Thế giới

Lãnh đạo Liên hợp quốc cảnh báo thế giới chia đôi giữa Mỹ và Trung Quốc

Thứ Tư, 25/09/2019 11:17:00 +07:00

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo các nhà lãnh đạo toàn cầu hôm 24/9 về nguy cơ thế giới bị chia cắt thành hai, một bên là Mỹ và bên kia là Trung Quốc.

Bối cảnh đen tối được lãnh đạo Liên hợp quốc cảnh báo khi Mỹ và Trung Quốc tạo ra các quy tắc đối địch về internet, tiền tệ, thương mại, tài chính, cũng như "các chiến lược địa chính trị và quân sự có tổng bằng không của họ".

Trong "bài phát biểu thế giới" hàng năm tại cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, nơi tập trung lãnh đạo các nước và chính phủ toàn cầu, ông Antonio Guterres nói rằng rủi ro chia rẽ có thể chưa lớn, nhưng là sự thật.

lien-hop-quoc

Tổng thư ký Liên hợp quốc phát biểu. (Ảnh: AP)

"Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để ngăn chặn sự rạn nứt và duy trì một hệ thống toàn cầu, một nền kinh tế toàn cầu với sự tôn trọng toàn cầu cho luật pháp quốc tế; Một thế giới đa cực với các thể chế đa phương mạnh mẽ", ông Guterres phát biểu trước các tổng thống, thủ tướng, quân vương và bộ trưởng các nước thành viên Liên hợp quốc.

Ông Guterres mô tả một bức tranh ảm đạm về thế giới bị chia rẽ sâu sắc, bên cạnh những lo lắng phải đối mặt với khủng hoảng khí hậu, khả năng đáng báo động về xung đột vũ trang ở vùng Vịnh, chủ nghĩa khủng bố lan rộng, chủ nghĩa dân túy đang gia tăng và bùng nổ bất bình đẳng.

Theo AP, Liên hợp quốc, được xây dựng để thúc đẩy một thế giới đa phương, gặp khó khăn trước sự gia tăng chủ nghĩa đơn phương của Mỹ và các quốc gia khác muốn giải quyết mọi việc một mình.

trump3

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt với cuộc điều tra của đảng Dân chủ. (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình rằng "tình yêu của các quốc gia chúng ta làm cho thế giới tốt hơn cho tất cả các quốc gia", tuyên bố tương lai không thuộc về những người theo chủ nghĩa toàn cầu mà thuộc về những người yêu nước.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron không đồng ý với Tổng thống Mỹ và nói rằng các vấn đề của thế giới không thể được giải quyết bằng cách đóng cửa. Theo ông Macron, cần "kết hợp tình yêu của một quốc gia" với một chủ nghĩa đa phương "dựa trên sự hợp tác thực sự nhằm tạo ra kết quả cụ thể".

"Chúng ta đang sống trong một thế giới của sự tranh chấp" - ông Guterres nhận định.

"Rất nhiều người sợ bị chà đạp, bị cản trở, bị bỏ lại phía sau. Máy móc lấy đi công việc của họ. Những kẻ buôn người lấy nhân phẩm của họ. Dân túy lấy đi quyền của họ. Lãnh chúa lấy mạng sống của họ. Nhiên liệu hóa thạch lấy tương lai của họ", ông nói. Tuy nhiên, Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết mọi người vẫn tin vào tinh thần và ý tưởng của Liên hợp quốc và nền tảng của chủ nghĩa đa phương, của việc tất cả các quốc gia làm việc cùng nhau.

Nhưng ông cũng đặt câu hỏi cho khán giả trong căn phòng hình móng ngựa: "Họ có tin rằng các nhà lãnh đạo sẽ đặt người dân lên hàng đầu không?"

Cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng bùng nổ giữa Iran và Ả-rập Xê-út, đồng minh lâu năm của Mỹ, liên quan cáo buộc Iran phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công vào hai cơ sở dầu mỏ ở Ả-rập Xê-út.

Tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh "khả năng đáng báo động về xung đột vũ trang ở vùng Vịnh, hậu quả mà thế giới không thể chịu được", kêu gọi kiềm chế để tránh các tính toán sai lầm.

Ông Guterres cũng chỉ ra những xung đột chưa được giải quyết từ Yemen đến Libya, Afghanistan, Israel và Palestine, cuộc di dân tại Venezuela, căng thẳng gia tăng ở Nam Á, "cuộc khủng hoảng" khí hậu.

Phiên họp Đại hội đồng năm nay, sẽ kết thúc vào ngày 30/9, quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới từ 136 trong số 193 thành viên Liên hợp quốc. Các thành viên khác sẽ được đại diện bởi các bộ trưởng, phó tổng thống và các cấp khác.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Hạ viện tuyên bố khởi động điều tra luận tội, Tổng thống Trump phản ứng gay gắt

10:50 25/09/2019

Tổng thống Trump lên tiếng chỉ trích đảng Dân chủ sau khi Chủ tịch Hạ viện thông báo khởi động cuộc điều tra luận tội chính thức đối với ông.

Hình ảnh đẹp của phi công Ace Nguyễn Văn Bảy trong mắt phi công Mỹ

08:16 25/09/2019

Có dịp gặp gỡ ông Nguyễn Văn Bảy, viên phi công Mỹ Wetterhahn tỏ rõ sự cảm phục nghị lực của những người lính bay Việt Nam vượt qua nhiều thử thách...

Hàng ngàn sinh viên Indonesia biểu tình phản đối đạo luật về tham nhũng

21:24 24/09/2019

Hàng ngàn sinh viên trên nhiều thành phố ở Indonesia đã xuống đường biểu tỉnh phản đối đạo luật mới về tham nhũng vừa được Quốc hội nước này thông qua.

Động đất dữ dội ở Kashmir, hơn 300 người thương vong

23:04 24/09/2019

Một trận động đất dữ dội, làm rung chuyển vùng Kashmir do Pakistan quản lý khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương.

Tổng thống Iran chê hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ yếu kém

07:08 25/09/2019

Tổng thống Iran Hassan Rouhani chê hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ yếu kém, tạo điều kiện cho Houthi thực hiện cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ Ả-rập Xê-út.

Hạ viện Mỹ tuyên bố khởi động điều tra luận tội Tổng thống Trump

06:48 25/09/2019

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 24/9 thông báo khởi động cuộc điều tra luận tội chính thức đối với Tổng thống Trump.

Báo Trung Quốc khen S-500 là hệ thống phòng không hiệu quả nhất thế giới

16:06 24/09/2019

Các chuyên gia Trung Quốc cũng khẳng định, với đặc tính kỹ thuật vượt trội, S-500 thậm chí còn có thể “hạ gục” cả thiên thạch.

Bị hải mã tấn công, tàu hải quân Nga chìm ở biển Bắc Cực

16:40 24/09/2019

Tàu hải quân chở đoàn thám hiểm của Nga bị chìm ở vùng biển Bắc Cực sau khi bị hải mã cái tấn công để bảo vệ hải mã con.

Chuyên gia Pháp: Ổn định Trung Đông không thể thiếu sự tham gia của Nga

17:14 24/09/2019

Chỉ có một chính sách tổng thể, độc lập với Mỹ và phối hợp với Nga, mới có thể giúp ổn định tình hình Trung Đông - theo chuyên gia.

Truyền thông Mỹ: Chưa ai từng ‘thay máu’ đội ngũ giúp việc nhiều như ông Trump

18:21 24/09/2019

Chỉ trong 32 tháng làm Tổng thống, ông Trump đuổi việc số nhân viên thuộc quyền nhiều hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào trong 4 năm tại Nhà Trắng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng