Thế giới

Lầu Năm Góc bác bỏ thất bại tình báo Mỹ ở Venezuela

Thứ Bảy, 04/05/2019 08:22:00 +07:00

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã bác bỏ những lo ngại về sự thất bại tình báo Mỹ ở Venezuela và cho biết Lầu Năm Góc đã có cuộc họp ngày 3/5.

Các quan chức Mỹ, trong đó có Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, đã dự đoán sự đào tẩu rộng hơn từ quân đội Venezuela để hỗ trợ Guaido sau khi ông này xuất hiện và kêu gọi các lực lượng vũ trang giúp lật đổ Tổng thống Maduro hôm 30/4.

"Tôi không thấy có lỗ hổng nào trong tình báo. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có báo cáo rất tốt", ông Shanahan nói với các phóng viên.

quyen-bo-truong-quoc-phong-my

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. (Ảnh: UPI)

Phát biểu của ông Shanahan đưa ra sau cuộc họp tại Lầu Năm Góc bao gồm Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Đô đốc Hải quân Craig Faller, người giám sát lực lượng Mỹ ở Mỹ Latinh.

"Chúng tôi có nhiều nguồn để liên tục so sánh, và sau đó chúng tôi có tất cả các cách thu thập ... Tôi cảm thấy rất tin tưởng vào chất lượng và tính chính xác của thông tin mà chúng tôi đang nhận được", Shanahan khẳng định.

Đầu tuần này, Cố vấn An ninh Quốc gia Bolton cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino, Chánh án Tòa án tối cao Maikel Moreno và chỉ huy bảo vệ tổng thống Ivan Rafael Hernandez Dala đã nói với phe đối lập rằng ông Maduro cần phải từ bỏ quyền lực. Tuy nhiên, không ai trong số họ công khai từ bỏ ông Maduro và ông Padrino đã đứng bên cạnh Tổng thống Maduro khi ông phát biểu ngày 2/5.

"Việc rút ra là, nếu bạn đưa ra một cam kết, hãy làm theo", một quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ nói, giải thích lý do tại sao Bolton nêu tên công khai các quan chức.

Một số người đã suy đoán rằng chính quyền ông Trump ngày càng trông chờ vào các lựa chọn quân sự vì áp lực kinh tế và ngoại giao cho đến nay đã không thể loại bỏ ông Maduro khỏi quyền lực. Nhưng có sự hoài nghi sâu sắc liệu Tổng thống Trump, người đang cố gắng rút Mỹ khỏi Syria và Afghanistan, có sẵn sàng cho một cuộc can thiệp mới vào xung đột ở nước ngoài.

Cố vấn Bolton từ chối bình luận về cuộc họp của Lầu Năm Góc vào 3/5.

Trong khi đó, ông Shanahan không đề xuất bất kỳ động thái can thiệp quân sự nào của Mỹ vào Venezuela, mặc dù ông nhắc lại rằng tất cả các lựa chọn nằm "trên bàn" - một thông điệp chung của chính quyền Trump.

Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan nói rằng cuộc họp tại Lầu Năm Góc là để đảm bảo rằng các lãnh đạo an ninh quốc gia của ông Trump có "liên kết thống nhất" về tương lai cho Venezuela.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết không có thông báo nào về cuộc họp của Lầu Năm Góc, nhưng nhắc lại rằng tất cả các lựa chọn vẫn còn bỏ ngỏ. "Tổng thống sẽ làm những gì được yêu cầu, nếu cần thiết," bà Sanders nói.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
5 bảo vật được trao cho Nhà vua Thái Lan trong lễ đăng quang

07:38 04/05/2019

5 bảo vật được coi là biểu tượng của vương quyền sẽ được trao cho Nhà vua Maha Vajirusongkorn trong lễ đăng quang kéo dài 3 ngày bắt đầu từ hôm nay.

Chuyện tình kín tiếng của nhà Vua và Hoàng hậu Thái Lan

07:35 04/05/2019

Những lần giáp mặt trên các chuyến bay được cho là khởi nguồn cho mối tình kín tiếng giữa Vua Vajiralongkorn và hoàng hậu Suthida Tidjai.

10 triệu người tại Triều Tiên đang bị thiếu lương thực trầm trọng

07:34 04/05/2019

An ninh lương thực Triều Tiên trong tình trạng báo động do hạn hán kéo dài, nền kinh tế đang chịu nhiều lệnh cấm vận, sản lượng lương thực giảm mạnh.

Tổng thống Nga, Mỹ điện đàm về khả năng ký thỏa thuận hạt nhân mới

07:32 04/05/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin vừa có cuộc điện đàm thảo luận về khả năng ký kết một thỏa thuận hạt nhân mới.

Đoàn Thị Hương được trả tự do, người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng

23:47 03/05/2019

Việc Đoàn Thị Hương được trả tự do là kết quả của nỗ lực bảo hộ công dân của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan, Liên đoàn luật sư Việt Nam.

Đoàn Thị Hương được trả tự do

22:53 03/05/2019

Vào khoảng 21h45 tối 3/5, chuyến bay của Vietnam Airlines mang số hiệu VN0680 chở theo Đoàn Thị Hương hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.

Đoàn Thị Hương về Việt Nam

22:08 03/05/2019

Đoàn Thị Hương đã về tới Việt Nam lúc 21h45 sau chuyến bay kéo dài hơn 2 tiếng từ Kuala Lumpur.

Nữ sinh Trung Quốc đỡ 8 nhát dao cứu bạn

20:40 03/05/2019

Đối mặt với kẻ sát nhân, Thôi Dịch Văn (sinh viên Trung Quốc) đã dũng cảm lấy cơ thể mình đỡ 8 nhát dao, cứu sống người bạn cùng lớp.

Mỹ trông đợi gì ở tân Tổng thống Ukraine?

18:27 03/05/2019

Các nghị sĩ và chuyên gia đều khẳng định rằng Mỹ nên có sự hỗ trợ đối với Ukraine, bao gồm cả về “chính trị, ngoại giao và kỹ thuật – quân sự”.

Đoàn Thị Hương viết thư cảm ơn trước khi về Việt Nam

18:13 03/05/2019

Trong thư, Hương gửi lời cảm ơn đến chính phủ Malaysia, công tố viên, thẩm phán, tổng chưởng lý nước này cũng như nhà tù Kajang, nơi đã "rất chăm lo cho tôi".

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng