• Zalo

Lính Nga thế chỗ quân Mỹ ở Syria

Thế giới Thứ Tư, 16/10/2019 22:47:00 +07:00

Lực lượng Nga và Syria tiếp quản các vị trí trong và xung quanh Manbij sau khi quân Mỹ rời đi, theo hình ảnh được phát sóng trên truyền hình Nga.

Kênh nhà nước Rossiya-24 chiếu video xe bọc thép Nga tuần tra trong Manbij, bắc Syria hôm nay, một ngày sau khi Moskva tuyên bố triển khai lực lượng trong khu vực. Kênh RT cũng phát sóng video các đoàn xe của Mỹ và Syria đi qua nhau trên con đường giữa Manbij và thị trấn Kobani ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga hôm qua thông báo cảnh sát quân sự đang tuần tra trong khu vực sau khi chính phủ Syria nắm quyền kiểm soát Manbij. Lực lượng người Kurd đã mời quân chính phủ Syria đến đây sau khi mất đi sự hậu thuẫn của Mỹ.

anh 3

Xe quân sự của Nga và Syria gần Manbij, Syria ngày 15/10 (Ảnh: ABC News)

Lực lượng Syria di chuyển vào một số khu vực do người Kurd kiểm soát như một phần thỏa thuận bảo vệ khu vực này trước cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm vào các vị trí của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt là Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) tại khu vực đông bắc Syria hôm 9/10. Ankara coi YPG là tổ chức khủng bố và muốn đẩy lùi dân quân người Kurd về phía sau biên giới khoảng 30 km để tạo vùng đệm an toàn.

Mỹ đã rút 1.000 binh sĩ khỏi miền bắc Syria. Quyết định rút quân của Trump gặp nhiều chỉ trích và có nguy cơ làm giảm uy tín của Mỹ, khiến nước này khó tìm được đồng minh nếu IS trỗi dậy trong tương lai. 

Dân quân người Kurd được đánh giá là đồng minh khu vực phù hợp nhất với Mỹ bởi họ có đủ năng lực về chiến thuật, được huấn luyện đầy đủ. Các lực lượng Kurd đã thể hiện khả năng chiến đấu khi giành lại hàng nghìn km2 và hàng triệu dân từ tay IS. Đổi lại, họ hứng chịu khoảng 11.000 thương vong trong những năm chiến sự.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục