Thế giới

Lý do Mỹ - Trung chắc chắn sẽ ký kết thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại

Thứ Sáu, 29/03/2019 15:35:00 +07:00

Các chuyên gia tin rằng trong bất cứ hoàn cảnh nào Trung Quốc và Mỹ đều sẽ phải ký kết thỏa thuận thương mại.

Tờ RIA Novosti của Nga mới đây đã có bài phỏng vấn các chuyên gia Trung Quốc về vấn đề thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung. Theo đó, tất cả các chuyên gia đều tin rằng cuộc đàm phán gữa Trung Quốc và Mỹ về thỏa thuận thương mại chắc chắn sẽ đi tới một thỏa thuận. Cả hai bên đều có nhiều lý do nội bộ để phải cần đến thỏa thuận này, các chuyên gia nhận định.

Ngày 28/3, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã đến Bắc Kinh để tham dự vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung lần thứ tám. Các cuộc đàm phán chính sẽ được tổ chức hôm nay ngày 29/3.

1

Mỹ và Trung Quốc đang đàm phán thương mại (Ảnh:RIA Novosti)

Nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Trung tâm phân tích Taihe, ông Guo Zhanglin, cho rằng Trung Quốc và Mỹ có thể sẽ đạt được thỏa thuận trong vài tuần tới, bất chấp vẫn còn một số vấn đề chưa được giải quyết, như về việc phía Mỹ vẫn duy trì áp dụng mức thuế cao đối với hàng hóa Trung Quốc và về các điều kiện để thực hiện thỏa thuận.

Chuyên gia Guo tin tưởng: “Mặc dù vẫn còn một số người lo ngại rằng điều bất ngờ có thể xảy ra vào phút cuối, khiến cuộc đàm phán đã kéo dài gần một năm bị đổ bể, nhưng khi xem xét tình hình hiện tại, có thể thấy rằng cả hai bên đều cần thỏa thuận này”.

Theo ông Guo Zhanglin, Tổng thống Mỹ Donald Trump cần thỏa thuận này để có thể thâm nhập thị trường Trung Quốc rộng lớn, cân bằng quan hệ thương mại với Trung Quốc, và để chấm dứt cuộc chiến thương mại càng sớm càng tốt nhằm trấn an cử tri trước thềm cuộc bầu cử Mỹ sắp diễn ra vào năm 2020.

Còn đối với Trung Quốc, thỏa thuận này là cần thiết để có thể đưa vào quỹ đạo và ổn định quan hệ thương mại với Mỹ. Đó là lý do tại sao thỏa thuận thương mại sẽ đạt được với xác suất cao.

trump-xi

Mỹ và Trung Quốc đều có lý do để đặt bút ký thỏa thuận thương mại trong thời gian sắp tới.

Theo ý kiến chuyên gia, nếu các bên có thể đạt được một bước đột phá trong vòng đàm phán thứ chín diễn ra vào tháng 4 tới tại Washington, thì chỉ mất một khoảng thời gian rất ngắn nữa văn kiện thỏa thuận sẽ được soạn thảo, và lãnh đạo hai nước hoàn toàn có thể đặt bút ký tại dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump.

Chuyên gia Wang Zayban của Taihe cũng khẳng định rằng cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã ở giai đoạn cuối và các bên đang thảo luận về các chi tiết cuối cùng.

Chuyên gia này cho biết: “Tất cả các yếu tố đều chỉ ra rằng sự cạnh tranh kéo dài của Mỹ với Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại là không có lợi cho Mỹ, kể cả trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Mỹ sử dụng sức mạnh nhà nước hòng tiêu diệt Huawei, nhưng kết quả là điều đó lại có tác dụng quảng cáo cho Huawei”.

Ngoài ra, theo ông, mức thuế cao áp với hàng hóa Trung Quốc dẫn đến thiệt hại cho cả hai phía, thậm chí nền kinh tế Mỹ có thể còn bị ảnh hưởng nhiều hơn. Ông nói: “Do đó, việc tiếp tục áp dụng chính sách thuế quan như hiện nay là không khôn ngoan, đặc biệt là trước thềm cuộc bầu cử Mỹ sắp diễn ra vào năm 2020”.

Video: Mỹ tự tin chiến thắng chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Một chuyên gia khác của Taihe, ông Ding Yifan nhận định rằng trong trường hợp đạt được thỏa thuận, khả năng Mỹ thực hiện nghĩa vụ của mình vẫn là một dấu hỏi. Ông nói: “Với tình hình nội bộ của Mỹ như hiện nay và với cách tiếp cận vấn đề của Mỹ, khả năng tuân thủ thỏa thuận của Mỹ là rất đáng lo ngại”.

Nhà phân tích cho biết thêm rằng, phía Mỹ như thông lệ vẫn nắm quyền biểu quyết cuối cùng, đồng thời khẳng định đang có những vấn đề đối với việc tiếp cận thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên trên thực tế việc tiếp cận thị trường Mỹ cũng có những vấn đề.

Chuyên gia cho biết: “Xét về tổng sản lượng, hiện nền kinh tế Trung Quốc còn lớn hơn cả nền kinh tế của 28 nước EU gộp lại, nhưng mức đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ lại thấp hơn vào EU. Điều này chứng tỏ Mỹ đang có sự phân biệt đối với Trung Quốc trong việc cho tiếp cận thị trường của mình”.

Tường Nguyễn
Tiết lộ số tiền kỷ lục Mỹ tài trợ cho quân đội Ukraine trong 5 năm qua

15:17 29/03/2019

Lầu Năm góc tiết lộ số tiền tài trợ kỷ lục cho quân đội Ukraine trong 5 năm qua.

Mải chụp ảnh, du khách Hong Kong rơi xuống vực sâu hơn 300m

14:50 29/03/2019

Sáng 28/3, một nam du khách người Hong Kong thiệt mạng sau khi vấp ngã và rơi xuống hẻm Grand Canyon (bang Arizona, Mỹ) có độ sâu 305 mét.

Mỹ sẽ chỉnh sửa lại bản đồ thế giới sau khi ra tuyên bố 'Cao nguyên Golan'

14:47 29/03/2019

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này sẽ chỉnh sửa lại bản đồ thế giới để thêm Cao nguyên Golan như một phần của Israel.

Bức thư ông Kim gửi ông Trump trước thềm Hội nghị Hà Nội bất ngờ bị tiết lộ

12:25 29/03/2019

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từng mong muốn được hội đàm riêng với Tổng thống Mỹ Donald Trump mà không phải cùng thành viên phái đoàn.

Du khách Việt có thể bay thẳng sang Triều Tiên từ tháng 6

12:15 29/03/2019

Hãng lữ hành ở Hà Nội vừa ký kết hợp tác với công ty du lịch Triều Tiên, trong đó thúc đẩy các tour đến nước này bằng bay charter.

Không quân Mỹ thông báo 'đắp chiếu' toàn bộ máy bay ném bom B-1B

12:13 29/03/2019

Không quân Mỹ tạm đình chỉ bay với phi đội B-1B Lancer giữa lo ngại về hệ thống dù trên mẫu oanh tạc cơ này.

'Tổng thống tự phong' Venezuela lên tiếng sau khi bị cấm giữ chức vụ công trong 15 năm

11:56 29/03/2019

"Tổng thống tự phong" Juan Guaido phủ nhận phán quyết mới đây của chính quyền Tổng thống Maduro cấm ông này nắm giữ mọi chức vụ công trong 15 năm.

Mỹ mong muốn hội nghị thượng đỉnh lần 3 với Triều Tiên sớm được tổ chức

11:44 29/03/2019

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hy vọng các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ sớm quay trở lại bàn đàm phán “trước khi quá lâu”.

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela từ chối công khai các khoản tài trợ

11:32 29/03/2019

Ông Guaido từ chối giải thích nguồn tài trợ cho những chuyến công du nước ngoài tốn kém của ông thời gian qua.

Ý định tấn công hạt nhân Triều Tiên từng được Tổng thống Trump thảo luận

11:12 29/03/2019

Tổng thống Trump từng thảo luận về vấn đề sử dụng vũ khí hạt nhân với Triều Tiên trong chuyến thăm Puerto Rico năm 2017, theo CNN.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng