• Zalo

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Pakistan bị tấn công, 2 dân thường thiệt mạng

Thế giới Thứ Bảy, 24/11/2018 07:17:00 +07:00

Theo SCMP, 7 người chết trong vụ tấn công vào lãnh sự quán Trung Quốc tại Karachi, Pakistan mà nhóm khủng bố địa phương tuyên bố chịu trách nhiệm ngày 23/11.

Bắc Kinh chỉ trích mạnh mẽ vụ tấn công vào lãnh sự quán Trung Quốc ở Karachi, Pakistan ngày 23/11, nơi 7 người, bao gồm 2 cảnh sát và 2 người dân thiệt mạng, theo SCMP.

lanh-su-quan-trung-quoc-4

Hiện trường vụ tấn công vào lãnh sự quán Trung Quốc ngày 23/11. (Ảnh: AP)

Trước đó, 3 tay súng trang bị súng máy cố gắng vào trong lãnh sự quán nằm tại khu vực Tây Nam, Balochistan vào khoảng 9h30 sáng. Những tay súng này đã bị lực lượng an ninh ngăn chặn và một cuộc đấu súng đã diễn ra, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

“Ba kẻ tấn công bị bắn chết, hai nhân viên an ninh Pakistan thiệt mạng” – ông nói. Tất cả nhân viên lãnh sự quán và gia đình đều an toàn.

Ngoài ra, hai cha con người Pakistan cũng thiệt mạng trong vụ tấn công. Theo SCMP, lãnh sự quán thường bận rộn vào sáng thứ Sáu vì đây là thời gian người dân đến lấy thị thực (visa).

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết mọi nỗ lực làm hại đến mối quan hệ Pakistan – Trung Quốc sẽ thất bại. Trong một cuộc điện đàm khẩn cấp với người đồng cấp Pakistan Shah Mehmood Qureshi, ông Vương nói Trung Quốc tin tưởng vào khả năng duy trì ổn định trong khu vực của Pakistan.

Nhóm ly khai Quân đội Giải phóng Balochistan (BLA) đã tuyên bố nhận trách nhiệm cho vụ tấn công. Nhóm khủng bố này cho rằng Bắc Kinh là một “người đàn áp” muốn phá hủy tương lai của Balochistan.

Sự cố là vụ tấn công thứ hai nhằm vào công dân Trung Quốc tại Balochistan chỉ trong vòng 4 tháng. Tháng 8/2018, 6 người trong đó có 3 người Trung Quốc bị thương khi một xe buýt chở các kỹ sư Trung Quốc bị tấn công trong khu vực.

Balochistan là trung tâm của chương trình Hành lang Kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC), một thành phần quan trọng của “Sáng kiến Vành đai và Con đường”. Hơn 30.000 người Trung Quốc sống tại Pakistan, nhiều người trong số này làm việc cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng lớn được Bắc Kinh đầu tư hàng chục tỷ USD.

Đại diện BLA tuyên bố sẽ tiếp tục các hành động tương tự. BLA là một trong nhiều nhóm phiến quân hoạt động tại Balochistan, tỉnh lớn nhất và nghèo nhất Pakistan, nơi đang chịu ảnh hưởng đầy rẫy của các cuộc nổi loạn, phe phái và ly khai.

Theo SCMP, Trung Quốc, một trong những đồng minh thân cận của Pakistan, đã rót hàng tỷ USD vào quốc gia Nam Á trong những năm gần đây với dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ kết nối khu vực miền Tây Tân Cương với cảng biển Ả Rập Gwadar.

Video: Lãnh sự quán Trung Quốc tại Pakistan bị tấn công

>>> Đọc thêm: Nhóm ly khai Pakistan tuyên bố nổ súng vào lãnh sự quán Trung Quốc tiết lộ động cơ

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục