• Zalo

Lebanon đề xuất trừng phạt kinh tế Mỹ vì vấn đề Jerusalem

Thế giới Chủ Nhật, 10/12/2017 08:02:00 +07:00

Bộ trưởng Ngoại giao Lebanon Gebran Bassil nói rằng các nước Arab nên cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế với Mỹ để ngăn nước này chuyển đại sứ quán sang Jerusalem.

"Các biện pháp phủ đầu phải được thực hiện chống lại quyết định này... bắt đầu với các biện pháp ngoại giao, sau đó là trừng phạt kinh tế và tài chính", Reuters trích lời ông Bassil trong cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao tại Liên đoàn Arab ở Cairo, Ai Cập, ngày 9/12.

Cùng ngày, bộ trưởng ngoại giao Palestine tuyên bố Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas sẽ không gặp Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khi ông Pence tới thăm khu vực trong tháng này vì cảm thấy bị xúc phạm trước việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

arab

Các bộ trưởng ngoại giao của Liên đoàn Arab tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về quyết định của Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel tại Cairo, Ai Cập, ngày 9/12. (Ảnh: Reuters)

Bạo lực bùng phát trong ngày thứ 3 ở Gaza sau lời tuyên bố của Tổng thống Donald Trump hôm 6/12, phá vỡ chính sách kéo dài hàng thập kỷ của Mỹ đối với Trung Đông.

Các cuộc không kích của quân đội Israel giết chết 2 tay súng Palestine vào ngày 9/12 sau khi các chiến binh bắn tên lửa tới Israel hôm 8/12, ngày được các đảng phái Palestine tuyên bố là "ngày cuồng nộ".

Sự công nhận của Trump đối với Jerusalem làm thế giới Arab phẫn nộ và khiến các đồng minh phương Tây tức giận. Họ cho rằng đây là một đòn chí mạng với những nỗ lực hòa bình và làm bùng nổ nguy cơ gia tăng bạo lực trong khu vực.

Israel khẳng định toàn bộ Jerusalem là thủ đô của nước này trong khi người Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô của một quốc gia độc lập tương lai.

Hầu hết quốc gia coi Đông Jerusalem, khu vực mà Israel sáp nhập trong cuộc chiến tranh năm 1967, là vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và nói rằng tình trạng của thành phố cần được định đoạt trong các cuộc đàm phán tương lai giữa Israel và Palestine.

>>> Đọc thêm: Công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Mỹ được lợi gì?

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục