• Zalo

Lầu Năm Góc cảnh báo quân đội Mỹ có nguy cơ thiếu hụt đạn dược, trang thiết bị

Thế giới Thứ Ba, 29/05/2018 11:04:00 +07:00

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định rằng trong tương lai không xa, quân đội Mỹ có nguy cơ lâm vào tình trạng thiếu hụt đạn dược và các loại trang thiết bị.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ về vấn đề chính sách phát triển công nghiệp và sản xuất, quân đội Mỹ có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trang thiết bị và đạn dược trong tương lai không xa. Theo báo cáo này, tình trạng đặt hàng hỗn loạn của Lầu Năm Góc trong vòng 20 năm qua khiến cho nhiều nhà cung cấp quy mô nhỏ ở Mỹ không thể tồn tại trên thị trường.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh vào mức độ phụ thuộc quá lớn vào các nhà cung cấp lớn trong nước, trong đó chỉ riêng 2 công ty Raytheon và Lockheed Martin chiếm tới 97% nguồn cung các loại đạn dược, khí tài và tên lửa cho Lầu Năm Góc.

Ví dụ về mức độ tăng của yêu cầu và lượng tiêu thụ đạn dược của quân đội Mỹ được rút ra dừ dữ liệu của các thanh tra đặc biệt thuộc chính phủ Mỹ phụ trách vấn đề tái thiết Afghanistan: Chỉ trong quý 1 năm 2018, Mỹ chuyển tới Afghanistan 1.200 tấn đạn dược cỡ lớn, đây là con số kỷ lục tính từ năm 2013 và cao hơn 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2017.

1507790820

Máy bay ném bom chiến lược Boeing B-52 Stratofortress của không quân Mỹ. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Các tác giả của báo cáo này nêu ra 4 lĩnh vực hiện đang lâm vào khó khăn nhất: động cơ tên lửa, ắc quy nhiệt, kíp nổ và động cơ tuốc-bin. Đồng tời, báo cáo này còn nhấn mạnh 98% trong số 121 công ty nhỏ sản xuất đạn dược không có đơn vị thay thế trên thị trường. Trong trường hợp các công ty này phá sản hoặc đóng cửa, Lầu Năm Góc sẽ khó có thể tìm được công ty thay thế.

Tình trạng nói trên dẫn đến việc các chuyên gia đánh giá trong tương lai Lầu Năm Góc sẽ phải phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài, điều này được nhận định là ẩn chứa nhiều nguy cơ đe dọa đến an ninh nước Mỹ. Theo nghiên cứu này, khả năng Mỹ giành thắng lợi trong cuộc xung đột Trung Quốc theo giả định lại phụ thuộc trực tiếp vào nguồn cung các thành phần vũ khí từ Trung Quốc.

Video: Lính thủy đánh bộ Mỹ nã pháo tại chiến trường Syria

>>> Đọc thêm:

Nguyến Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục