Nam có thể mua nếu Mỹ bỏ cấm vận

11:31 13/05/2016

Máy bay tuần tra hàng hải chống ngầm P-3C Orion hay vận tải cơ đa năng C-130 Hercules là những vũ khí Việt Nam có thể mua nếu lệnh cấm vận được dỡ bỏ.

Trung Quốc 'rất vui khi Việt Nam phát triển quan hệ với Mỹ'

02:00 14/05/2016

Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Bắc Kinh hi vọng quan hệ Việt - Mỹ sẽ đem lại lợi ích cho hòa bình khu vực.

Obama thăm Việt Nam, Trung Quốc phản ứng ra sao?

02:30 14/05/2016

Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Bắc Kinh hi vọng quan hệ Việt - Mỹ sẽ đem lại lợi ích cho hòa bình khu vực.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng