• Zalo

Lộ diện ứng viên Tổng thống khiến ông Trump 'không còn cơ hội để thắng'

Thế giới Thứ Tư, 23/01/2019 17:08:00 +07:00

Kamala Harris - Thượng nghị sỹ California mới thông báo tham gia tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 được Independent đánh giá là một ứng viên nặng ký khiến ông Trump “không còn cơ hội để thắng”.

Theo Independent, sau khi thông báo tham gia cuộc đua vào vị trí lãnh đạo Nhà Trắng năm 2020, Thượng nghị sỹ California đã ngay lập tức trở thành lựa chọn ứng viên nặng ký của đảng Dân chủ, khiến cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Trump gặp nhiều trắc trở.

“Trong các cuộc bầu cử Mỹ, cử tri thường nghiêng về những gì đối lập với thứ đã có trước đó. Và dù là về giới tính, chủng tộc, độ tuổi hay tư tưởng, Harris đều đại diện cho tất cả những gì trái ngược sâu sắc với tổng thống đương nhiệm. Trên nhiều phương diện, bà giống như ‘Obama phiên bản nữ’” – Independent bình luận.

kamala-harris-obama-1

Bà Kamala Harris và ông Barack Obama. (Ảnh: Twitter)

Tuyên bố chạy đua vào Nhà Trắng trong ngày Martin Luther King Jr Day, Kamala Harris nói “Hãy làm điều này cùng nhau: Vì chính chúng ta, vì con cái chúng ta, vì đất nước chúng ta”.

Theo Independent, ngay trong đảng của mình, bà Harris cũng là một sự khác biệt. Joe Biden và Bernie Sanders  - những người được dự đoán tham gia cuộc đua vào thời gian tới, đều là những người đàn ông da trắng ngoài 70. Beto O'Rourke, một chính trị gia nổi bật khác, là một doanh nhân triệu phú. “Không điều gì trong số này đại diện cho đảng Dân chủ ngày hôm nay” – Independent nhận xét.

Trong một phân tích về tương tác mạng xã hội, bà Harris đứng thứ hai sau Alexandria Ocasio-Cortez, một nữ nghị sỹ khác, về mức độ tham gia trong số các chính trị gia đảng Dân chủ. Bà được cho là có sự kết nối với thành phần trẻ tuổi trong đảng. Ở tuổi 54, bà trẻ hơn khoảng 20 tuổi so với Biden và Sanders.

Bà mới xuất bản một cuốn sách trong tháng 1, cách các chính trị gia vẫn thường làm để kể câu chuyện của mình. Là con gái trong một gia đình có bố sinh tại Jamaica, mẹ sinh tại Ấn Độ, cuốn sách của bà mang theo một câu chuyện nhập cư có thể lan tỏa rộng rãi vào thời điểm nhập cư đang là vấn đề gây tranh cãi lớn ở Mỹ.

Nói về những lĩnh vực sẽ tiếp nhận từ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, bà Harris cam kết khôi phục “thẩm quyền đạo đức của Mỹ trên thế giới”, làm việc với các đồng minh mà ông đã bỏ qua.

Dù vậy, bà Harris sẽ phải đối mặt với thách thức về thời gian khi bà làm luật sư ở California. Tự gọi mình là một “công tố viên cấp tiến”, không lâu sau khi thông báo chạy đua vào Nhà Trắng, bà bị một giáo sư luật đại học San Francisco chỉ trích vì “từng giữ những bản án sai trái thông qua giả mạo bằng chứng, lời khai và chèn ép các thông tin quan trọng”.

Nếu vượt qua được những thách thức, “một Harris năng động, có sức hút rộng lớn, không scandal sẽ là một ứng viên trong mơ của đảng Dân chủ” - Independent nhận xét.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục