• Zalo

Khám phá sức mạnh những loại bom chùm hủy diệt của Nga

Thế giới Thứ Ba, 19/04/2016 07:00:00 +07:00

Qua hàng chục năm phát triển, những quả bom được thả bằng tay khi máy bay ném bom mới ra đời bây giờ đã phát triển thành vũ khí siêu thông minh, chính xác.

(VTC News) - Qua hàng chục năm phát triển, những quả bom được thả bằng tay khi máy bay ném bom mới ra đời bây giờ đã phát triển thành vũ khí siêu thông minh, chính xác.

Hiện nay, các phi công trên máy bay ném bom có thể dễ dàng khai hỏa qua hệ thống máy móc hiện đại chứ không phải thả bom bằng tay như thời điểm cách đây hàng chục năm.

Tương tự như vậy, các loại bom ngày càng thông minh, có khả năng tấn công chính xác các mục tiêu, đồng thời khả năng tàn phá cũng được tăng cường.
Bom chùm của Nga
Bom chùm của Nga 
Tuy nhiên, tìm kiếm, xác định và tấn công hiệu quả một mục tiêu của đối phương từ trên cao là một nhiệm vụ không hề dễ dàng nếu dùng các loại bom đơn, vì vậy bom chùm ra đời.

Loại bom chùm đầu tiên được sử dụng thuộc về quân đội Đức Quốc xã trong Thế chiến II.

Các phi công của đội quân này sử dụng AB-23 SD-2 và AB-250 hay còn gọi là bom bướm vì sau khi bung ra trên không nó sẽ phóng ra hàng loạt bom nhỏ có hình dạng như con bướm.

Loại bom AB-250 có đến 180 quả bom nhỏ được phóng ra trên không và chúng đã chứng minh được khả năng hủy diệt của mình với lực lượng đối phương.

Video sức mạnh bom chùm Liên Xô

Với quân đội Liên Xô, ban đầu họ sử dụng các quả bom nhỏ PTAB, mỗi quả chỉ mang từ 1,5-2,5kg thuốc nổ, sức công phá trong khoảng 15m2. Bom PTAB chủ yếu được thả từ máy bay ném bom IL-2 với khả năng mang tối đa 192 quả/lần cất cánh.

Tuy nhiên, theo các sử gia Nga, trong những trận đánh lớn, ví dụ như trận Kursk, các máy bay IL-2 mang đến 300 quả PTAB mỗi lần xuất kích nhằm tấn công vào lực lượng tăng hùng hậu của Đức Quốc xã.

Từ những năm 1970, Liên Xô bắt đầu cho ra mắt thế hệ bom chùm đầu tiên có tên RBK-250 AO-1. Mỗi quả bom này chứa 150 quả bom nhỏ, có tầm sát thương lên đến 4.800m2, thường được thả từ máy bay ném bom Su-17 và trực thăng vũ trang Mi-24.

Video khủng bố IS bị các cuộc không kích của Nga hủy diệt

Kênh truyền hình Zvezda cho biết, những quả bom này đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến của Liên Xô ở Afghanistan và Chechnya.

Trong những năm 1990, quân đội Liên Xô bắt đầu phát triển RBK-500 và PBK-500, loại bom chùm có hệ thống khóa mục tiêu đặc biệt.

Một khi khóa được mục tiêu, bom được thả thì hệ thống tự nhắm mục tiêu của chúng có thể tăng tốc cho các quả bom nhỏ lên đến 2km/s để tăng tối đa khả năng hủy diệt.

Theo các chuyên gia quân sự, một khi bị trúng những quả bom trên thì dù là xe bọc thép, xe tăng hay xe bộ binh cũng đều ít có khả năng tồn tại.

Tùng Đinh
(theo Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục