• Zalo

Khảo sát toàn cầu: Tiền bạc không đổi được hạnh phúc

Thế giới Thứ Ba, 21/12/2010 07:03:00 +07:00

(VTC News) - Nghiên cứu kết luận rằng: Về lâu dài, bao nhiêu tiền và mức độ của chỉ số hạnh phúc hoàn toàn không tồn tại quan hệ tỷ lệ thuận.

(VTC News) - Tiền bạc có thể mua hay đổi được hạnh phúc? Đây luôn là vấn đề tranh cãi của mỗi chúng ta, và người ta thường trả lời bằng một câu khẳng định. Liệu có thực như vậy hay không?

Tin tức từ Los Angeles cho hay, sau khi tiến hành điều tra đối với nhiều nước trên thế giới, nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng, nhìn vào quan điểm lâu dài, tiền bạc hoàn toàn không thể đổi được hạnh phúc.

 

Các
nghiên cứu này do nhà nghiên cứu của Đại học Nam California, Mỹ hoàn thành, nghiên cứu tổng cộng 54 quốc gia, bao gồm 17 nước Mỹ Latinh, 17 nước phát triển, nhiều quốc gia Đông Âu đã chuyển đổi thể chế và 9 nước công nghiệp mới nổi.

Nhà nghiên cứu đã phân tích một loạt các dữ liệu liên quan đến hạnh phúc, chẳng hạn như tỷ lệ tăng trưởng kinh tế, tình hình thu nhập mức sống, sau đó đem những dữ liệu này so sánh với cảm giác hạnh phúc của mọi người.

Nhưng điều đáng ngạc nhiên là nghiên cứu hoàn toàn không tìm thấy bằng chứng đầy đủ để chứng mình rằng tăng trưởng kinh tế có thể làm tăng hạnh phúc cho con người.

Nghiên cứu kết luận rằng: Về lâu dài, bao nhiêu tiền mức độ của chỉ số hạnh phúc hoàn toàn không tồn tại quan hệ tỷ lệ thuận.

 

Kết luận
này vừa phù hợp cho các nước phát triển, vừa phù hợp cho những những nước đang phát triển vừa thoát khỏi đói nghèo và đang có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên số mới nhất của "Học báo Viện Khoa học Quốc gia Mỹ".

Giáo sư Kinh tế phụ trách công tác nghiên cứu này Richard Easterlin cho biết: "Hạnh phúc không tăng theo tốc độ tăng trưởng kinh tế, dù là ở các nước công nghiệp mới nổi, hay các nước mới chuyển đổi thể chế”.

Chúng tôi sớm biết rằng, ở các nước phát triển, tiền bạc không thể mua được hạnh phúc, bây giờ thông qua so sánh, phán đoán này cũng phù hợp với các nước có mức thu nhập tương đối thấp".

Easterlin nói, tăng trưởng kinh tế có thể sẽ làm tăng cảm giác hạnh phúc tạm thời cho con người, nhưng cùng với sự đổi thay của thời gian, cảm giác hạnh phúc này sẽ sớm biến mất.

Ông giải thích rằng, cùng với việc tăng thu nhập, nhu cầu, mong muốn của người dân cũng sẽ tăng lên, mà trong rất nhiều trường hợp, việc thu nhập tăng lên không thể theo kịp sự tăng lên về nhu cầu, mong muốn của con người, chính sự chênh lệch này đã làm mất đi cảm giác hạnh phúc của con người.

Ông cũng phân tích cho biết, một nhân tố khác ảnh hưởng đến chỉ số hạnh phúc của con người: con người rất khó kiềm chế những mong muốn đã nảy sinh ở họ, điều đó giải thích vì sao khi thu nhập giảm đi, mong muốn của con người hoàn toàn không theo đó mà giảm đi, bởi vì ai cũng sẽ không từ bỏ những ngày tháng tốt đẹp đã thành thói quen của họ.

Khánh Hưng (Theo Liên hợp Buổi sáng)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục