Thế giới

Lý do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hủy chuyến thăm Nga

Thứ Bảy, 02/05/2015 08:17:00 +07:00

Việc lãnh tụ Triều Tiên bất ngờ bãi bỏ chuyến thăm Nga tham dự lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II vào tuần tới đã châm ngòi cho một loạt những lời đồn đại

Theo Đài RFI, việc lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ bãi bỏ chuyến thăm Nga tham dự lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến thứ hai ở châu Âu vào tuần tới đã châm ngòi cho một loạt những lời đồn đại về những gì đang xảy ra bên trong chế độ bí mật này.

Không có lời giải thích nào được đưa ra từ phía giới chức Bình Nhưỡng, cũng như từ cơ quan thông tấn trung ương (KCNA) nước này. Giới chức Nga nói rằng quyết định này “có liên quan đến các vấn đề nội bộ của Triều Tiên”.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Kim Yong-hyun, một giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Dongguk, nhận định rằng ông Kim Jong-un không muốn làm phật lòng những nhà bảo trợ kinh tế ở Trung Quốc khi thực hiện chuyến công du quốc tế đầu tiên đến Nga.

Theo ông, dường như nhà lãnh đạo Triều Tiên quyết định không đi Nga bởi vì ông có thể cảm thấy không thoải mái nếu giáp mặt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Matxcơva.


Thông qua viện trợ và thương mại, Trung Quốc là nước chủ yếu cung cấp thực phẩm và năng lượng cho Triều Tiên. Vì thế cũng là điều hợp lý khi lãnh tụ trẻ tuổi Triều Tiên muốn lấy Bắc Kinh làm nơi đến cho chuyến xuất ngoại đầu tiên của mình.

Chuyên gia phân tích tình hình Triều Tiên, ông Daniel Pinkston thuộc tổ chức Khủng hoảng Quốc tế bác bỏ các giả thuyết cho rằng các diễn biến mới đây cho thấy tình trạng bất ổn trong chế độ, hoặc bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy ông Kim Jong-un đang “lỏng tay cương".

Ông Pinkston nói việc bãi bỏ chuyến đi vào phút chót không phải là điều bất thường, xét về cách thức vận hành nghi thức an ninh của Triều Tiên.

Video: Ông Kim Jong-un tập lái máy bay


Ông Pinkston và các chuyên gia phân tích khác phỏng đoán rằng các cuộc thương nghị với Nga đã tan vỡ hoặc về nghi thức hoặc vì những yêu cầu mà phía này tìm cách áp đặt đối với phía kia.

Các chuyên gia phân tích này nói rất có thể Bình Nhưỡng đã bỏ cuộc sau khi Matxcơva từ chối không cung cấp đầu tư nước ngoài hay kỹ thuật quân sự đáng kể.

Hoặc có thể là điều ngược lại. Có thể chính Nga đã đòi Triều Tiên quá nhiều, phải nhượng bộ để nối lại các cuộc đàm phán quốc tế về chương trình hạt nhân hay kiềm chế không tiến hành các cuộc thử nghiệm tên lửa trong tương lai.

Nguồn: Vietnam+
Nguồn:
Ảnh: Bên trong đầu não không quân Mỹ ở châu Âu

06:24 02/05/2015

Căn cứ không quân Ramstein của Mỹ được xây dựng trên lãnh thổ nước Đức và có nhiệm vụ trung chuyển quân đội đến nhiều quốc gia trên thế giới.

Người mẫu bikini Trung Quốc vác cày tạo dáng trên ruộng

05:54 02/05/2015

Ngắm loạt ảnh người mẫu bikini Trung Quốc vác cày tạo dáng trên ruộng.

Động đất Nepal: Không còn hy vọng tìm thấy người sống sót

05:38 02/05/2015

Chính phủ Nepal đã loại bỏ khả năng tìm thấy thêm nạn nhân sống sót sau trận động đất lịch sử khiến 6.621 người thiệt mạng ngày 25/4

Hồi hộp, lo lắng chờ phi thuyền Nga rơi xuống Trái đất

03:34 02/05/2015

Hiện chỉ cần sai lệch 2 phút là con tàu có thể chệch đến 1.000 km. Câu hỏi quan trọng nhất là liệu Progress M-27M có gây nguy hiểm khi rơi trở lại trái đất hay không.

Những hình ảnh lay động lòng người từ tâm chấn Nepal

12:32 01/05/2015

Trong đau thương của cơn động đất khủng khiếp, những hình ảnh xúc động về tình người, niềm hy vọng đã lay động trái tim hàng triệu người trên toàn thế giới

Trung Quốc đưa giàn khoan hiện đại hơn Hải Dương 981 ra Biển Đông

10:16 01/05/2015

Truyền thông Trung Quốc đồng loạt loan tin nước này sẽ đưa giàn khoan nước sâu mang tên Hưng Vượng hạ đặt ở Biển Đông.

Tàu chiến Mỹ “đồng hành” cùng tàu thương mại qua eo biển Hormuz

09:12 01/05/2015

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết các tàu hải quân nước này đã bắt đầu “đồng hành” cùng những tàu thương mại treo cờ Mỹ đi qua eo biển Hormuz.

Động đất 6,8 độ richter lại xảy ra ở Papua New Ginea

08:00 01/05/2015

Hôm nay (1/5), một trận động đất 6,8 độ richter đã được ghi nhận ở Papua New Guinea.

Công nghệ 'siêu chiến binh' sắp được Quân đội Nga sử dụng

07:25 01/05/2015

Quân đội Nga đang lên kế hoạch sử dụng công nghệ siêu chiến binh với khả năng nâng vật nặng hàng tấn, siêu sức bền và chiến đấu hiệu quả hơn.

Tổng thống Nga Putin kể chuyện cha mẹ thoát chết thần kỳ trong chiến tranh vệ quốc

06:30 01/05/2015

Tổng thống Vladimir Putin đã kể về kỷ niệm cha mẹ ông đã tham gia Chiến tranh vệ quốc vĩ đại và đã sống sót một cách kỳ diệu như thế nào.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng