Thế giới

Lo đối phó với Tổng thống Trump chưa xong, đảng Dân chủ lại mâu thuẫn vì ông Biden

Thứ Năm, 12/12/2019 11:54:00 +07:00

Vấn đề tuổi tác và việc ông Biden có sẵn sàng tái tranh cử hay không nếu đắc cử vào năm tới đang là chủ đề gây tranh cãi trong nội bộ đảng Dân chủ.

Tờ Politico dẫn lời 4 người thường xuyên tương tác với ông Biden nói rằng khả năng ông ra tranh cử vào năm 2024 là gần như là không thể vì khi đó ông đã ngoài 80.

Ông Biden năm nay 77 tuổi. Nếu đắc cử vào năm 2020 tới, ông sẽ 78 tuổi và trở thành người già nhất nhậm chức Tổng thống Mỹ. Kỷ lục này đang được nắm giữ bởi Tổng thống Trump, người trở thành ông chủ Nhà Trắng ở tuổi 72.

"Nếu ông ấy đắc cử, ông ấy sẽ 82 tuổi vào 4 năm sau đó và không thể tái tranh cử", một cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Biden cho hay.

biden

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden. (Ảnh: Sputnik)

Ông này cho rằng ông Biden sẽ đóng vai trò nhưng một nhân vật chuyển tiếp để đánh bại Tổng thống Trump trước khi mở ra một thế hệ với các thành viên Dân chủ trẻ tuổi.

Một cố vấn hàng đầu khác của ứng viên hàng đầu đảng Dân chủ tiết lộ ông Biden đang xem xét người mà mình có thể chuyển giao quyền lực sau 4 năm nếu ông đắc cử và sẽ không công khai đưa ra cam kết chỉ tại vị một nhiệm kỳ.

"Ông ấy tin rằng một cam kết như vậy sẽ là không thông minh và giống như một mánh lới quảng cáo", một cố vấn khác cho hay.

Trong nội bộ đảng Dân chủ, câu chuyện về tuổi tác của ông Biden cũng như cam kết sẽ chỉ tại nhiệm 4 năm vẫn đang là chủ đề gây tranh cãi. Nhiều người lo ngại nếu ông đắc cử và tại vị thêm một nhiệm kỳ, cơ hội của những người trẻ tuổi hơn, theo đuổi tư tưởng tiến bộ hơn sẽ bị tước mất.

Một số ý kiến cũng hoài nghi khi cựu Phó Tổng thống Mỹ liên tục đưa ra các tuyên bố bất nhất về vấn đề này.

Hồi tháng 4, khi được hỏi về khả năng chỉ phục vụ 1 nhiệm kỳ, ông Biden dứt khoát trả lời không.

Vào tháng 10, khi phóng viên AP đặt câu hỏi về ý định tái tranh cử, Biden nói ông sẽ không đưa ra cam kết chỉ phục vụ một nhiệm kỳ và rằng ông không cần thiết phải cam kết sẽ tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ 2 nếu đắc cử vào năm tới.

"Tôi cảm thấy tốt và tôi có thể nói, nhìn tôi và bạn sẽ thấy. Nó không có nghĩa là tôi sẽ chạy đua cho một nhiệm kỳ thứ 2. Tôi không đưa ra cam kết đó vào lúc này", ông nói.

Một phụ tá trong chiến dịch tranh cử của cựu Phó Tổng thống Mỹ nói rằng nếu ông đắc cử và có một nhiệm kỳ thành công, ông hoàn toàn có thể đảo ngược lại cam kết nếu có đủ sự hỗ trợ từ đảng Dân chủ.

Ở tuổi 77, ông Biden từng 2 lần chạy đua vào chiếc ghế quyền lực trong Nhà Trắng vào các năm 1998 vào 2008 nhưng đều thất bại.

Với gần 50 năm chinh chiến trên chính trường Mỹ, cựu phó Tổng thống Mỹ sẽ có những lợi thế nhất định khi đối đầu với Tổng thống Trump với chỉ 4 năm kinh nghiệm và hàng loạt các quyết định gây tranh cãi khi nắm quyền. Nhưng đây cũng sẽ là điểm yếu của ông khi vận động tranh cử bởi các nhà lãnh đạo Mỹ sẽ bới tìm những phát biểu, quyết định hay sai lầm của ông trong quá khứ.

Song Hy
Cử tri Anh bỏ phiếu quyết định số phận Brexit

11:08 12/12/2019

Các cử tri Anh hôm nay, 12/12, đi bỏ phiếu để chọn ra 650 nghị sĩ quốc hội, mở đường cho Brexit hoặc thúc đẩy một cuộc trưng cầu dân ý khác.

Samsung dứt áo ra đi, thành phố Trung Quốc như thành phố ma

10:48 12/12/2019

Việc nhà máy Samsung cuối cùng dứt áo rời Trung Quốc khiến nhiều doanh nghiệp địa phương rơi vào cảnh điêu đứng.

Thượng viện nỗ lực ngăn Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi NATO

08:21 12/12/2019

Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua dự thảo luật về việc ngăn Tổng thống Donald Trump rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Mỹ xem xét coi Nga là nước 'bảo trợ khủng bố', Matxcơva thề đáp trả tương xứng

07:34 12/12/2019

Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự thảo xem xét công nhận Nga là nước tài trợ khủng bố, Sputnik dẫn nguồn tin tư cơ quan báo chỉ ủy ban này.

Mỹ tính kế vô hiệu hóa 'át chủ bài' trong chiến tranh thương mại của Trung Quốc

07:00 12/12/2019

Quân đội Mỹ lên kế hoạch tài trợ xây dựng các cơ sở sản xuất đất hiếm, một phần trong nỗ lực nhằm đảm bảo nguồn cung khoáng sản này trong cuộc chiến thương mại.

Vì sao Nga cần mái vòm phòng không bảo vệ Bắc Cực?

06:35 12/12/2019

Nhà phân tích quân sự Dmitry Taran giải thích vai trò của vùng cực Bắc trong chiến lược phòng thủ của Nga.

Video: Nghị sĩ Ukraine nhập viện sau cuộc ‘hỗn chiến’ tại Quốc hội

06:21 12/12/2019

Nghị sĩ Ukraine nhập viện với nghi ngờ bị chấn động não.

Quê nhà HLV Park Hang Seo treo băng rôn chúc mừng U22 Việt Nam

23:22 11/12/2019

Người dân quận Sancheong (Hàn Quốc), quê hương của HLV Park Hang Seo lại một lần nữa bày tỏ sự ngưỡng mộ và tự hào về nhà cầm quân này.

Báo Đức: Đến lúc EU phải thừa nhận sai lầm và tiến đến thỏa hiệp với Nga

18:49 11/12/2019

Liên minh kinh tế Nga với Trung Quốc có thể ảnh hưởng xấu đến Liên minh châu Âu nói chung và Đức nói riêng - các nhà phân tích Đức nhận định.

Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa đóng cửa các căn cứ của NATO trên lãnh thổ mình

18:08 11/12/2019

Các lệnh trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến S-400 của Nga hoặc vấn đề Syria có thể sẽ dẫn đến một bước đi như vậy, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng