Thế giới

Lãnh đạo Hong Kong: Tôi chưa từng thảo luận chuyện từ chức với Bắc Kinh

Thứ Ba, 03/09/2019 16:24:00 +07:00

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam nói bà chưa từng có ý định thảo luận về việc từ chức với Bắc Kinh nhằm chấm dứt biểu tình.

"Tôi thậm chí chưa bao giờ từng cân nhắc thảo luận việc từ chức với chính quyền trung ương. Quyết định không từ chức là lựa chọn của riêng tôi. Tôi tự nói với bản thân nhiều lần trong vài tháng qua rằng tôi và đội ngũ của mình nên ở lại giúp đỡ Hong Kong trong tình huống khó khăn như hiện nay. Tôi muốn đi trên con đường này cùng đội ngũ của mình và người dân Hong Kong", bà Lam phát biểu trong một cuộc họp báo được phát trên truyền hình ngày 3/9

Lãnh đạo Hong Kong nói thêm rằng bà rất thất vọng về những nhận xét của mình trong cuộc gặp với nhóm các lãnh đạo doanh nghiệp tuần trước bị ghi lại và chuyển tới truyền thông, mà ở đây là hãng tin Reuters.

Theo Reuters, trong đoạn ghi âm dài 24 phút mà họ có được, trưởng đặc khu Lam nói bà hết sức hối hận vì thúc đẩy dự luật dẫn độ gây tranh cãi làm dấy lên các cuộc biểu tình nhưng nhấn mạnh đây là quyết định của mình.

hong kong

Lãnh đạo Hong Kong Carie Lam. (Ảnh: SCMP)

Lãnh đạo Hong Kong thừa nhận "với tư cách là trưởng đặc khu, việc gây ra sự tàn phá với Hong Kong như hiện nay là không thể tha thứ".

"Tôi không thể đi trên đường, tới trung tâm thương mại hay tiệm làm tóc. Tôi không thể làm bất cứ điều gì vì nơi tôi đến sẽ xuất hiện trên mạng xã hội", Reuters dẫn lại lời bà Lam nói trong đoạn ghi âm.

Hãng tin của Anh cho biết họ đã xác nhận đoạn băng này với ít nhất 3 người tham gia cuộc họp. Tất cả đều xác nhận các tuyên bố mà bà Lam đưa ra.

Thông tin về đoạn ghi âm được Reuters đưa ra trong bối cảnh biểu tình ở Hong Kong đang bước sang tuần thứ 13 và đám đông biểu tình cho thấy họ vẫn chưa muốn dừng lại.

Sáng 2/9, hàng nghìn học sinh, sinh viên của gần 200 trường học ở Hong Kong quyết định không đến lớp trong tuần học đầu tiên của năm học mới để ủng hộ biểu tình.

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định các cuộc biểu tình ở Hong Kong đã vượt ra ngoài phạm vi tự do hội họp.

"Họ phát triển biểu tình thành các hành vi bạo lực cực đoan, thách thức nghiêm trọng hệ thống pháp luật và trật tự xã hội của Hong Kong", ông Cảnh nói trong một cuộc họp báo.

Song Hy
Đại sứ quán Hàn Quốc tại Nhật Bản nhận thư đe dọa

15:43 03/09/2019

Lá thư đe dọa săn lùng người Hàn Quốc và có chứa vật được cho là một viên đạn gửi đến Đại sứ quán Hàn Quốc tại Nhật Bản.

'Siêu bão quái vật' Dorian tàn phá chưa từng thấy Bahamas, lăm le tiến về nước Mỹ

15:11 03/09/2019

Siêu bão Dorian quét qua đảo quốc Bahamas, phía Nam nước Mỹ khiến 5 người thiệt mạng, phá hủy 13.000 ngôi nhà, gây ngập lụt trên diện rộng.

Tấn công trường học ở Trung Quốc: 8 học sinh thiệt mạng

14:47 03/09/2019

8 em học sinh thiệt mạng và 2 em khác bị thương trong vụ tấn công một trường tiểu học ở Hồ Bắc, Trung Quốc vào ngày đầu tiên của học kỳ năm học mới.

Chuyên gia Đức chỉ rõ hành vi sai trái của Trung Quốc ở Biển Đông

11:20 03/09/2019

Theo Tiến sĩ Gerhard Will, tàu thăm dò của Trung Quốc hoạt động trong vùng biển rõ ràng thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Thương chiến leo thang, quan chức Mỹ-Trung 'vật lộn' thống nhất lịch đàm phán

10:44 03/09/2019

Mỹ-Trung đang đấu tranh để thống nhất lịch trình đàm phán tiếp theo vào tháng này trong bối cảnh thương chiến giữa 2 nước vừa leo thang lên cấp độ mới.

Hiện trường khủng khiếp vụ cháy tàu du lịch làm 8 người chết ở Mỹ

07:57 03/09/2019

8 người thiệt mạng và gần 30 người mất tích sau vụ cháy tàu du lịch lặn biển ở ngoài khơi đảo Santa Cruz, Nam California hôm 2/9.

Đại sứ du lịch Brazil tung video đe dọa Tổng thống Pháp

07:24 03/09/2019

Đại sứ du lịch Brazil đe dọa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau cuộc khẩu chiến qua lại giữa nhà lãnh đạo Pháp và Tổng thống thống Brazil Jair Bolsonaro.

Cháy tàu du lịch ở Mỹ, 8 người chết và hàng chục người mất tích

07:23 03/09/2019

Ngọn lửa bùng phát trên tàu Conception ở ngoài khơi bang California, Mỹ sớm ngày 2/9, khiến 8 người thiệt mạng và 26 người mất tích.

Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO

00:32 03/09/2019

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết gửi đơn kiện chống lại Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới về vấn đề thuế nhập khẩu.

Mỹ, ASEAN bắt đầu tập trận hải quân tại Biển Đông

17:16 02/09/2019

Mỹ và 10 quốc gia Đông Nam Á bắt đầu khởi động các cuộc tập trận hải quân chung ngày 2/9, bao gồm các cuộc tập trận ở Biển Đông.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng